Nhà đầu tư “mất cả năm tiền lương” sau cú sụt của VN-Index, cần làm gì lúc này?

Sau màn "bục" đáy ngày 3/10, mọi dự báo đều tỏ ra thận trọng hơn khi xác định hướng đi tiếp theo của thị trường, tuy nhiên vẫn kỳ vọng một nhịp hồi sẽ xuất hiện.

Sau cơn mưa, liệu thị trường có “sáng”

Sau những dự báo về triển vọng thị trường chứng khoán, cùng với việc duy trì lạm phát ở mức, thấp, GDP tăng mạnh nhất khu vực thì phiên giao dịch mở đầu quý IV/2022, VN-Index đã đưa TTCK Việt Nam trở thành thị trường giảm mạnh nhất Châu Á ngày 3/10.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 45,67 điểm, tương ứng 4,61% còn 1.086,44 điểm - mức thấp nhất kể từ tháng 2/2021 đến nay. Trong đó, thị trường có gần 800 mã giảm và 188 mã nằm sàn. Riêng nhóm VN30 có đến 11 cổ phiếu giảm kịch sàn.

Phiên giảm mạnh cũng cuốn đi 182.000 tỷ đồng vốn hoá của HoSE, xuống còn 4,32 triệu tỷ đồng. Thậm chí, thị trường rơi không cầu đỡ giá, giá trị giao dịch trên HoSE giảm 34% so với phiên trước, đạt 10.000 tỷ đồng.

Tài chính - Ngân hàng - Nhà đầu tư “mất cả năm tiền lương” sau cú sụt của VN-Index, cần làm gì lúc này?

VN-Index đóng cửa tạo thành mẫu hình giao dịch “Long Black Candle”, Khối lượng giao dịch giảm và ở mức trung bình 20 ngày (nguồn: Tradingview)

Chia sẻ với Người Đưa Tin, chị Phạm Thị Hạnh, Nhân viên ngân hàng, nắm giữ chủ yếu cổ phiếu thuộc nhóm ngành bất động sản cho biết, sau phiên giảm điểm sâu của VN-Index hôm 3/10, danh mục của chị cũng bị giảm đáng kể, mức cắt lỗ đến thời điểm này bằng một năm tiền lương, coi như năm vừa rồi đi làm không công, may thay chị chưa bị Margin Call.

Ngoài ra, anh Nguyễn Thế Hưng, chủ một nhà hàng tại Hà Nội cũng tâm sự với Người Đưa Tin, anh mới tập tành “chơi” chứng theo bạn bè gần 2 năm nay, có những thời điểm lãi đậm, nhưng từ lúc thị trường có biến, tài khoản của anh đã “bốc hơi” gần 50%, hiện đang trong tình trạng Margin Call. Tuy nhiên, từ khi thị trường vào xu hướng giảm, anh cũng đã kịp thời hạ bớt tỉ trọng danh mục.

Tuy nhiên, tình trạng tiêu cực trên thị trường cỏ thể sẽ không còn kéo dài. Theo Dragon Capital, Fed cũng đã phát đi tín hiệu cho thấy khả năng ngừng tăng lãi suất trong nửa đầu năm 2023 và đây là giai đoạn nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào chính sách tiền tệ của Việt Nam ổn định hơn.

Đồng quan điểm, Chứng khoán VNDirect cũng cho rằng khả năng có thêm một đợt tăng lãi suất điều hành nữa của NHNN trong 2022 là rất ít.

Vì thế, Chứng khoán ACB (ACBS) kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp tục củng cố để phát triển nhịp phục hồi kỹ thuật ngắn hạn với mục tiêu tại 1150-1170 điểm. Vùng 1100 trở thành ngưỡng hỗ trợ mới của VN-Index. Mặt khác, vùng hỗ trợ tiếp theo cho VN-INDEX trong trường hợp áp lực bán tiếp diễn nằm ở 1070-1080 và 998-1020 điểm.

Chứng khoán SSI cũng đưa ra chỉ báo tích cực trong các phiên tới, quán tính giảm điểm nhiều khả năng sẽ duy trì, đặc biệt khi lượng cổ phiếu dò đáy từ ngày 30/9 liền trước về tài khoản. Tuy vậy, nhiều khả năng sẽ xuất hiện một nhịp hồi phục mạnh trên VN-Index khi chỉ số kiểm định vùng hỗ trợ quan trọng 1.025 – 1.000 điểm. Để xác nhận tạo đáy, chỉ số thị trường cần phải hình thành các mẫu hình, chẳng hạn như mẫu hình 2 đáy hay tích lũy và bùng nổ.

Thi trường “không đắt” cho nhà đầu tư dài hạn

Đánh giá về bước đi của thị trường, ông Bùi Khoa Bảo, Trưởng phòng đầu tư, Công ty Chứng khoán VPS thông tin với Người Đưa Tin, thị trường đang tiếp tục dò đáy mới, xu hướng và quán tính đi xuống của thị trường hiện tại đang rất mạnh. Thêm vào đó, dòng tiền đang rất yếu, nhà đầu tư đang bị đánh mất niềm tin. Còn nhà đầu tư dài hạn đang đợi thị trường tiếp tục chiết khấu về những nền giá rẻ hơn để có thể mua gom.

Vì thế, ông Bảo nhận định, thị trường không thể tạo đáy và đi lên ngay, bởi những pha sụt giảm và bán quyết liệt như hiện tại thì thị trường sẽ phải tạo một nền giá mới, tính theo quý thì mới có thể set up và chuẩn bị cho con sóng tiếp theo.

“Tính chất của thị trường hiện tại đang cạn cả cung lẫn cầu, số cổ phiếu treo ở cả 2 phía đều rất mỏng. Lý do là bởi bên cung, đã bị Call Margin, Call chéo, bị bán tháo hoảng loạn theo đám đông dẫn đến tạm thời hết cung. Còn bên cầu, áp lực bán mạnh và quyết liệt sẽ cần phải tìm điểm cân bằng mới”, ông Bảo cho hay.

Do đó, việc cầu mỏng dễ dẫn đến tình trạng thị trường đi “tàu lượn siêu tốc”, trong phiên hoàn toàn có thể cả đạp sàn và kéo trần.

Với việc tăng lãi suất liên tục, ông Bảo đánh giá thị trường đang đánh mất “tính hấp dẫn” của nó, xu hướng chung của dòng tiền chính là rút dần khỏi thị trường.

Ông Bảo đưa ra lời khuyên đối với nhà đầu tư rằng không nên vội tham gia thị trường vào lúc này, mà hãy phòng thủ chờ đợi các chính sách và chủ trương mới.

Tài chính - Ngân hàng - Nhà đầu tư “mất cả năm tiền lương” sau cú sụt của VN-Index, cần làm gì lúc này? (Hình 2).

Khối ngoại quay trở lại bán ròng. (nguồn: FireAnt)

Tương tự, ông Đặng Quang Đông, Trưởng phòng quản lý khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng chia sẻ với Người Đưa Tin, “Chúng ta đã trải qua giai đoạn thời kỳ tiền rẻ và phải bắt đầu làm quen với chu kỳ chi phí vốn tăng. Gần đây NHNN có nâng một loạt lãi suất điều hành, đồng thời bán USD đã cho thấy NHNN đang đặt mối quan tâm lên vấn đề ổn định tỉ giá nhiều hơn”

Ông Đông cho biết vấn đề tỉ giá là một trong những nguyên nhân dẫn tới việc khối ngoại liên tục bán ròng ( đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và lớn như bất động sản và ngân hàng) và động thái này của khối ngoại đang gây áp lực lên thị trường trong giai đoạn vừa qua.

Trờ lại với những phiên gần đây, ông Đông khẳng định, áp lực bán mạnh từ khối ngoại kèm lực cầu yếu của nhà đầu tư trong nước đã dẫn tới những phiên xuất hiện tình trạng Call Margin, khiến VN-Index giảm sâu trong thời gian ngắn.

Về kỹ thuật, ông Đông đưa ra mốc hỗ trợ tiếp theo là vùng 1030-1040. Trong ngắn hạn, thị trường đang cho thấy những rủi ro lớn đối với hầu hết các nhóm cổ phiếu khi dòng tiền suy yếu.

Tuy nhiên, với mức P/E khoảng 12 lần như hiện tại, ông Đông cho rằng thị trường “không đắt” cho những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn. Còn đối với nhà đầu tư giao dịch “lướt sóng” thì không thực sự thuận lợi, vì vậy dòng tiền đầu cơ hầu hết đang đứng ngoài quan sát.

Ông Đông gợi ý nhóm cổ phiếu đầu tư công, bất động sản khu công nghiệp và nhóm cổ phiếu ngân hàng ( khi mức P/B về quanh vùng 1) là những nhóm cổ phiếu có thể kỳ vọng cho mục tiêu năm sau, nhà đầu tư nên quan tâm.

Hồng Nhung