Trần Lân

Hải Giang thúc đẩy Quy Nhơn thành trung tâm kinh tế biển quốc gia

Quy Nhơn đang trên hành trình định vị là một trong các đô thị trung tâm kinh tế biển của quốc gia.

Mở rộng cửa ra biển lớn

Quy Nhơn được thiên nhiên ban tặng nhiều lợi thế to lớn và là nơi có nhiều tiềm năng phát triển mạnh về biển và kinh tế biển. Đây chính là những đòn bẩy để Quy Nhơn hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm kinh tế biển của quốc gia.

Để đạt được mục tiêu này, lãnh đạo Quy Nhơn xác định tập trung phát triển 3 trụ cột là công nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch. Trong đó, dịch vụ, du lịch được coi là ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố.

Từ việc xác định ngành kinh tế mũi nhọn, cốt lõi trên, chính quyền TP.Quy Nhơn đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách đầu tư mới nhiều hạng mục công trình, cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện có làm tiền đề phát triển du lịch biển Quy Nhơn trong tương lai.

Theo Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn ông Ngô Hoàng Nam, thành phố ưu tiên mở rộng không gian đô thị, phát huy tối đa thế mạnh dựa vào biển. Bởi lẽ, với đường bờ biển dài gồm nhiều đảo, vũng, vịnh và các cửa biển lớn, Quy Nhơn - Bình Định được coi là "cánh cửa biển" cho cả khu vực.

Trong đó, bán đảo Hải Giang gần kề cảng quốc tế Quy Nhơn. Đây là cảng biển thuộc Top 4 cảng lớn nhất Việt Nam và giữ vị trí cửa ngõ ra biển Đông của khu vực Nam Trung bộ, Tây Nguyên và các quốc gia trong Tiểu vùng sông Mê Kông.

Cảng Quy Nhơn còn nằm ở vị trí trung tâm nối liền 2 khu vực kinh tế sôi động - Đông Bắc Á và Đông Nam Á với 10 hải trình kết nối các cảng thương mại quốc tế như: Manila, Singapore, Bangkok, Tokyo, Cao Hùng - Đài Loan...

Ngoài ra, hàng loạt dự án hạ tầng hướng biển tại Bình Định đang được triển khai nhanh chóng mang tới diện mạo mới hiện đại cho thành phố biển. Đó là: cung đường ven biển ĐT 639 dài gần 120km, có tổng vốn đầu tư hơn 7.500 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

3 trục đường hướng Bắc - Nam gồm cao tốc, quốc lộ 1 và đường ven biển cùng hệ thống đường Đông - Tây đã và đang được đầu tư, mở ra hành lang kinh tế Đông - Tây mới, kéo gần Tây Nguyên với vùng duyên hải Nam Trung bộ, liên kết xuyên Á, tạo đà cho kinh tế du lịch phát triển.

anh-1ht-1657283396.jpg
Cơ sở giao thông hoàn thiện tạo đà cho du lịch biển tại Quy Nhơn cất cánh.

Thêm vào đó, quy hoạch hướng biển cũng được Quy Nhơn chú trọng. Chỉ riêng 2 trục không gian mở rộng ra hướng ĐôngTây Bắc, một loạt dự án đầu tư khu đô thị mới đã dần lộ diện như: khu đô thị mới Chợ Góc, Tường Vân, Long Vân, GreenHill…

Đặc biệt, dự án MerryLand Quy Nhơn của Tập đoàn Hưng Thịnh đưa Hải Giang trở thành điểm đến đẳng cấp quốc tế với không gian đô thị biển, đô thị du lịch độc đáo…

anh-2ht-1657283396.jpg
Với sự góp mặt của siêu điểm đến MerryLand Quy Nhơn tại Hải Giang, Quy Nhơn dần hiện thực hóa kỳ vọng thành trung tâm kinh tế biển.

Nâng tầm dịch vụ, du lịch biển cao cấp

Ngoài việc phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án giao thông quan trọng để tạo không gian, điểm nhấn, trục cảnh quan đô thị, mang đến một diện mạo mới cho đô thị biển Quy Nhơn, việc nâng tầm các cơ sở lưu trú, đẩy mạnh các dịch vụ du lịch cũng được Thành phố chú trọng.

Trước đây phòng 4-5 sao tại Quy Nhơn – Bình Định chỉ chiếm tỷ lệ rất thấp, các lựa chọn giải trí quy mô lớn tại đây cũng rất ít. Đơn cử như năm 2022, Quy Nhơn chỉ có 1 sân golf và 3 công viên giải trí.

Thời gian tới, Quy Nhơn với sự góp mặt của những dự án du lịch nghỉ dưỡng tỷ đô sẽ trở thành điểm đến lý tưởng dành cho du khách với hàng loạt tiện ích vui chơi giải trí cao cấp. Trong đó, MerryLand Quy Nhơn cung cấp bất tận các dịch vụ, tiện ích mới lạ. Có thể kể đến là quảng trường nhạc nước lớn nhất và dài nhất Việt Nam, hệ thống kênh đào dài kỷ lục, khu vui chơi giải trí, công viên nước, bến du thuyền, sân golf 18 lỗ ven biển… hay các hoạt động thể thao biển sôi động cùng trải nghiệm lặn ngắm san hô, khu bảo tồn động vật biển... thu hút du khách toàn cầu.

anh-3ht-1657283396.jpg
Những tiện ích có một không hai tại MerryLand Quy Nhơn biến Quy Nhơn thành thiên đường biển hấp dẫn du khách.

Ngoài ra, để hiện thực hóa mục tiêu Quy Nhơn vươn tầm thành trung tâm kinh tế biển quốc gia, chính quyền thành phố đang đẩy mạnh du lịch thông minh tạo nên những sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, kích thích sự tăng trưởng và phát triển bền vững.

Nhiều doanh nghiệp đã chung tay ứng dụng công nghệ tạo ra những trải nghiệm mới cho du khách. Tại dự án “thành phố bán đảo” hơn 2 tỷ đô MerryLand Quy Nhơn, giải pháp Merry Passport sẽ được tiên phong ứng dụng. Bizhouse Canal District là phân khu đầu tiên tại MerryLand Quy Nhơn được Hung Thinh Commercial Property vận hành với giải pháp này.

Sử dụng Merry Passport, du khách sẽ thấy hình ảnh du lịch chuyên nghiệp, văn minh cùng môi trường kinh doanh thân thiện, an toàn, tạo cảm giác vừa mới lạ thích thú vừa dễ dàng cho du khách.

Giới chuyên gia nhận định, quy hoạch hướng biển và sự thăng hoa của du lịch biển theo hướng thông minh, đa dạng trải nghiệm giúp kinh tế Quy Nhơn bứt tốc mạnh mẽ, đưa vùng đất giàu tiềm năng này thành trung tâm kinh tế biển hàng đầu cả nước trong tương lai gần. mục tiêu Bình Định thu hút 8 triệu lượt khách, trong đó có 1,5 triệu khách quốc tế trong năm 2025 hoàn toàn nằm trong tầm tay trong bối cảnh Quy Nhơn có nhiều dự án bất động sản du lịch đẳng cấp với điểm nhấn là MerryLand Quy Nhơn - “Thành phố bán đảo” và kinh tế đêm sầm uất 24/7.