Trần Lân

Cây cỏ mọc um tùm bên trong siêu dự án gần 4.000 tỷ đồng của Booyoung

Được kỳ vọng là siêu dự án tại quận Hà Đông, thế nhưng đến nay sau 16 năm khởi công, 4 lô đất của Dự án tổ hợp chung cư Booyoung Vina chỉ là bãi đất trống.

Siêu Dự án tổ hợp chung cư Booyoung Vina tại đường Vũ Trọng Khánh (KĐT Mỗ Lao, quận Hà Đông, Tp.Hà Nội) có diện tích 4,3ha với tổng vốn đầu tư hơn 3.876 tỷ đồng. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Booyoung Việt Nam, thuộc Công ty TNHH Booyoung - top 30 tập đoàn lớn của Hàn Quốc chuyên về lĩnh vực bất động sản.

Dự án được cấp phép cho Công ty TNHH Booyoung Việt Nam từ năm 2006, dự kiến hoàn thành vào năm 2010 với 6 toà nhà 30 tầng và 3 tầng hầm. Vào tháng 2/2007, dự án được khởi công lần đầu.

Đến nay, ghi nhận thực tế của Phóng viên Người Đưa Tin cho thấy, sau gần 16 năm kể từ ngày được cấp phép, chủ đầu tư mới xây dựng xong và đưa vào bàn giao, sử dụng 2 tòa nhà chung cư. Phần còn lại vẫn chỉ là bãi đất trống được bao bọc với những tấm tôn chắc chắn. Phía bên trong cỏ mọc um tùm, sắt thép tập kết tại nền đất đã hoen gỉ.

Bất động sản - Cây cỏ mọc um tùm bên trong siêu dự án gần 4.000 tỷ đồng của Booyoung

Toàn cảnh lô đất tại Dự án Booyoung bị bỏ hoang.

Bất động sản - Cây cỏ mọc um tùm bên trong siêu dự án gần 4.000 tỷ đồng của Booyoung (Hình 2).

Sắt thép bên trong đã hoen gỉ.

Bất động sản - Cây cỏ mọc um tùm bên trong siêu dự án gần 4.000 tỷ đồng của Booyoung (Hình 3).

Phía bên trong dự án cỏ mọc um tùm.

Bất động sản - Cây cỏ mọc um tùm bên trong siêu dự án gần 4.000 tỷ đồng của Booyoung (Hình 4).

Xuất hiện những vũng nước bên trong dự án.

Bất động sản - Cây cỏ mọc um tùm bên trong siêu dự án gần 4.000 tỷ đồng của Booyoung (Hình 5).

Khoá ngoài cổng dự án cũng đã hoen gỉ, xuống cấp nặng nề.

Từ năm 2007 đến 2013, Công ty TNHH Booyoung Việt Nam đã nhiều lần có văn bản đề nghị thay đổi chủ đầu tư cũng như xin điều chỉnh quy hoạch dự án.

Năm 2011, Công ty TNHH Booyoung Việt Nam đề nghị chuyển quyền đầu tư dự án sang cho nhà đầu tư mới là Booyoung Housing Co., Ltd (công ty con của Công ty TNHH Booyoung của Hàn Quốc).

Đầu tháng 7/2011, Bộ Xây dựng đã có công văn phúc đáp Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội góp ý cho hồ sơ đăng ký điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư của Công ty TNHH Booyoung Việt Nam.

Theo Bộ Xây dựng, để có cơ sở xem xét, nhà đầu tư cần bổ sung biên bản thỏa thuận về việc chuyển quyền đầu tư Dự án Khu chung cư quốc tế Booyoung, trong đó quy định rõ: nhà đầu tư mới phải kế thừa mọi quyền lợi, nghĩa vụ có liên quan đến Công ty TNHH Booyoung (Hàn Quốc); tuân thủ các điều khoản quy định tại giấy chứng nhận đầu tư đã cấp và các quy định của pháp luật khác có liên quan; việc chuyển quyền đầu tư dự án không làm phát sinh lợi nhuận.

Sau khi được điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư và tái khởi công vào ngày 12/7/2011, dự án lại tiếp tục nằm im.

Đến giữa năm 2013, Công ty TNHH Booyoung Việt Nam tiếp tục đề nghị Bộ Xây dựng và UBND Tp.Hà Nội cho phép điều chỉnh cơ cấu căn hộ toàn bộ các tòa nhà CT-02, CT-03, CT-04, CT-05, CT-06, CT-07 của dự án.

Dự án nằm "bất động" từ năm 2011, và phải đến tháng 9/2015, chủ đầu tư tiếp tục tiến hành thi công xây dựng dự án trên các lô đất ký hiệu CT-04 và CT-07.

Bất động sản - Cây cỏ mọc um tùm bên trong siêu dự án gần 4.000 tỷ đồng của Booyoung (Hình 6).

Hai toà nhà CT-04 và CT-07 thuộc dự án đã đi vào hoạt động.

Bất động sản - Cây cỏ mọc um tùm bên trong siêu dự án gần 4.000 tỷ đồng của Booyoung (Hình 7).

Mặt trước toà CT-4 của dự án.

Là tòa nhà được thi công trực tiếp ngay sau toà chung cư CT7, CT4 Booyoung sở hữu vị trí trung tâm trong 06 tòa tại dự án Booyoung Mỗ Lao. Hai toà CT4 và CT7 được thiết kế cao 30 tầng và 2 tầng hầm. Tầng 1, 2 được bố trí làm bãi giữ xe. Hiện cả hai tòa đã được chủ đầu tư hoàn thiện và bàn giao cho cư dân về sinh sống.

Hiện các căn hộ hai tòa CT4 và CT7 đang được rao bán dao động quanh mức giá 32 - 38 triệu đồng/m2, trung bình mỗi căn có diện tích khoảng 100 m2. Như vậy, căn hộ tại dự án Booyoung có giá từ khoảng 3 tỷ đồng trở lên.

Tú Anh

Ảnh: Hữu Thắng