Hưng Thịnh

Hà Tĩnh: Công trình bị đình chỉ vì thi công trên đất của dân

Mặc dù địa phương chưa thực hiện giải phóng mặt bằng, thế nhưng đơn vị thi công đường liên xã Ngọc Sơn - Lưu Vĩnh Sơn đã đưa máy móc tới thi công trên đất của của dân khiến người dân thôn Nam Sơn (xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) rất ngỡ ngàng, bất bình và họ đã phản đối việc thi công.

Công trình đi qua đất gia đình, người dân không được thông báo

Dự án đường dân sinh Lưu Vĩnh Sơn - Ngọc Sơn đi qua địa bàn hai xã Lưu Vĩnh Sơn và xã Ngọc Sơn của huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Nhưng công trình đang thi công đến phần mố cầu thì phải tạm dừng mấy tháng nay bởi lúc thi công, công trình lấn vào đất của người dân, bị người dân phản đối.

8024dc6795ff5aa103ee-1648105446.jpg Công trình đường giao thông liên xã Ngọc Sơn - Lưu Vĩnh Sơn đang thi công dang giở.

Theo phản ánh của bà Phan Thị Lý (trú tại thôn Nam Sơn, xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) khoảng tháng 9/2021 gia đình bà rất bất ngờ khi có đơn vị thi công tự ý đưa máy móc tới khu đất nhà bà đang sinh sống, đã được cấp giấy CN QSD đất tiến hành bốc phong hóa và xây dựng cầu mà không hề có bất kỳ thông báo cho gia đình bà biết.

Bà Lý cho biết: Trước đây, con đường này đã là con đường chiến lược rộng 8m. Nay họ làm dự án, không làm theo đường cũ mà lại lấn vào vườn của gia đình tôi khoảng 180m2. Nếu họ vẫn làm như con đường cũ thì không ảnh hưởng gì đến vườn nhà ai mấy cả. Lúc họ đổ mố cầu, gia đình chúng tôi yêu cầu đơn vị thi công tạm dừng để giải quyết nhưng không được nên chúng tôi phải nghỉ đồng áng ở nhà để giữ đất không cho họ làm trên đất của gia đình tôi.

ae9f83eaca72052c5c63-1648105608.jpg Công trình xây dựng lấn vào đất của dân nhưng họ lại không nhận được thông báo.

Theo phản ánh của các hộ dân nơi đây và lãnh đạo thôn, khi khảo sát và trước khi khởi công công trình, người dân không được họp thôn, không được thông báo về việc thi công công trình sẽ ảnh hưởng đến phần đất của các hộ dân có đường đi qua. Chỉ đến khi chúng tôi yêu cầu dừng thì công thì xã Ngọc Sơn mới tiến hành họp dân để thông báo và tìm hướng giải quyết.

Chưa biết khi nào mới được thi công lại

Dự án đường giao thông liên xã Ngọc Sơn - Lưu Vĩnh Sơn đi qua hai xã Ngọc Sơn và Lưu Vĩnh Sơn có chiều dài 1km, chi phí xây dựng hơn 8 tỉ đồng. Do UBND huyện Thạch Hà làm chủ đầu tư. Công trình được khởi công xây dựng vào ngày 24/8/2021, trong đó, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) do địa phương hưởng lợi tự tổ chức thực hiện. Trên địa bàn xã Ngọc Sơn dự án triển khai ảnh hưởng tới 7 hộ dân thuộc thôn Nam Sơn và xã Ngọc Hà (xã Ngọc Sơn). Dự án này không có phần kinh phí đền bù, GPMB.

fce6bffdf665393b6074-1648105690.jpg Nếu công trình được xây dựng theo con đường cũ thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến các hộ dân.

Công trình do liên danh Công ty CP tư vấn và xây dựng Tân Bình - Công ty CP Đầu tư và xây dựng công trình 468 thi công . Thời gian thực hiện hợp đồng 300 ngày kể từ ngày 16/8/2021. Tuy nhiên, đến nay công trình đang tạm phải dừng thi công mấy tháng nay do vướng mặt bằng.

Ông Trần Việt Dũng - cán bộ kỹ thuật Công ty CP tư vấn xây dựng Tân Bình cho biết: Trước khi khởi công dự án đơn vị chúng tôi đã đi toàn tuyến để cắm mốc. Sau đó, xã thống kê và có danh sách các hộ có ảnh hưởng. Hiện nay, công trình đã hoàn thiện hơn 60% khối lượng, nhưng đã phải dừng thi công mấy tháng nay do vướng mắc với mấy hộ dân. Trước khi thi công đã có cam kết bàn giao mặt bằng sạch của xã Ngọc Sơn nên đơn vị chúng tôi mới triển khai. Hiện tại, đơn vị đang chờ các cấp, các ngành vào cuộc sớm giải phóng mặt bằng để đơn vị triển khai dự án đúng tiến độ.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Quốc Quân - Chủ tịch UBND xã Ngọc Sơn cho biết: Dự án này do huyện làm chủ đầu tư, và dự án không có kinh phí đền bù, hỗ trợ. Hiện nay đã có 5/7 hộ đồng ý hiến đất cho dự án. Còn hộ bà Hương và ông Đức (bà Lý) chúng tôi đang bàn với huyện để có giải pháp hỗ trợ.

aef215985c00935eca11-1648105852.jpg Công trình đang thi công giở bị dừng thi công do vướng mặt bằng.

Còn việc thực hiện họp dân để thông báo về dự án và GPMB thì ông Quân khẳng định xã đã tổ chức họp dân. Mặc dù, dự án không có kinh phí đền bù, GPMB nhưng xã sẽ hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng 100% cọc bê tông, huy động nhân dân và cán bộ xã đến chôn lại cọc rào dọc theo tuyến.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Đức Quy - Giám đốc ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Thạch Hà cho biết: Tuy là dự án do huyện làm chủ đầu tư nhưng đã giao trách nhiệm cho 2 xã Lưu Vĩnh Sơn và Ngọc Sơn GPMB, bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, phần thuộc địa bàn xã Lưu Vĩnh Sơn họ đã làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công, nên quá trình thi công không có vướng mắc gì. Còn phía thuộc xã Ngọc Sơn, thì xã báo cáo đã họp dân, GPMB rồi. Nhưng thực tế, khi thi công thì bị người dân phản đối do chưa được xã thông báo cho dân, chưa họp dân. Đến nay, huyện đã nhiều lần chỉ đạo xã Ngọc Sơn giải quyết dứt điểm nhưng xã vẫn chưa hoàn thành.

Việc đơn vị thi công tự ý thi công trên đất có sổ đỏ của dân khi chưa được sự đồng ý của người dân thì trách nhiệm thuộc về ai? UBND xã Ngoc Sơn lấy căn cứ nào để khẳng định, báo cáo UBND huyện Thạch Hà đã GPMB? Dư luận cho rằng nếu như trước khi thi công, UBND xã Ngọc Sơn tổ chức họp dân, tuyên truyền vận động dân trước thì sẽ không có chuyện công trình đang thi công lại phải đình chỉ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.