Huế: Sẵn sàng phương án dạy học online nếu thời gian nghỉ kéo dài

05/02/2020 23:30

Ngày 4/2, toàn bộ học sinh tại các trường học, cơ sở giáo dục trực thuộc trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đã được nghỉ học nhằm phòng, chống dịch viêm đường hô hấp chủng mới của virus Corona gây ra. Việc nghỉ học này sẽ bắt đầu từ ngày 4/2 đến hết ngày 9/2.

Giáo dục - Huế: Sẵn sàng phương án dạy học online nếu thời gian nghỉ kéo dài
Giáo dục - Huế: Sẵn sàng phương án dạy học online nếu thời gian nghỉ kéo dài (Hình 2).

Việc tiêu độc, khử trùng tại các trường học đang được Thừa Thiên-Huế tích cực triển khai.

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế chia sẻ, hiện nay theo chương trình thì việc nghỉ 1 tuần của học sinh toàn tỉnh vẫn kịp chương trình bộ GD&ĐT.

“Do Thừa Thiên-Huế là vùng hay bị ảnh hưởng bão lũ nên hàng năm, ngành giáo dục tỉnh đã có bố trí thời gian dự phòng vào học sớm hơn trước khai giảng từ 1 đến 2 tuần. Năm nay, Thừa Thiên-Huế không gặp sự cố về mưa lũ cộng với việc nghỉ Tết đúng theo lịch của Bộ nên việc nghỉ hiện tại sẽ không ảnh hưởng”, ông Tân cho biết.

Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế thông tin thêm, tuy nhiên do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khó lường, Sở đã yêu cầu cán bộ giáo viên trong thời gian này chuẩn bị mọi phương án, sẵn sàng cho việc tổ chức dạy trực tuyến nếu tình trạng nghỉ học kéo dài. Tất cả các phương án đã được chuẩn bị để toàn ngành không bị động.

Giáo dục - Huế: Sẵn sàng phương án dạy học online nếu thời gian nghỉ kéo dài (Hình 3).

Dạy học trực tuyến - online là một trong những phương án mà Thừa Thiên-Huế đã lên nếu việc nghỉ học kéo dài do dịch bệnh. (Ảnh minh họa)

Ở một động thái khác, sở GD&ĐT tỉnh này cũng yêu cầu cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và người lao động trong toàn đơn vị thực hiện các biện pháp sát trùng, diệt khuẩn, vệ sinh môi trường cơ quan, trường học, đồng thời có phương án chuẩn bị các điều kiện, cơ sở vật chất như khẩu trang, xà phòng rửa tay… để sau khi học sinh trở lại trường đảm bảo cho các em có đủ khẩu trang bảo vệ và xà phòng để vệ sinh tay.

Phối hợp cơ quan y tế địa phương để tổ chức tập huấn cho tất cả cán bộ quản lý, nhân viên y tế học đường về phòng chống dịch. Đặc biệt, chủ động nắm thông tin về tình hình sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong đơn vị để kịp thời báo cáo cơ quan y tế và cơ quan chủ quản trong các tình huống phát sinh.

Tuyệt đối không tập trung học sinh để dạy học hoặc sinh hoạt dưới bất cứ hình thức nào. Rà soát điều chỉnh các hoạt động giáo dục của nhà trường phù hợp, đồng thời xây dựng phương án dạy bù để đảm bảo tiến độ chương trình chung.

Tuy nhiên có một thực trạng, việc học sinh được nghỉ gần 1 tuần liên tục tránh dịch bệnh virus Corona, để dễ quản lý con cái cũng như không muốn con “hổng” kiến thức kéo dài, không ít phụ huynh vẫn chủ quan cho con mình đi học thêm. Nắm bắt nhu cầu này, nhiều giáo viên, trung tâm dạy thêm đã không cho học sinh nghỉ học.

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế chia sẻ, ở Huế vấn đề dạy thêm, học thêm chưa đến mức nhức nhối nhưng quan điểm của Sở luôn cương quyết, mạnh tay. Những ngày học sinh được nghỉ phòng tránh dịch bệnh do virus Corona, Sở sẽ đẩy mạnh, kiểm soát chặt chẽ hơn nhằm chấn chỉnh việc này.

Ông Tân nhấn mạnh, đã giao trách nhiệm cho Thanh tra Sở và phòng GDCN-GDTX tăng cường kiểm tra đề xuất biện pháp xử lý đối vớ I các đơn vị, trung tâm tập trung học sinh, học viên không quy định.

Nguồn https://www.nguoiduatin.vn/hue-san-sang-phuong-an-day-hoc-online-neu-thoi-gian-nghi-keo-dai-a464576.html