Hưng Thịnh

Phú Yên nỗ lực xây dựng nông thôn mới trù phú, đáng sống

04/04/2022 14:03

Theo Văn Phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Phú Yên, Ủy ban nhân dân tỉnh vừa trao bằng công nhận 5 xã Hòa Trị, Hòa An, Hòa Phong, Hòa Mỹ Tây và Hòa Tân Tây đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Như vậy, đến nay, Phú Yên đã có 11 xã nông thôn mới nâng cao, đây vừa là thành quả vừa là tiền đề quan trọng để các địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao hơn nữa chất lượng đời sống của người dân, xây dựng những vùng quê trù phú, đáng sống, nông thôn mới kiểu mẫu trong thời gian tới.

Xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa vừa được trao bằng công nhận xã nông thôn mới nâng cao năm 2021. Sau 6 năm xây dựng nông thôn mới nâng cao (từ năm 2015-2021) diện mạo vùng nông thôn Hòa Tân Tây đã có nhiều khởi sắc. 100% các trục đường xã, thôn được nhựa hóa, bê tông hóa. 98,4% người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 49 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn 0,38%, giảm 7,61% so với năm 2015.

Trưởng thôn Xuân Thạnh 2, xã Hòa Tân Tây Lại Văn Thắng, chia sẻ, xây dựng nông thôn mới nâng cao, người dân trong thôn đã chủ động hơn trong bảo vệ môi trường, mạnh dạn áp dụng tiến bộ công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, từ đó giá trị sản xuất các loại cây trồng, vật nuôi cũng tăng cao, chất lượng đời sống của người dân không ngưng được cải thiện. Cùng với nguồn lực đầu tư của nhà nước, nhân dân, người dân trong thôn cũng chủ động góp của, góp công hoàn thành cứng hóa 100% tuyến đường liên thôn; trong đó 70% tuyến đã được trồng hoa, cây xanh tạo một cảnh quan xanh-sạch-đẹp.

Hiện nay, đời sống người dân Xuân Thạnh 2 đã có nhiều khởi sắc, thu nhập bình quân đầu người đạt 61 triệu đồng/người/năm. Thành tựu lớn nhất trong xây dựng nông thôn mới nâng cao ở Xuân Thạnh 2 đó là người dân trong thôn luôn đoàn kết, kinh tế hộ gia đình từng bước được cải thiện, đời sống của người dân được nâng cao. Xuân Thạnh 2 ngày càng hoàn thiện để trở thành vùng quê trù phú, đáng sống.

b12t-1648084656.jpeg Ảnh minh hoạ

Theo Bí thư, Chủ tịch xã Hòa Tân Tây, Trần Quốc Suyền, được công nhận là xã nông thôn mới năm 2015, Đảng ủy, chính quyền Hòa Tân Tây đã huy động trên 75 tỷ đồng thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao; trong đó, xã chú trọng định hướng cho nhân dân đầu tư nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp xanh, sạch, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, gia trại. Do vậy, tại địa phương ngày càng xuất hiện nhiều mô hình cho hiệu quả kinh tế cao như mô hình trồng cây ăn quả tại thôn Phú Khánh; nuôi cá chình ở hồ Róc Răm; trồng sen lấy hạt trên đất lúa kết hợp kinh doanh du lịch thôn Xuân Thạnh 2. Hòa Tân Tây cũng đã hoàn thành quy hoạch vùng trồng rau màu với diện tích 42ha.

“Phát huy truyền thống vẻ vang là xã anh hùng, Đảng bộ và nhân dân Hòa Tân Tây quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, thi đua, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu phấn đấu đến năm 2024 Hòa Tân Tây sẽ trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu”, ông Trần Quốc Suyền nói.

Trong khi đó, tại xã miền núi Xuân Sơn Nam, huyện Đồng Xuân địa phương cũng vừa được trao bằng công nhận là xã nông thôn mới nâng cao. Xã có 5 thôn với 1.754 hộ, trên 75% lao động trong xã sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Mặc dù gặp nhiều khó khăn về nguồn lực khi xây dựng nông thôn mới, nhưng với quyết tâm chính trị cao nhất của toàn Đảng bộ, chính quyền, sự đồng lòng vào cuộc của tất cả các tầng lớp nhân dân Xuân Sơn Nam đã huy động được nhiều nguồn lục thực hiện, giữ vững xã nông thôn mới và hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao.

Hiện, 100% trục đường trục xã, thôn của xã được bên tông, cứng hóa; 82% các khâu sản xuất nông nghiệp được cơ giới hóa; trên 95% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch; 198 tuyến đường với chiều dài 26,283 km được lắp điện chiếu sáng; người dân được quan tâm chăm sóc sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều tại xã hiện còn 0,18%.

Bà Nguyễn Thị Lan ở xã Xuân Sơn Nam chia sẻ, từ khi có đường bê tông qua trung tâm xã, người dân mạnh dạn làm dịch vụ như: buôn bán nhỏ, sửa chữa xe máy, kinh doanh dịch vụ, vùng quê nghèo trước đây nay đã sôi động hơn, thu nhập của bà con cao hơn. Các tuyến giao thông từ trung tâm xã đã được đầu tư kết nối đến tận rẫy giúp người dân thuận lợi hơn trong áp dụng cơ giới hóa, giảm chi phí sản xuất.

"Tôi rất vui và tự hào khi Xuân Sơn Nam là xã miền núi đầu tiên của tỉnh, của huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đây là động lực lớn lao để vùng quê nghèo ở Phú Yên vươn lên", bà Nguyễn Thị Lan cho biết.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Xuân Sơn Nam Nguyễn Thành Giang cho biết, xã đã huy động nguồn lực hơn 24 tỷ đồng để đầu tư xây dựng nông thôn mới nâng cao; trong đó, chú trọng đến đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng, phát triển các mô hình kinh tế nông lâm nghiệp, nhất là các mô hình kinh tế rừng. Hiện thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 49,31 triệu đồng/người/năm.

Xuân Sơn Nam đã hoàn thành các mục tiêu đạt xã nông thôn mới nâng cao. Cán bộ và nhân dân trong xã quyết tâm phát huy những thành quả đạt được, xây dựng quê hương theo hướng giàu bản sắc văn hoá, dân trí nâng cao, môi trường sinh thái được bảo vệ, an ninh trật tự được đảm bảo, hệ thống chính trị được tăng cường. Từ đó, sớm đưa xã trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của huyện miền núi Đồng Xuân.

Ông Hồ Văn Nhân, Phó Chánh Văn Phòng điều phối Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Phú Yên cho biết, Phú Yên đã hoàn thành và vượt chỉ tiêu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021, đây là thành quả nỗ lực phấn đấu không ngừng của cả hệ thống chính trị chính quyền địa phương, đặc biệt người dân những chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Có thể khẳng định, chương trình xây dựng nông thôn mới, đã làm diện mạo nhiều vùng nông thôn ở Phú Yên thay đổi rõ rệt, nhiều vùng nông thôn đã trở nên trú phú, đáng sống hơn.

Đến nay, Phú Yên đã có 2 huyện nông thôn mới, 59/83 xã đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó có 11 xã nông thôn mới nâng cao, 6 khu dân cư kiểu mẫu, 9 vườn mẫu. Năm 2022 tỉnh Phú Yên phấn đấu công nhận thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 2 xã nông thôn mới nâng cao, 6 vườn mẫu./.