Hưng Thịnh

Kiến nghị thu hồi đất nếu chủ đầu tư không xây dựng nhà ở xã hội

08/09/2022 12:24

Sở Xây dựng sẽ tham mưu UBND Tp.HCM có chế tài mạnh hơn đối với các chủ đầu tư cố tình không thực hiện nghĩa vụ nhà ở xã hội, thậm chí có thể thu hồi dự án.

Cuối tháng 8 vừa qua, Sở Xây dựng Tp.HCM đã cùng các chủ đầu tư tổ chức động thổ 2 dự án nhà ở xã hội tại Tp.Thủ Đức và quận 7 với quy mô hơn 2.000 căn hộ.

Ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, cho biết các dự án này chưa đủ điều kiện để khởi công xây dựng. Sở Xây dựng tổ chức lễ động thổ dự án để động viên chủ đầu tư nhanh chóng hoàn thiện thủ tục để chính thức khởi công xây dựng dự án.

Các dự án trên hiện chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa tính tiền sử dụng đất (mặc dù chủ đầu tư không phải đóng tiền sử dụng đất cho dự án nhà ở xã hội).

Cụ thể, dự án chung cư nhà ở xã hội thuộc Khu dân cư Tân Thuận Tây tại phường Tân Thuận Tây và phường Bình Thuận, quận 7 (quỹ đất ở 20%) do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Xuân Mai Sài Gòn làm chủ đầu tư.

Dự án nằm trên khu đất 12.772 m2 với 1.300 căn nhà ở xã hội. Hiện, dự án đang được thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở đối với chung cư nhà ở xã hội tại Bộ Xây dựng. Khu đất thực hiện dự án nhà ở xã hội đã có hạ tầng kỹ thuật về đường giao thông kết nối. Trong dự án Khu dân cư Tân Thuận Tây có trường tiểu học và các khối chung cư thương mại HR1, HR2, HR3, M2.

Dự án thứ hai là nhà ở xã hội thuộc khu nhà ở tại phường Phú Hữu, Tp.Thủ Đức (thuộc quỹ đất 20%) do Công ty CP Bất động sản Dragon Village làm chủ đầu tư.

Dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích 18.920m2 với 764 căn nhà ở xã hội. Hiện, dự án đã được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với hạng mục hạ tầng kỹ thuật và đang thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở đối với chung cư nhà ở xã hội tại Bộ Xây dựng. Dự án đã được chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, nhà ở thấp tầng (nhà ở thương mại).

Ông Trần Hoàng Quân cho biết, với các dự án vừa động thổ, dự kiến sẽ có căn hộ trong 24 tháng nữa, trong đó có 6 tháng để hoàn thiện thủ tục và 18 tháng thi công.

Hiện nay, trên địa bàn Tp.HCM có 33 dự án nhà ở thương mại có dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội, dự kiến cung cấp cho thị trường khoảng 70.000 căn hộ. Trong đó 14 dự án đã có đất sạch, số còn lại chủ đầu tư chưa bồi thường giải phóng mặt bằng xong.

Đối với các chủ đầu tư đã đủ thủ tục mà không khởi công xây nhà ở xã hội, Sở Xây dựng sẽ tham mưu UBND TP xử phạt và buộc doanh nghiệp sớm khởi công thực hiện nghĩa vụ này. Nếu doanh nghiệp tiếp tục không xây dựng nhà ở xã hội nữa thì Sở Xây dựng sẽ kiến nghị UBND TP và Chính phủ có những biện pháp mạnh hơn, cần thiết sẽ thu hồi phần đất xây dựng nhà ở xã hội để giao cho Nhà nước xây.

Trước đó, Sở Xây dựng Tp.HCM cũng đã đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong công tác phát triển dự án nhà ở xã hội trong thời gian tới. Theo đó, Tp.HCM sẽ sắp xếp lại quỹ đất do Nhà nước trực tiếp quản lý hoặc quỹ đất do Nhà nước bồi thường để điều chỉnh quy hoạch và chuyển sang đất xây dựng nhà ở xã hội; tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư để xây dựng nhà ở xã hội cho thuê bằng nguồn vốn ngân sách hoặc vốn của doanh nghiệp với thời gian thuê đất tối đa là 50 năm.

Tp.HCM cũng sẽ rà soát quỹ đất có quy mô lớn, quỹ đất nông nghiệp hoặc sản xuất kinh doanh không còn phù hợp với quy hoạch đã giao tại các khu vực huyện ngoại thành để xem xét điều chỉnh quy hoạch, tổ chức đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo đúng quy định.

Các đơn vị, địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư đối với các dự án nhà ở thương mại có dành một phần quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội; triển khai dự án theo hướng tăng cường phối hợp và tăng tính trách nhiệm của các sở, ban ngành đối với từng thủ tục đầu tư của dự án.

Đồng thời, UBND Tp.HCM ủy quyền và phân công cho UBND các quận huyện và TP.Thủ Đức thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân. Dự kiến, Tp.HCM ủy quyền thực hiện thủ tục như bồi thường giải phóng mặt bằng, cấp phép xây dựng... Điển hình hóa thiết kế nhà ở xã hội được thẩm định thiết kế cơ sở và cấp phép xây dựng để triển khai xây dựng hàng loạt, góp phần giảm thời gian thực hiện thủ tục đầu tư và giá thành căn hộ.

Minh Hoa (t/h theo Tiền Phong, Tuổi Trẻ Online)