Hưng Thịnh

Xử lý thu gom bùn thải nguy hại, mối quan tâm của các nhà sản xuất

Bùn thải là một sản phẩm được sinh ra sau quá trình xử lý nước thải, thành phần của bùn thải thường là các kim loại nặng và các chất độc hại nên việc xử lý bùn thải rất khó khăn và phức tạp.

bun-thai-1646794099.jpg Hệ thống xử lý bùn thải

Bất kỳ ai tham gia sản xuất đều phải  quan tâm về chi phí xử lý bùn thải? Trước hết hãy tham khảo bùn thải chia ra thành các nhóm chính như sau:

Nhóm 1: Bùn thải sinh học

Là loại không độc hại nhưng có mùi hôi. Khi trộn vôi bột hay than bùn, chế phẩm EM, cấy vi sinh,… với bùn thải loại này thì có thể dùng để sản xuất ra phân hữu cơ dùng trong trồng trọt. Thành phần của loại phân này chứa đến 70% là bùn thải nên giá cả sẽ rẻ hơn nhưng chất lượng thì tương đương những loại phân khác trên thị trường.

Nhóm 2: Bùn thải công nghiệp không nguy hại: Loại này có thể không cần qua xử lý và được dùng cho nhiều mục đích khác nhau.

Nhóm 3: Bùn thải công nghiệp nguy hại: Là loại tuyệt đối phải được xủ lý trước khi thải ra môi trường vì thành phần có chứa nhiều kim loại nặng như: Cu, Mn, Zn, Ni, Cd, Pb, Hg, Se, Al, As… Việc xử lý không đúng cách sẽ gây ra ảnh hưởng rất lâu dài.

Phương pháp xử lý bùn thải:

1 Bùn thải có chứa các thành phần nguy hại:

+ Bùn thải, chất thải chứa sơn hoặc véc ni có chứa dung môi hữu cơ hoặc các thành phần nguy hại khác. Bùn thải và bã lọc có chứa các thành phần nguy hại (trạng thái bùn rắn).

Phương pháp xử lý: + Thiêu hủy trong lò đốt, tro xỉ hóa rắn. với dạng lỏng, trước khi đốt phối trộn với vật liệu có khả năng thấm hút trước khi đốt.

2 Các loại khác:

+ Cặp phản ứng và các cặp đáy tháp chưng cất (rắn/lỏng), chất hấp thụ đã qua xử dụng và bã lọc (rắn), Hóa chất dung dịch ,dược phẩn thải nguy hại, các chất bảo quản gỗ thải (rắn/lỏng), Hóa chất và hỗn hợp hóa chất thải (rắn/lỏng/bùn), các chất thải có thành phần nguy hại khác (rắn/lỏng/bùn), Mực in, hộp mực in thải, sơn, chất kết dính có chứa các thành phần nguy hại, Bao bì mềm thải.

Chất thải có chứa silicon nguy hại, chất có chứa các thành phần độc hại từ quá trình xử lý nước thải và khi thải. Gia súc và gia cầm chết, chất thải y tế (không bao gồm chất thải bệnh viện), các loại hắc ín thải, các loại chất thải khác có chứa các thành phần nguy hại, vật liệu và vật thể mài thải có thành phần nguy hại, các loại dịch cái thải từ quá trình chiết tách (mother Equor).

Phương pháp xử lý:

+ Thiêu hủy trong lò đốt, tro xỉ hóa rắn. với dạng lỏng, trước khi đốt phối trộn với vật liệu có khả năng thấm hút trước khi đốt.

Hiên nay đã có nhiều Công ty chuyên thu nhận và xử lý bùn thải từ nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp,… tại các tỉnh thành phía Nam như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An, Bình Phước… dịch vụ nhanh chóng, an toàn và giá thành tương đối rẻ.

Để hiểu thêm và cũng như được tư vấn kỹ hơn về công nghệ xử lý bụi, khí thải nguy hại hãy liên hệ với các đơn vị chuyên ngành để được tư vấn chính xác và nhanh chóng nhất bảo đảm môi trường luôn được tinh khiết. Để phát triển bền vững các nhà sản xuất không thể không quan tâm vấn đề này/.