CEO một doanh nghiệp địa ốc với câu nói “bình dân mà chắc chắn” đang sở hữu những dự án nào, thanh khoản ra sao tại thị trường Long An (cũ)?

Tại toạ đàm mới đây, ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng giám đốc Tập đoàn Thắng Lợi (Thắng Lợi Group) nhấn mạnh: “Ai đủ năng lực vươn đến đỉnh cao thì cứ làm, còn chúng tôi chọn cách “bình dân mà chắc chắn”.
199-1763141586.jpg(Ảnh minh hoạ)

“Doanh nghiệp không cần giàu nhanh…”

Chia sẻ tại toạ đàm, ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng giám đốc Thắng Lợi Group cho hay, trong 10 năm tới (tức là tầm 2035) thị trường sẽ chứng kiến hai phân khúc là nhà ở vừa túi tiền và nhà ở siêu sang sẽ bùng nổ.

Trong đó, Thắng Lợi Group tập trung vào dòng căn hộ thương mại vừa túi tiền, với hai lý do chính. Thứ nhất, doanh nghiệp không cần “giàu nhanh”, mà cần “giàu bền vững”.  Thứ hai, đây là phân khúc còn ít đối thủ nhưng nhu cầu lại rất lớn.

Theo vị này, thị trường bất động sản hạng sang vẫn sẽ phát triển, vì nó đáp ứng một tầng nhu cầu khác. “Mỗi phân khúc có chỗ đứng riêng. Ai đủ năng lực vươn đến đỉnh cao thì cứ làm, còn chúng tôi chọn cách bình dân mà chắc chắn”, Tổng giám đốc Thắng Lợi Group nhấn mạnh.

19k-1763143751.jpgÔng Nguyễn Thanh Quyền, Tổng giám đốc Thắng Lợi Group.

Ông Quyền cho rằng, đây là một chu kỳ mới, chu kỳ thanh lọc của thị trường. Làm bất động sản thời điểm này không thể “tay không bắt giặc” như trước nữa, chủ đầu tư muốn tồn tại phải hội đủ ba yếu tố then chốt là quỹ đất, nền tảng tài chính vững chắc và phải có năng lực triển khai thực chất.

Trước đó, đơn vị này dự kiến phát triển 20 dự án bất động sản đến năm 2035, tập trung chủ yếu tại Long An và TP.HCM, với tổng quỹ đất hơn 368ha. Trong số 20 dự án, có tới 14 dự án được triển khai tại tỉnh Long An (cũ). Các dự án tại đây chủ yếu tập trung vào các phân khúc khu đô thị phức hợp, khu dân cư thấp tầng và khu cao tầng. 

Nhiều năm mới có dự án triển khai ra thị trường

Đúng như phương châm của Tổng Giám đốc Thắng Lợi Group: “chậm mà chắc”, suốt nhiều năm qua Tập đoàn này không có dự án ra thị trường. Gần đây, doanh nghiệp mới rục rịch dự án có tên thương mại là The Win City. Sau khoảng thời gian "manh nha" vào đầu năm 2025, dự án rơi vào trạng thái "im ắng" và mới đây mới tổ chức lễ ra quân. Dự kiến sẽ mở bán cuối năm 2025. 

Theo thông tin giới thiệu, dự án The Win City toạ lạc mặt tiền đường TL10 (ĐT 825), huyện Đức Hoà, Long An (cũ), có quy mô hơn 13ha, với 6.000 sản phẩm gồm căn hộ, penthouse, shophouse.

15-1763144067.jpgDự án căn hộ The Win City của Thắng Lợi chưa có động thái khởi công mặc dù rầm rộ trên thị trường thời gian qua. (Ảnh minh hoạ)

Ngoài dự án này, Thắng Lợi sở hữu các dự án bất động sản như The Sol City, J-Dragon, The Diamond City, Young Town Tây Bắc Sài Gòn, Galaxy Hải Sơn, Tân Trụ Riverside Market, West Market Lạc Tấn, Thắng Lợi Central Hill. Các dự án này tập trung chủ yếu tại khu vực Long An (cũ).

Trong số này, một số dự án từng bị “tuýt còi” vì bán “lúa non”. Chẳng hạn, dự án Young Town – Tây Bắc Sài Gòn quy mô 10ha tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hoà (cũ) từng bị UBND Long An (cũ) “tuýt còi” do rao bán khi chưa đủ điều kiện mở bán. Thời điểm đó, dự án rao bán thông qua các hình thức đặt cọc, chuyển nhượng, góp vốn khi chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản.

Tương tự, tại trung tâm thị trấn Cần Đước, Long An (cũ) dự án Reverside Market quy mô 4,6ha của Thắng Lợi Group cũng bị xử phạt vì rao bán “lúa non”. Vào thời điểm đó, Sở Xây dựng tỉnh Long An (cũ) đã yêu cầu công ty này dừng thi công dự án để điều tra, xử lý. 

Ghi nhận cho thấy, các dự án do Thắng Lợi đầu tư và phát triển thanh khoản không nổi bật so với thị trường chung. Thậm chí, một số dự án rơi vào tình trạng khó bán. Vào cuối năm 2024, doanh nghiệp này khởi động bán nhà phố thương mại Tân Trụ Royal (nằm tại giao lộ Cao Thị Mai, Nguyễn Trung Trực, Đức Tân, Tân Trụ - Long An) sau 3 năm bị "ế". Tuy nhiên, sau đợt đó, dự án vẫn bán chậm, dù đã xây xong và có sổ riêng từng căn. 

Cho dù Tổng giám đốc Thắng Lợi Group rất lạc quan về thanh khoản các dự án thương mại vừa túi tiền trong chu kì phát triển mới, song điều này chưa đúng ở các dự án của Thắng Lợi nói riêng, cũng như thị trường Long An (cũ) nói chung. Thời gian qua, tại Long An (cũ) chỉ một số dự án khu đô thị của các “ông lớn” bất động sản có giao dịch, trong khi các doanh nghiệp địa phương như Cát Tường, Thắng Lợi, Trần Anh, … bán hàng khá chậm ở cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp.