Trần Lân

Quảng Ninh: Ra quân dọn rác trên vịnh Hạ Long

Trong ngày đầu ra quân, lực lượng chức năng và các địa phương đã thu gom hơn 80 m3 rác, chủ yếu phao xốp, chai nhựa, tre, bè mảng hỏng trôi dạt trên vịnh Hạ Long.

Ngày 26/2, UBND Tp.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, phối hợp Ban Quản lý Vịnh Hạ Long ra quân thực hiện đợt cao điểm về công tác bảo vệ môi trường biển nhằm thu gom, xử lý triệt để rác thải ven bờ và trên vịnh Hạ Long.

Trong ngày đầu ra quân, UBND Tp.Hạ Long đã huy động gần 100 người, gồm các lực lượng chức năng, phòng, ban, cơ quan, đơn vị trực thuộc tiến hành thu gom, vớt rác tại khu vực chân các đảo có chiều dài khoảng 2km2 và trên 500ha diện tích mặt biển. Qua đó, đã vớt và thu gom hơn 20m3 rác thải các loại. Trong đó, chủ yếu là phao xốp vụn, chai nhựa, tre, bè mảng hỏng trôi dạt.

Cũng trong ngày 26/3, các phường ven bờ vịnh Hạ Long thuộc Tp.Hạ Long huy động gần 300 người hưởng ứng ra quân tổng vệ sinh môi trường biển, tập trung ở các khu vực bãi tắm và thu gom được khoảng 60m3 rác thải các loại.

Môi trường - Quảng Ninh: Ra quân dọn rác trên vịnh Hạ Long

Rác thải trên vịnh Hạ Long được thu gom trong ngày đầu ra quân lên tới hơn 80m3 (Ảnh: CTV).

Trước tình hình rác xuất hiện nhiều trên vịnh Hạ Long thời gian gần đây ảnh hưởng xấu đến hoạt động du lịch cũng như hình ảnh Di sản thiên nhiên thế giới, UBND Tp.Hạ Long đã ban hành Kế hoạch tổ chức ra quân đợt cao điểm thu gom rác thải trên vịnh Hạ Long trong thời gian từ ngày 26/3 đến 20/4/20224.

Theo đó, bên cạnh việc tiếp tục duy trì tuyến thu gom rác thải ven bờ từ Cầu K67 ở phường Hà Khánh, Tp.Hạ Long, đến bãi tắm Hòn Gai với diện tích thu gom khoảng 650ha, Tp.Hạ Long sẽ tập trung thực hiện thu dom rác thải từ khu vực bãi tắm Hòn Gai đến khu vực giáp ranh giữa phường Hà Phong (Tp.Hạ Long) với phường Quang Hanh (Tp.Cẩm Phả) và chân các núi đá với diện tích 1.750ha. Tổng diện tích cả 2 khu vực này là 2.400ha.

Môi trường - Quảng Ninh: Ra quân dọn rác trên vịnh Hạ Long (Hình 2).

Lực lượng chức năng Tp.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, dọn rác tại khu vực ven bờ vịnh Hạ Long (Ảnh: CTV).

Cùng với tổ chức đợt cao điểm giữ gìn vệ sinh môi trường trên vịnh Hạ Long, UBND Tp.Hạ Long yêu cầu các phường ven biển chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức các hoạt động thu gom rác thải trên biển, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài.

Bên cạnh đó, tập trung rà soát các hoạt động gây mất vệ sinh môi trường, phát sinh chất thải; Tổ chức tổng kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ, các tàu hoạt động trên vịnh Hạ Long, nhất là các tàu đánh bắt cá, tàu nghỉ đêm; Xử lý triệt để đối với các hoạt động nuôi trồng, đánh bắt hải sản trái phép; Khẩn trương hoàn thiện cảng cá khu vực Hà Phong để chấm dứt tình trạng các tàu cá neo đậu trái phép dọc đường bao biển mua bán hải sản gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường.