Trần Lân

Việt Nam xuất khẩu trái bưởi sang thị trường Mỹ

Trái bưởi Việt Nam đang rất gần đạt kết quả để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đó là lời khẳng định của Đại sứ Mỹ Marc E. Knapper trong buổi làm việc về thương mại nông sản Việt Nam – Hoa Kỳ
1-1649920039.jpg Bưởi tươi Việt Nam có nhiều lợi thế xuất khẩu thị trường thế giới

Chiều 13/4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan đã có buổi đón tiếp tân Đại sứ Hợp chủng quốc Hoa kỳ tại Việt Nam – ông Marc Knapper. Hai bên đã chia sẻ sự tôn trọng lẫn nhau về mối quan hệ ngoại giao cũng như thương mại nông sản và mong muốn tiếp tục thúc đẩy thương mại nông lâm thủy sản trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT trao đổi tích cực, thúc đẩy nhiều vấn đề nóng của ngành nông nghiệp, trong đó có đề xuất mong muốn phía Mỹ hỗ trợ Việt Nam sớm xuất khẩu quả bưởi sang thị trường này.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, Việt Nam muốn trở thành quốc gia có trách nhiệm đối với an ninh lương thực và môi trường toàn cầu. Do đó, Bộ NN&PTNT mong muốn được thông qua Ngài Đại sứ quan tâm hỗ trợ các nguồn lực về tài chính và kỹ thuật thông qua các sáng kiến và hành động cụ thể để Việt Nam có thể tăng cường năng lực và thực hiện thành công các dự án hợp tác với Hoa Kỳ trong các lĩnh vực nông lâm ngư nghiệp, góp phần thực hiện các cam kết của Việt Nam với thế giới.

Về mở cửa thị trường hoa quả và sản phẩm cây trồng, Việt Nam đã cho phép Hoa Kỳ xuất khẩu trên 170 loại hạt giống cây trồng và 06 loại quả tươi. Hiện, Bộ NN&PTNT đang phối hợp với Hoa Kỳ làm thủ tục mở cửa thị trường đối với quả bưởi chùm, chanh, quýt, đào/xuân đào, mận Nhật Bản và mơ có xuất xứ Hoa Kỳ. Để tiếp nối những nỗ lực đó, Bộ trưởng kiến nghị Ngài Đại sứ giúp thúc đẩy tiến độ, sớm hoàn thành mở cửa thị trường đối với trái bưởi của Việt Nam.

Đại sứ Marc Knapper bày tỏ, Hoa Kỳ tự hào về những nỗ lực không ngừng của Việt Nam, để đạt vị trí thứ 8 trong số các thị trường xuất khẩu nông sản sang Hoa Kỳ và Hoa Kỳ cũng mong muốn trở thành một trong những đối tác hàng đầu mà Việt Nam lựa chọn bởi ông có niềm tin về chất lượng sản phẩm của Hoa Kỳ trên thị trường Việt Nam

Cùng với đó, Đại sứ Marc Knapper vui mừng với những kết quả tốt đẹp đạt được trong việc tháo gỡ những khó khăn trong giao thương nông sản giữa 2 quốc gia trong thời gian qua.

Đại sứ Marc E. Knapper bày tỏ sự đồng thuận với đề nghị này, bởi theo ông, nâng cao chất lượng nông sản không chỉ tốt cho Việt Nam mà còn đem lại lợi ích cho thị trường Mỹ. “Về trái bưởi Việt Nam, chúng ta đã đang rất gần đến kết quả, người tiêu dùng Mỹ sẽ rất vui nếu được sử dụng sản phẩm này”, Đại sứ nói.

Nếu được chấp thuận, quả bưởi sẽ là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trước đó, Mỹ đã cấp phép nhập khẩu 6 loại quả tươi từ Việt Nam, gồm: xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa. Một số loại trái cây khác như dừa, sầu riêng vẫn được xuất khẩu sang Mỹ nhưng dưới dạng sản phẩm đông lạnh.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), những năm gần đây, diện tích bưởi tăng nhanh (tốc độ hơn 10%/năm), với diện tích toàn miền Nam tính đến năm 2019 đạt 43.500 ha, sản lượng hơn 371.000 tấn/năm. Những tỉnh có diện tích bưởi lớn là Bến Tre (8.824 ha), Vĩnh Long (8.619 ha), Đồng Nai (5.426 ha) và đã hình thành những vùng trồng tập trung như bưởi da xanh (Bến Tre), bưởi Năm Roi (Vĩnh Long), bưởi Biên Hòa (Đồng Nai)...

Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết giá trị thương mại bưởi toàn cầu ước đạt khoảng 1,1-1,2 tỉ USD/năm. Riêng Việt Nam, giá trị xuất khẩu bưởi tươi từ 1,195 triệu USD năm 2015 đã tăng lên 4,827 triệu USD năm 2019 và sẽ còn tăng nhanh hơn nữa trong thời gian tới.