Hàng chục hộ dân dựng rạp, bàn ghế chặn cổng nhà máy rác ở Hà Tĩnh

07/10/2019 17:30

Bức xúc vì chưa được giải quyết đền bù và di dời lên khu tái định cư trong khi môi trường sống ô nhiễm, hàng chục người dân xung quanh đã dựng rạp chặn cổng nhà máy rác Phú Hà.

Ngày 6/10, UBND xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết, sáng cùng ngày hàng chục hộ dân thôn Nam Xuân Sơn dựng rạp, tập trung trước cổng nhà máy xử lý rác thải Phú Hà để chặn xe chở rác ra vào công ty này.

Nguyên nhân của việc chặn cổng nhà máy rác Phú Hà là người dân phản đối chuyện chính quyền địa phương thất hứa trong việc đền bù cũng như di dời các hộ dân đến khu tái định cư mới.

Hàng chục hộ dân dựng rạp, bàn ghế chặn cổng nhà máy rác ở Hà Tĩnh - Ảnh 1.

Người dân tập trung trước cổng nhà máy rác từ sáng 6/10 đến 20h cùng ngày vẫn chưa giải tán.

Theo phản ánh của người dân, từ tháng 8/2015, sau khi nhà máy đi vào hoạt động đến thì môi trường sống ở xung quanh khu vực nhà máy bị ô nhiễm nghiêm trọng. Không chỉ ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí mà người dân còn bị ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Việc ô nhiễm đã ảnh hưởng trực tiếp đến 40 hộ dân ở thôn Nam Xuân Sơn. Do môi trường hôi thối nên ruồi nhặng tấn công người dân rất nhiều. Nhiều người cho biết, nhiều lúc họ ăn cơm phải mắc màn vì lượng ruồi quá lớn.

Để phản đối tình trạng nhà máy rác gây ô nhiễm, trước đó nhiều lần người dân đã căng bạt chặn cổng nhà máy này. Mới đây nhất là vào ngày 8/2, người dân cũng tập trung trước cổng nhà máy rác để phản đối vì sự ô nhiễm nặng nề.

Hàng chục hộ dân dựng rạp, bàn ghế chặn cổng nhà máy rác ở Hà Tĩnh - Ảnh 2.

Trước đó vào tháng 2/2019, người dân cũng tập trung để phản đối chuyện nhà máy gây ô nhiễm.

Trước tình trạng trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Kỳ Anh làm việc, đối thoại với người dân để tìm hướng xử lý.

UBND tỉnh sau đó đã chỉ đạo huyện tập trung giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ sở hạ tầng tại khu tái định cư và áp giá đền bù để di dời tất cả hơn 40 hộ dân đến nơi ở mới trước ngày 15/8. Tuy nhiên đến nay, hơn 40 hô dân vẫn chưa được di dời.

Hàng chục hộ dân dựng rạp, bàn ghế chặn cổng nhà máy rác ở Hà Tĩnh - Ảnh 3.

Người dân nhiều lần mang các vỉ dính đầy ruồi nhặng lên để cho mọi người thấy tình trạng ô nhiễm.

"Đã quá hạn rất lâu nhưng chúng tôi vẫn chưa được di dời. Trong khi đó, môi trường thì càng ngày càng ô nhiễm. Mùi thì hôi thối, nước thì ô nhiễm, chúng tôi làm sao mà sống được", một người dân bức xúc.

Ông Lê Văn Lành - Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân cho biết, việc di dời người dân đến nơi ở mới chưa thực hiện được do cơ sở hạ tầng chưa hoàn thành. Ngoài ra, việc kiểm kê, áp giá đền bù cho người dân chưa hoàn thành nên chưa thể thực hiện việc di dời người dân đến nơi ở mới.

"Người dân chặn xe rác từ sáng đến chiều nay vẫn chưa về, hiện cán bộ UBND huyện đang xuống để giải thích cho người dân hiểu và thông cảm. Đến 20h tối, người dân vẫn còn tập trung trước cổng nhà máy rác", lãnh đạo xã Kỳ Tân nói.

Theo Ngọc Tú

Trí Thức trẻ

Nguồn cafef.vn