Hà Tĩnh: Vụ biến ki ốt thành nhà ở, Nhà đầu tư tự ý thay đổi quy hoạch (Bài 2)

Mặc dù chưa được các cơ quan chức năng có liên quan tại tỉnh Hà Tĩnh ký nghiệm thu, cho phép đưa vào khai thác, vận hành nhưng Công ty TNHH Hào Niên đã tự ý bán và cho thuê hàng loạt ki ốt ở Dự án Chợ, khu thương mại kết hợp hạ tầng đất ở khu dân cư nông thôn xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh). Nghiêm trọng hơn, hàng loạt ki ốt chợ đã bị nhà đầu tư “biến tướng” thành những “ngôi biệt thự” cao tầng để giao cho người mua.

Vừa qua, Tạp chí Doanh nghiệp và Kinh tế xanh có bài viết phản ánh về việc Dự án Chợ, khu thương mại kết hợp hạ tầng đất ở khu dân cư nông thôn tại xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh của Công ty TNHH Hào Niên đang được xây dựng sai nội dung giấy phép, quy hoạch và mục tiêu đầu tư, nhằm biến các ki ốt kinh doanh thành nhà ở.

https://doanhnghiepkinhtexanh.vn/ky-tan-2-1664252297.jpg
Các biển bán nhà xuất hiện lại khu vực ki ốt chợ Kỳ Tân

Đây là dự án được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 2687/QĐ-UBND ngày 22/9/2016. Đến ngày 31/8/2018, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Quyết định số 3064/QĐ-UBND về việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng dự án Chợ, khu thương mại kết hợp hạ tầng đất ở khu dân cư nông thôn tại xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh: tỷ lệ 1/500. Theo chủ trương đầu tư đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt: Dự án Chợ, khu thương mại kết hợp hạ tầng đất ở khu dân cư nông thôn tại xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh của Công ty TNHH Hào Niên có tổng mức đầu tư hơn 80 tỷ đồng đầu tư theo hình thức xã hội hóa có quy mô 3 hợp phần: Khu vực Chợ kinh doanh gồm: Đình chợ chính, ki ốt kinh doanh, khu vực bán hàng ngoài trời và các hạng mục phụ trợ khác; Khu vực Thương mại gồm: Nhà hàng tiệc cưới, nhà dịch vụ thương mại tổng hợp, ki ốt kinh doanh, nhà để xe và các hạng mục phụ trợ khác; Khu vực xây dựng kết cấu hạ tầng đất ở nông thôn: Xây dựng kết cấu hạ tầng phân lô.

Qua khảo sát thực tế, chợ Kỳ Tân có 176 ki ốt với tổng diện tích 1.600 m 2, khu vực xung quanh Đình chợ được bố trí 90 ki ốt với diện tích 1.400 m2. Những ki ốt tại chợ Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh) vốn Nhà đầu tư là Công ty TNHH Hào Niên giao cho các hộ kinh doanh thuê để sử dụng vào mục đích bán hàng, phục vụ nhu cầu mua bán của người dân. Tuy nhiên, theo ghi nhận, hàng loạt ki ốt tại khu chợ sau một thời gian đã nghiễm nhiên biến thành nhà ở cao tầng, được bố trí nội ngoại thất theo chủ đích riêng của người thuê, với mục đích để ở lâu dài.

https://doanhnghiepkinhtexanh.vn/cho-ky-tan-3-1664251994.jpg
Các ki ốt bao quanh chợ biến thành nhà ở cao tầng, bố trí nội ngoại thất kiên cố

Tuy gọi là chợ, nhưng bao quanh không gian chợ Kỳ Tân lại giống như một dãy phố hơn bởi hàng loạt ki ốt 2 tầng vốn được quy hoạch bán hàng giờ đã biến thành nhà ở cao tầng kiên cố, được bao bọc bởi khuôn viên xây bằng gạch hoặc khung thép, lấn chiếm hành lang theo tinh thần “kín cổng cao tường”. Nội thất của những căn nhà ở vốn là ki ốt được bày biện, bố trí bàn ghế, giường ngủ, phòng vệ sinh khép kín và cả hệ thống bếp nấu. Theo quan sát, tất cả nội ngoại thất của các ki ốtkhông khác gì so với những dày nhà ở cao tầng thực thụ.

Để rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi cùng lãnh đạo phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Kỳ Anh. Ông Phan Đức Phú - Phó phòng Kinh tế hạ tầng huyện Kỳ Anh cho biết: Chợ này đã qua nhiều lần thay đổi quy hoạch, bản chất của nó trong thiết kế là điểm kinh doanh, chứ không phải là nhà ở. Đến thời điểm hiện nay họ đang trong quá trình xây dựng. Về phía UBND huyện đang có yêu cầu đối với Công ty Hào Niên làm kế hoạch phê duyệt về ngành hàng tại chợ và nội quy hoạt động của chợ. Họ đang trong quá trình điều chỉnh phê duyệt và đến nay thì họ vẫn chưa làm xong. Do đó, UBND huyện và phòng chúng tôi đã nhiều lần yêu cầu đẩy nhanh tiến độ để đảm bảo nội dung phê duyệt, đó là phê duyệt ngành hàng tại chợ và nội quy chợ. Hiện nay, việc kinh doanh buôn bán tại các ki ốt tỷ lệ rất thấp, chợ mới chỉ hoạt động ở ngành hàng tươi sống, một số quầy hàng tạp hóa và chưa khai thác hết công năng hiện có.

“Huyện đã kiểm tra, thúc giục, yêu cầu hoàn thành. Nhưng việc thẩm định là do Sở Xây dựng và các sở ngành liên quan. Chúng tôi đã yêu cầu Công ty TNHH Hào Niên hoàn thiện các hạng mục đầu tư xây dựng chợ và trình các cơ quan có chức năng thẩm tra, kiểm tra các vấn đề có liên quan” Ông Phú cho biết.

Phó phòng Kinh tế - Hạ tầng thông tin thêm: Họ (Công ty TNHH Hào Niên) xây dựng ki ốt kinh doanh hai tầng là đúng quy hoạch, nhưng sử dụng có đúng mục đích hay không lại là chuyện khác. Họ đang xây dựng, chưa hoàn thành, chưa đưa vào hoạt động, các đơn vị liên quan chưa phê duyệt ngành hàng, quy chế hoạt động thì họ ở hay mang tính chất như thế nào đó. Có thể là công nhân họ ở để làm công trình. Nếu có người ở đó phải có đăng ký tạm trú tạm vắng, việc này là trách nhiệm của công an. Chứ hiện nay, chứng tỏ nó chưa thành nhà ở. Sau này, nếu họ ở thì huyện sẽ có chức năng báo cáo với các sở. Còn Công ty Hào Niên làm chưa xong, còn việc ở đó thì công nhân ở tạm. Hiện nay mình cũng chưa thể làm việc được, chỉ đến khi họ báo cáo đã xây dựng xong, các công năng này để nghiệm thu… Theo quy hoạch thì đó là ki ốt kinh doanh 2 tầng. Còn về biên bản cuộc họp ngày 23/8 cũng có một phần nội dung về vấn đề này nhưng chưa được ban hành và có nhiều nội dung nên không thể cung cấp cho PV được. Vừa rồi Công ty THNH Hào Niên có xin điều chỉnh nhưng tỉnh chưa có ý kiến.

https://doanhnghiepkinhtexanh.vn/ky-tan-1-1664252163.jpg
Công nhân ở tạm trong các ki ốt

Về phía Nhà đầu tư của dự án Chợ Kỳ Tân, nhằm làm rõ nội dung sai phạm tại dự án một cách đa chiều, PV đã đến văn phòng công ty nhưng văn phòng không có người, liên hệ với bà Trương Thị Niên - Người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Hào Niên, qua điện thoại, bà Niên cho hay: Việc biến ki ốt kinh doanh làm nhà ở là có, do vừa rồi dịch Covid nên ảnh hưởng đến việc kinh doanh  nên công ty cũng để cho họ làm. Bà Niên cho biết bà đang ốm nên chưa thể gặp gỡ trao đổi cùng PV được nhưng vẫn không quên dặn dò “các em ở mô để chị nói đứa em đưa tiền nước lại”.

Dự án Chợ, khu thương mại kết hợp hạ tầng đất ở khu dân cư nông thôn xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) có 3 hợp phần thì hợp phần quan trọng nhất với mục tiêu nâng tầm phát triển, thay đổi diện mạo NTM của xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh) là khu thương mại dịch vụ vẫn chưa triển khai. Hợp phần chợ bao gồm các ki ốt thì đang xây dựng sai quy hoạch, và được sử dụng không đúng mục tiêu do UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt. Duy chỉ có hợp phần là 90 lô đất ở khu dân cư đã bán sạch, thu về không dưới 100 tỷ đồng.

Ngoài ra, tuyến đường trục chính chạy giữa trung tâm của dự án vẫn đang là đường tạm, xuống cấp nghiêm trọng, làm xấu bộ mặt của dự án nói riêng và hạ tầng nông thôn mới xã Kỳ Tân nói chung. Đề nghị các cơ quan ban ngành UBND tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc, kiểm tra và có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật, không để dự án Chợ Kỳ Tân trở thành tiền lệ xấu cho các dự án khác ở địa phương.

Tạp chí Doanh nghiệp Kinh tế xanh sẽ tiếp tục thông tin.