Bình Dương: Tp.Thuận An trở thành khu vực đáng đầu tư nhất khi mở rộng quốc lộ 13

Những dự án sắp được mở bán, quy hoạch bài bản dọc quốc lộ 13 - tuyến đường huyết mạch nối Bình Dương và TP.HCM - thu hút nhiều nhà đầu tư và người mua để ở.

Hạ tầng "đánh thức" tiềm năng bất động sản Bình Dương

Quốc lộ 13 là tuyến đường giao thương trọng điểm của các tỉnh khu vực Đông Nam bộ là Bình Dương, Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên với TP.HCM.

Kinh tế - Bình Dương: Tp.Thuận An trở thành khu vực đáng đầu tư nhất khi mở rộng quốc lộ 13

Quốc lộ 13 là tuyến đường giao thương trọng điểm của các tỉnh khu vực Đông Nam bộ.

Đối với Bình Dương, quốc lộ 13 đã góp sức thúc đẩy nền kinh tế với hàng loạt khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ hình thành dọc tuyến đường này.

Để đáp ứng nhu cầu phát triển trong thời kỳ mới, hiện nay, dự án sẽ mở rộng quốc lộ 13 đoạn từ Vĩnh Phú (thành phố Thuận An) đến giao lộ Lê Hồng Phong (thành phố Thủ Dầu Một) với chiều dài 12,7 km.

Trong đó, giai đoạn I mở rộng đoạn từ Vĩnh Phú đến cầu Ông Bố, dài 4.875m; giai đoạn II mở rộng đoạn từ cầu Ông Bố đến nút giao thông Hữu Nghị, dài 2.868m; giai đoạn III mở rộng từ nút giao thông Tự Do đến giao lộ Lê Hồng Phong, dài 4.898m. Dự kiến sẽ mở rộng thêm 2 làn xe rộng từ 12 đến 18m, nâng tổng số làn xe lên 8 làn, bề mặt đường rộng từ 39,5 đến 40,5m.

Hiện nay, dọc đoạn quốc lộ này đã và đang tập trung nhiều tiện ích như Aeon Mall, Lotte Mart, sân golf Sông Bé, bệnh viện Hạnh Phúc, bệnh viện Columbia Asia, trường học quốc tế, KCN VSIP1 và nhiều khu căn hộ hiện đại.

Là trục đường giao thông trọng điểm nên quốc lộ 13 như là cửa ngõ kết nối với hàng loạt tuyến giao thông mang tầm kết nối liên vùng. Dự kiến đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, hàng loạt dự án giao thông khác cũng sẽ được triển khai liên thông với tuyến đường này để tạo ra một hành lang vận chuyển thông thoáng. 

Song song với việc mở rộng tuyến đường này, tại các giao lộ có lượng phương tiện lớn thường xuyên ùn ứ còn xây dựng thêm cầu vượt. Cụ thể, xây dựng cầu vượt qua nút giao thông Hữu Nghị - ngã tư Bình Hòa với quy mô dài 880m, rộng 17m; cầu vượt ngã tư Hòa Lân dài 646m, rộng 17m. Đồng thời, mở rộng cầu Tân Phú thêm một đơn nguyên hướng từ Tp.HCM đi thành phố Thủ Dầu Một, nâng tổng chiều rộng cầu lên 40,5m; xây dựng cống hộp ba làn tại trạm thu phí Suối Giữa.

Thời điểm vàng để nhà đầu tư "bắt sóng"

Dự án đầu tư cải tạo, mở rộng quốc lộ 13 nhằm tiếp tục tạo ra “bộ khung kỹ thuật” để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương. Từ đó, đáp ứng hai mục tiêu lớn là giải tỏa áp lực giao thông trên tuyến và chuẩn bị cho phát triển đô thị. Dự án góp phần xây dựng Bình Dương trở thành đô thị văn minh, hiện đại của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có sức lan tỏa lớn, tác động mạnh đến các tỉnh lân cận và vùng xung quanh.

Kinh tế - Bình Dương: Tp.Thuận An trở thành khu vực đáng đầu tư nhất khi mở rộng quốc lộ 13 (Hình 2).

Phối cảnh dự án Stown Gateway nằm ở mặt tiền quốc lộ 13.

Trước mắt, đoạn quốc lộ chạy qua thành phố Thủ Dầu Một và thành phố Thuận An sẽ được triển khai đầu tiên, tạo ra sức bật lớn cho nền kinh tế. Trong đó, thành phố Thuận An sẽ là khu vực sở hữu nhiều yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hoà để tạo ra cú bật khổng lồ cho thị trường bất động sản.

Quy hoạch của UBND tỉnh Bình Dương cho thấy, thành phố Thuận An sẽ trở thành trung tâm đô thị, dịch vụ của tỉnh. Tỷ trọng đóng góp của các ngành dịch vụ, thương mại, tài chính sẽ vượt tổng thu từ sản xuất công nghiệp. Đại lộ tài chính, thương mại, các tòa tháp biểu tượng cũng sẽ được quy hoạch tại thành phố Thuận An, ngay khu vực trung tâm Lái Thiêu, từ hai bên đường quốc lộ 13 tới đường Nguyễn Văn Tiết.

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, việc nâng cấp mở rộng quốc lộ 13 đã trở thành điểm sáng, lời giải hiệu quả nhất của bài toán giao thông – giao thương kinh tế, và đồng thời cũng là “bàn đạp” thúc đẩy các sự phát triển của đô thị. Từ đó, ảnh hưởng mạnh mẽ và sâu sắc đến trực tiếp các dự án bất động sản. Nhờ sẵn có những lợi thế về vị trí và hạ tầng giao thông, loạt dự án căn hộ ở trung tâm thành phố Thuận An dọc theo quốc lộ 13 nay lại càng được quan tâm và trở nên đắt giá hơn.

Ghi nhận của PV cho thấy, gần đây có nhiều dự án căn hộ mới được triển khai để đáp ứng nhu cầu mua nhà ở và đầu tư, và quan trọng nhất là đón đầu sự phát triển vượt bậc của hạ tầng khu vực như: Dự án STown Gateway, dự án Happy One Central, dự án Astral City Bình Dương...

Theo anh Phạm Nguyên, ngụ tại TP.HCM, một khách hàng chuyên đầu tư bất động sản, đánh giá: “Dự án nâng cấp và mở rộng quốc lộ 13 khi đi vào hoạt động sẽ thúc đẩy mạnh giá bán hiện tại và tiềm năng tăng giá của các dự án ăn theo đoạn mở rộng lên từ 5-20%. Mức tăng giá sẽ còn phụ thuộc vào vị trí và thương hiệu chủ đầu tư”.

Nhiều chuyên gia đầu tư khác cũng có nhận định về giá căn hộ sẽ tăng trưởng tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển của cơ sở hạ tầng, đặc biệt là tăng mạnh theo các tuyến đường quan trọng và huyết mạch của các trung tâm kinh tế. 

Trúc Linh

Link nội dung: https://kinhtenet.vn/binh-duong-tpthuan-an-tro-thanh-khu-vuc-dang-dau-tu-nhat-khi-mo-rong-quoc-lo-13-2589.html