Bầu Đức từ bỏ "mộng phù hoa" tại khu phức hợp HAGL Myanmar

04/10/2019 02:31

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố nghị quyết của HĐQT về việc chuyển nhượng toàn bộ 196,3 triệu cổ phần, tương ứng 47,93% vốn điều lệ HAGL Land tại Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh cho Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.

Đây cũng chính là những cổ phần còn lại của HAGL tại dự án khu phức hợp Hoàng Anh Myanmar, dự án bất động sản cuối cùng của Hoàng Anh Gia Lai.

Bất động sản - Bầu Đức từ bỏ 'mộng phù hoa' tại khu phức hợp HAGL Myanmar

Khu phức hợp HAGL Myanmar

Như vậy, thương vụ này đồng nghĩa với việc Hoàng Anh Gia Lai đã hoàn tất việc chuyển nhượng toàn bộ số vốn còn lại trong mảng bất động sản cho Đại Quang Minh, công ty con của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) của tỷ phú Trần Bá Dương. 

Tại thời điểm 30/9, trên báo cáo tài chính của HAGL ghi nhận giá trị đầu tư vào HAGL Land gần 2.530 tỷ đồng.

Còn nhớ, trong báo cáo thường niên 2018, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đã thông báo sẽ rút lui hoàn toàn khỏi mảng bất động sản trong năm 2019. Được biết, đây là một phần trong chiến lược bán tài sản để cải thiện khả năng thanh khoản của công ty bầu Đức.

Sau giao dịch trên, Thaco của Chủ tịch Trần Bá Dương thông qua Đại Quang Minh sẽ sở hữu 100% vốn tại dự án khu phức hợp Hoàng Anh Myanmar.

Tại lễ kỷ niệm một năm hợp tác chiến lược giữa Hoàng Anh Gia Lai và Thaco, bầu Đức cho biết số tiền Đại Quang Minh bỏ ra để tiếp quản dự án Hoàng Anh Myanmar là 8.155 tỷ đồng.

Thaco sẽ chịu trách nhiệm đẩy nhanh việc xây dựng giai đoạn 2 của dự án đang chậm tiến độ để sớm hoàn thành theo cam kết với Chính phủ Myanmar.

Việc tiếp quản Hoàng Anh Myanmar là một phần trong kế hoạch đầu tư tổng số tiền hơn 22.000 tỷ đồng của Thaco vào Hoàng Anh Gia Lai.

HAGL Land là 1 trong 3 công ty liên kết được thể hiện trên BCTC hợp nhất đã soát xét giữa niên độ năm 2019 của HAGL, là doanh nghiệp chuyên hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Theo BCTC hợp nhất 6 tháng đầu năm 2019 của HAGL, tổng giá trị đầu tư vào đơn vị này là gần 2.530 tỷ đồng.

HAGL Land vốn là công ty con quản lý mảng bất động sản của HAGL. Từ quý III/2018, tỷ lệ sở hữu của HAGL tại công ty này đã giảm xuống dưới tỷ lệ chi phối sau khi HAGL Land chào bán cổ phần riêng lẻ để tăng vốn.

Tài sản chính của HAGL Land hiện nay là khu phức HAGL Myanmar tại thành phố Yangon, Myanmar.

Không chỉ nắm trọn cổ phần HAGL Land, trong quá trình tham gia tái cơ cấu HAGL, THACO còn đang nắm giữ khoảng 35% cổ phần của công ty nông nghiệp HAGL Agrico. Bản thân công ty HAGL Agrico cũng chuyển nhượng một số công ty con cho phía THACO.

Hiện tại tỷ lệ sở hữu của HAGL tại HAGL Agrico đã giảm xuống còn 49% nhưng HAGL cho biết doanh nghiệp này vẫn là công ty mẹ nắm quyền kiểm soát của HAGL Agrico.

Hiếu Nguyễn 

Nguồn www.nguoiduatin.vn