Trần Lân

Tăng diện tích trồng sầu riêng ồ ạt sẽ dẫn đến hậu quả khó lường

Dù đã có chỉ thị phát triển bền vững sản xuất cây sầu riêng nhưng tại một số địa phương vẫn đang có hiện tượng phá cây, chuyển đổi đất lúa để trồng cây sầu riêng.

Ngày 23/2/2023, Cục Trồng trọt - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) có công văn chỉ đạo về việc phát triển cây sầu riêng tại các tỉnh, thành phía Nam.

Công văn nêu rõ, ngày 30/11/2022, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã có Chỉ thị số 8084 về việc phát triển bền vững sản xuất cây sầu riêng, chanh leo. Tuy nhiên hiện nay tại các địa phương thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ và Tây Nguyên cây sầu riêng vẫn đang có hiện tượng phát triển nóng, đặc biệt là mở rộng diện tích ở các vùng có điều kiện đất đai, sinh thái không phù hợp; phá cây cà phê, cây hồ tiêu trong vườn trồng xen sầu riêng; chuyển đổi đất lúa để trồng cây sầu riêng...;

Việc tăng diện tích một cách ồ ạt, thiếu kiểm soát, theo phong trào, không theo định hướng, khuyến cáo của các cơ quan quản lý, cơ quan chuyên môn sẽ dẫn đến hậu quả khó lường, cung vượt quá cầu, dư thừa, dội chợ và nghiêm trọng hơn là tại các vùng không phù hợp như vùng nhiễm mặn, nhiễm phèn, vùng không chủ động được tưới, tiêu sẽ gây thiệt hại nghiệm trọng về năng suất và chất lượng sầu riêng của Việt Nam.

Để phát triển sầu riêng bền vững, hiệu quả, phù hợp với định hướng phát triển chung của ngành, Cục Trồng trọt đề nghị các Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo các ban, ngành, các huyện, thành phố, thị xã, các doanh nghiệp, HTX, các hộ trồng sầu riêng nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 8084 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Xu hướng thị trường - Tăng diện tích trồng sầu riêng ồ ạt sẽ dẫn đến hậu quả khó lường

Vẫn còn tồn tại thực trạng một số địa phương phát triển nóng cây sầu riêng.

Bên cạnh đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến, nhằm từng bước thay đổi thói quen, nhận thức sản xuất theo phong trào, theo số đông; việc phát triển cây trồng nói chung và sầu riêng nói riêng cần theo định hướng thị trường, theo định hướng của các cơ quan quản lý; thay vì tăng diện tích, sản lượng cần tập chung tổ chức lại sản xuất, liên kết sản xuất, chuẩn hóa quy trình sản xuất từ lúc canh tác, thu hoạch đến chế biến, vận chuyển, phân phối nhằm nâng cao giá trị gia tăng.

Tổ chức triển khai, thực hiện Đề án Phát triển cây ăn quả chủ lực đến năm 2025 và 2030, trong đó tập trung một số nội dung sau: định hướng, tích hợp phát triển cây ăn quả trong quy hoạch tỉnh; đề xuất cơ chế, chính sách; thu hút doanh nghiệp đầu tư cơ sở chế biến liên kết với nông dân, HTX, Tổ hợp tác xây dựng vùng trồng cây ăn quả tập trung; xây dựng mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói; áp dụng quy trình công nghệ canh tác tiên tiến, an toàn.

Ngoài ra, công văn cũng nhấn mạnh việc khẩn trương thực hiện quyết định về kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa: Lập và trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa, trong đó cần định hướng rõ các vùng lợi thế, vùng phù hợp đối với các cây trồng chuyển đổi, trong đó lưu ý với cây sầu riêng; Hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra chất lượng giống cây sầu riêng; công tác thẩm định, công nhận cây đầu dòng, vườn cây đầu dòng sầu riêng; phổ biến áp dụng quy trình thực hành nông nghiệp tốt trong vùng sản xuất tập trung, mã số vùng trống, nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm; Liên kết với doanh nghiệp đóng gói, chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu; Xây dựng thương hiệu và nâng cao giá trị và hiệu quả sản xuất.