Trần Lân

Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới biến động mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, trong tuần giao dịch vừa qua (18 - 22/3), thị trường hàng hóa biến động mạnh.

Điều này thể hiện qua sự phân hóa, giằng co rõ rệt trên diễn biến giá của các mặt hàng. Chốt tuần, sắc xanh bao trùm 3/4 nhóm mặt hàng hỗ trợ chỉ số MXV-Index tăng thêm 0,14% lên 2.213 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở trung bình tuần ở mức 6.700 tỷ đồng mỗi ngày.

Giá cà phê Robusta tăng 4 tuần liên tiếp, ca cao lập kỷ lục mới

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), khép lại tuần giao dịch 18 - 24/3, thị trường nhóm nguyên liệu công nghiệp chứng kiến sự phân hoá. Trong đó, giá Robusta tăng 1,51%, đánh dấu tuần tăng thứ 4 liên tiếp và chạm mức giá cao nhất trong 30 năm. Lo ngại thiếu hụt nguồn cung là chất xúc tác chính thúc đẩy lực tăng giá Robusta trong tuần qua.

Khô nóng kéo dài tại Tây Nguyên, vùng trồng cà phê chính của Việt Nam đang khiến thị trường có cái nhìn tiêu cực về triển vọng nguồn cung vụ 24/25. Hơn thế, tồn kho gần như cạn kiệt khiến lo ngại thiếu hụt nguồn cung trở nên nghiêm trọng hơn.

Công ty Marex Group dự báo thâm hụt cà phê Robusta toàn cầu trong niên vụ 24/25 là 2,7 triệu bao, chủ yếu đến từ sự sụt giảm sản lượng tại Việt Nam.

Xu hướng thị trường - Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới biến động mạnh

Theo sau Robusta, giá Arabica tăng 1,04% so với tham chiếu. Tuy nhiên, trong tuần diễn biến giá khá giằng co khi ghi nhận 3 phiên giảm và 2 phiên tăng đan xen. Áp lực từ sự phục hồi của nguồn cung kết hợp với hỗ trợ từ việc đồng USD suy yếu khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tuyên bố sẽ có 3 đợt cắt giảm lãi suất trong năm nay đã khiến giá có nhiều biến động.

Tồn kho Arabica qua chứng nhận trên Sở ICE-US kết tuần tăng thêm 79.419 bao loại 60kg, đưa tổng số bao Arabica đạt chuẩn lên 568.097 bao, là mức cao nhất trong 6 tháng. Sự cải thiện về tồn kho kết hợp cùng tình hình đẩy mạnh xuất khẩu tại Brazil là tín hiệu tốt cho thấy nguồn cung trên thị trường vẫn đang trên đà cải thiện.

Diễn biến đáng chú ý khác, giá ca cao tiếp tục tăng mạnh 11,5%, tạo đỉnh cao mới trong lịch sử. Lo ngại về tình hình thiếu hụt nguồn cung trên thị trường tiếp tục là yếu tố chính thúc đẩy giá.

Đồng USD mạnh lên cản bớt đà tăng giá dầu

Chốt tuần giao dịch ngày 22/3, dòng tiền giao dịch đến thị trường năng lượng gia tăng mạnh mẽ. Chỉ số MXV năng lượng tăng không đáng kể 0,02%. Trong đó, giá dầu ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp trong bối cảnh rủi ro địa chính trị tiếp tục tiềm ẩn nguy cơ làm gián đoạn nguồn cung. Mức tăng không quá mạnh khi yếu tố vĩ mô cản trở một phần đà tăng giá dầu. Chốt tuần, giá dầu WTI tăng 0,06% lên 80,63 USD/thùng. Dầu Brent tăng 0,11% lên 85,43 USD/thùng.

Nguồn cung các sản phẩm tinh chế đang bị hạn chế hơn sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các cơ sở lọc dầu của Nga, đẩy tỷ lệ lọc dầu của quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới xuống mức thấp nhất trong 10 tháng.

Xu hướng thị trường - Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới biến động mạnh (Hình 2).

Cụ thể, các nhà máy lọc dầu Nga đã xử lý 5,03 triệu thùng dầu thô mỗi ngày từ ngày 14 đến 20/3, theo dữ liệu được Bloomberg tổng hợp. Con số này giảm hơn 400.000 thùng/ngày so với mức trung bình trong 13 ngày đầu tháng.

Ngân hàng JPMorgan Chase cho biết 900.000 thùng/ngày công suất lọc dầu của Nga có thể ngừng hoạt động trong vài tuần, hoặc thậm chí là vài tháng do ảnh hưởng của các cuộc tấn công, khiến giá dầu tăng thêm 4 USD/thùng phí bảo hiểm rủi ro.

Nhà phân tích năng lượng Alex Hodes của StoneX cũng ước tính rằng các cuộc tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Nga có thể khiến nguồn cung xăng toàn cầu giảm khoảng 350.000 thùng/ngày và đẩy giá dầu WTI tăng thêm 3 USD/thùng.

Thêm vào cuộc khủng hoảng, các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đang từ chối nhận dầu thô của Nga được vận chuyển trên các tàu chở dầu PJSC Sovcomflot do các lệnh trừng phạt của Mỹ. Điều đó đã thúc đẩy thêm lực mua trên thị trường trong tuần qua.

Ngoài ra, Bộ Dầu mỏ Iraq cho biết nhà sản xuất lớn thứ hai của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) sẽ giảm xuất khẩu dầu thô xuống còn 3,3 triệu thùng/ngày trong những tháng tới để bù đắp cho việc vượt quá hạn ngạch OPEC + kể từ tháng 1. Trước đó, Iraq đã bơm khoảng 4,2 triệu thùng dầu/ngày, so với mục tiêu sản lượng 4 triệu thùng/ngày. Trong bối cảnh OPEC+ tiếp tục thắt chặt nguồn cung, tín hiệu từ phía Iraq làm gia tăng rủi ro thâm hụt, từ đó đẩy giá dầu lên cao.

Tuy nhiên, cản trở đà tăng gần đây của dầu thô là sức mạnh của đồng USD. Cụ thể, chỉ số Dollar Index (DXY), thước đo giá trị đồng USD đã tăng gần 1% trong tuần qua lên mức cao nhất trong một tháng qua. Nguyên nhân là do quyết định cắt giảm lãi suất bất ngờ từ phía Ngân hàng Trung ương Thụy Sỹ (SNB), khiến tỷ giá CHF/USD duy trì ở mức thấp nhất kể từ tháng 11/2023. Đồng USD mạnh hơn khiến mặt hàng này trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua ở nước ngoài. Lực bán trở nên rõ rệt hơn vào các phiên cuối tuần, hạn chế mức tăng tích luỹ của giá dầu trong các phiên đầu tuần trước.

T.M