Thống nhất giá điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp trước 31/3

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi EVN về việc thoả thuận giá điện với nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.

Văn bản nêu rõ, ngày 7/1/2023, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã ký ban hành Quyết định số 21/QĐ-BCT quy định khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.

Ngày 9/1/2023, Bộ Công Thương đã có văn bản số 107/BCT-ĐTĐL đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các chủ đầu tư nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp khẩn trương phối hợp thỏa thuận, thống nhất giá phát điện đảm bảo không vượt quá khung giá phát điện do Bộ Công Thương ban hành.

Ngày 2/3/2023, Bộ Công Thương có văn bản số 1094/BCT-ĐTĐL hướng dẫn EVN căn cứ theo quy định tại Luật Điện lực, các nội dung phù hợp thực tế của nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp để thỏa thuận, thống nhất giá phát điện.

Căn cứ vào các hướng dẫn nêu trên, Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương phối hợp với chủ đầu tư các nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp thỏa thuận, thống nhất giá điện trước ngày 31/3/2023 để sớm đưa các nhà máy vào vận hành, tránh gây lãng phí tài nguyên.

Hiện có 84 dự án năng lượng tái tạo (công suất hơn 4.676MW) chậm tiến độ vận hành thương mại so với kế hoạch, trong đó có 34 dự án chuyển tiếp (28 dự án điện gió và 6 dự án điện mặt trời) với tổng công suất gần 2.091MW đã hoàn thành thi công, thử nghiệm. 

Mới đây, 36 nhà đầu tư các dự án điện mặt trời, điện gió đã có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ khắc phục những bất cập trong cơ chế giá phát điện cho các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp.

Trong đơn kiến nghị gửi Thủ tướng trước đó, các nhà đầu tư cho rằng việc ban hành Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7/1/2023 về khung giá điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp (Quyết định 21) của Bộ Công Thương còn "quá vội vàng, chưa bảo đảm việc thẩm định và lấy ý kiến một cách kỹ lưỡng...". Các chủ đầu tư cũng phản ánh khung giá Bộ Công Thương đưa ra cho các dự án chuyển tiếp là chưa phù hợp, có thể ảnh hưởng đến phương án tài chính, khiến họ đói mặt nguy cơ thua lỗ, phá sản.

Ngày 20/3, EVN cũng đã tổ chức hội nghị với các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp liên quan đến việc chuẩn bị đàm phán hợp đồng mua bán điện. Tại hội nghị này, các chủ đầu tư tiếp tục phản ánh bất cập về khung giá, về việc thiếu hướng dẫn để thực hiện đàm phá giá điện...

Liên quan đến chuẩn bị đàm phán hợp đồng mua bán điện và giá điện đối với các dự án chuyển tiếp, ngày 9/3 vừa qua, Công ty mua bán điện (EPTC) đã có gửi tới 85 chủ đầu tư các dự án chuyển tiếp hồ sơ đàm phán điện. Đại diện EPTC cho biết tính đến 20/3, chỉ có duy nhất chủ đầu tư Nhà máy Điện gió Nam Bình gửi hồ sơ theo đề nghị của EPTC.

Theo Quyết định số 21/QĐ-BCT ngày 7/1/2023 ban hành khung giá điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp, giá trần dự án điện mặt trời chuyển tiếp đối với điện mặt trời mặt đất là 1.184,9 đồng/kWh; điện mặt trời nổi là 1.508,27 đồng/kWh; điện gió trong đất liền 1.587,12 đồng/kWh; điện gió trên biển 1.815,95 đồng/kWh. Mức giá trần này thấp hơn so với giá FIT ưu đãi 20 năm trước đây.

Minh Hoa (t/h)

Link nội dung: https://kinhtenet.vn/thong-nhat-gia-dien-gio-dien-mat-troi-chuyen-tiep-truoc-313-2126.html