Người Việt dẫn đầu nghiện game trẻ nhất trong khu vực

09/11/2018 06:15

Thông tin này được Thạc sỹ Lê Thanh Hà, Giảng viên bộ môn Hóa - Sinh, học viện Quân y 103, chia sẻ tại buổi tọa đàm “Nghiên cứu điều trị nghiện game online và trầm cảm ở thanh thiếu niên”, tổ chức chiều 7/11 tại Hà Nội.

Thông tin trên tờ Thế Giới Tiếp Thị cho hay, theo Thạc sỹ Lê Thanh Hà, độ tuổi trung bình của người Việt nghiện game là 19 tuổi – trẻ nhất so với các nước trên thế giới và trong khu vực.

Tại Việt Nam, trầm cảm dẫn đến tự tử là nguyên nhân gây tử vong thứ hai đối với nhóm tuổi từ 15 đến 29 tuổi (chỉ xếp sau tai nạn giao thông).

Cuộc sống số - Người Việt dẫn đầu nghiện game trẻ nhất trong khu vực

Độ tuổi nghiện game trung bình của người Việt là 19 tuổi.

Theo Thạc sỹ Hà, nghiện game online kéo dài sẽ khiến sức khỏe suy giảm nghiêm trọng, bị trầm cảm, thậm chí hình thành ý tưởng và hành vi tự sát, cuồng bạo. Nghiện game online hay internet gây rất nhiều tác hại. Những người sử dụng internet 5-6 giờ mỗi ngày sẽ không có thời gian để tham gia các hoạt động xã hội, học tập hoặc chơi thể thao. Điều này khiến người chơi game không thể có được sự phát triển bình thường về mặt xã hội.

“Thực tế cho thấy, nhiều người nghiện game dù đã 21 tuổi nhưng cảm xúc và trí tuệ chỉ như đứa trẻ 12 tuổi. Những người nhiều tuổi hơn thì có thể có các hành động rất liều lĩnh. Họ coi thường mạng sống của mình và những người khác, coi thường các chuẩn mực đạo đức xã hội và các quy định của pháp luật...” – Thạc sỹ Hà cho biết.

Còn theo TS. BS Trần Thị Mỹ Hạnh, Giảng viên trường Đại học Y tế công cộng thì, “Tuy nghiện game online và trầm cảm là 2 vấn đề bệnh lý khác nhau, nhưng đều có biểu hiện của trầm cảm và ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe của thanh thiếu niên, giảm sút khả năng học tập, lao động, tạo ra mối quan hệ căng thẳng với người thân, tách mình khỏi đời sống xã hội và tăng nguy cơ tự sát”.

Được biết, đây là nghiên cứu đầu tiên của Việt Nam về tình trạng nghiện game online ở giới trẻ…

Thông tin thêm về vấn đề này, tờ Tri Thức Trẻ phản ánh, mới đây, lần đầu tiên tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định nghiện game là một chứng rối loạn tâm thần.

Một vài quốc gia trên thế giới đã liệt kê chứng bệnh này là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng. Nhiều quốc gia, trong đó có Anh, đã có những trung tâm trị liệu tư nhân để điều trị cho các bệnh nhân nghiện game.

Tại Việt Nam, để điều trị những ca bệnh này, các bác sỹ thực hiện biện pháp: cắt cơn cho người bệnh, sau đó các bác sỹ sẽ tạo dựng thiên hướng mới cho trẻ như âm nhạc, nấu ăn, các môn thể thao… để thu hút trẻ, giúp trẻ cân bằng tâm lý.

H.Y (tổng hợp)

Theo www.nguoiduatin.vn