Việt Nam xuất khẩu 17 tỷ USD máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện sang Hoa Kỳ

Những năm qua, doanh nghiệp Việt không ngừng nỗ lực để có thể mở rộng thị trường, đưa các mặt hàng trong nước xâm nhập vào thị trường Hoa Kỳ.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, năm 2023, xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ đạt 97 tỷ USD, giảm 12,4 tỷ USD so với năm 2022. Với mức thực hiện này, Mỹtiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Năm ngoái, có 12 nhóm hàng xuất khẩu của nước ta sang Mỹ đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên, trong đó có 3 nhóm hàng chục tỷ USD.

Dẫn đầu là máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đạt 18,2 tỷ USD; tiếp đến là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 17 tỷ USD; dệt may đứng thứ 3 với 14,47 tỷ USD.

Các nhóm hàng xuất khẩu đáng chú ý khác như: Điện thoại các loại và linh kiện; gỗ và sản phẩm gỗ; giày dép…

Chiều ngược lại, nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ đạt 13,82 tỷ USD trong năm 2023, giảm gần 700 triệu USD so với năm 2022, theo báo Đầu Tư.

Nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất và duy nhật đạt tỷ USD là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 3,82 tỷ USD.

Ngoài ra, nhiều nhóm hàng nhập khẩu có kim ngạch hàng trăm triệu USD như: Bông; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; thức ăn gia súc và nguyên liệu…

Như vậy, năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt gần 111 tỷ USD. Đây là năm thứ 3 liên tiếp thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ đạt kim ngạch từ 100 tỷ USD trở lên. Hoa Kỳ là đối tác thương mại thứ hai của Việt Nam cán mốc 100 tỷ USD (sau Trung Quốc).

Kinh tế vĩ mô - Việt Nam xuất khẩu 17 tỷ USD máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện sang Hoa Kỳ

Ảnh minh họa.

Theo dữ liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ đạt mốc 100 tỷ USD lần đầu vào năm 2021 (đạt 111,5 tỷ USD). Trong đó xuất khẩu của Việt Nam đạt 96,27 tỷ USD và nhập khẩu đạt 15,28 tỷ USD.

Bước sang năm 2022, dù đối mặt nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ vẫn có sự tăng trưởng đáng ghi nhận với quy mô kim ngạch đạt gần 124 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu gần 110 tỷ USD, là năm có kim ngạch xuất khẩu cao nhất.

Xuất khẩu sang Hoa Kỳ tăng nhanh trong những năm qua, nhưng thị trường này đang khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại nhiều nhất với các mặt hàng xuất khẩu của nước ta.

Thông tin thêm trên Công Lý, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn của Hoa Kỳ và là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng nhiều loại hàng hóa cho thị trường Hoa Kỳ.

Trong số các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ, nông sản, thuỷ sản, đồ nội thất, trang trí… chiếm vị thế hết sức quan trọng. Bởi lẽ, đây là các nhóm mặt hàng thế mạnh của Việt Nam và Hoa Kỳ có nhu cầu lớn.

Năm 2024, dự báo thương mại toàn cầu còn nhiều khó khăn, xung đột địa chính trị vẫn tiếp diễn. Đáng chú ý, hoạt động xuất khẩu càng thêm khó khi căng thẳng tại biển Đỏ gây ảnh hưởng trực tiếp tới tuyến vận tải biển huyết mạch, đã đẩy chi phí vận chuyển hàng hóa sang các thị trường xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam như Hoa Kỳ, EU, Canada tăng mạnh. Đầu tháng 1, nhiều hãng tàu vừa công bố tăng cước vận tải biển đối với hàng hóa xuất khẩu đi Hoa Kỳ, châu Âu, Canada, với mức tăng từ 50%, thậm chí tăng gấp đôi so với tháng 12/2023, khiến doanh nghiệp xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

Trúc Chi (t/h)