Đẩy nhanh triển khai chương trình cho vay lãi suất 2%

Chiều ngày 6/7, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định 31/2022/NĐ-CP về hỗ trợ lãi suất ở mức 2% đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh. Đây thực sự là chiếc phao vàng cho doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid -19.

Ngày 6/7 tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định 31/2022/NĐ-CP (ban hành ngày 20/5/2022) của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh ở mức lãi suất 2% khi vay vốn ngân hàng thương mại. Tham dự và chỉ đạo hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trung ương, UBND 63 tỉnh, thành phố, các lãnh đạo các Hiệp hội doanh nghiệp, Ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao sự chủ động của Ngân hàng Nhà nước, cũng như sự tham gia của các bộ, ngành, ngân hàng thương mại trong việc tạo điều kiện cho các doanh nghiệp. Trong bối cảnh dịch Covid-19 kéo dài trong suốt hơn 2 năm, nền kinh tế bị tổn thương, có nguy cơ suy giảm, nhưng Chính phủ kịp thời ban hành chính sách phát triển kinh tế, trong đó có chính sách tiền tệ.

Nói về chính sách lần này, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết: "Các bộ ngành liên quan trực tiếp đến Nghị định 31 do Chính phủ giao là: Chủ trì là Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đối tượng ngành nghề là Bộ Kế hoạch Đầu tư, nguồn tiền là từ Bộ Tài chính, thực hiện triển khai là các ngân hàng thương mại".

nn1-1657119523.jpg

Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại hội nghị - Ảnh: Báo Hà Nội Mới.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ trong nước, quốc tế để điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, lãi suất chủ động, linh hoạt nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; đồng thời, tạo điều kiện hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế, triển khai Chương trình hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước. Phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành có liên quan để kịp thời giải đáp vướng mắc của các ngân hàng thương mại; thực hiện việc thông báo hạn mức hỗ trợ lãi suất, thanh, quyết toán hỗ trợ lãi suất nhanh chóng, tạo thuận lợi tối đa cho các ngân hàng thương mại.

Đến nay, các Ngân hàng Thương mại đã hoàn thành đăng ký kế hoạch hỗ trợ lãi suất. Ngân hàng Nhà nước đã tổng hợp, đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính báo cáo cấp có thẩm quyền để giao bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2022 (gần 16.035 tỷ đồng), bố trí kế hoạch đầu tư công năm 2023 (trên 23.965 tỷ đồng). Đồng thời Ngân hàng Nhà nước cũng đã có thông báo hạn mức hỗ trợ lãi suất dự kiến năm 2022 tới từng ngân hàng thương mại để triển khai sớm chính sách. Tổ chức hội nghị toàn ngành ngân hàng để phổ biến, quán triệt triển khai.

nn2-1657119624.jpg Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 31/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh 2% lãi suất khi vay vốn tại các ngân hàng thương mại - Ảnh: Báo Hà Nội Mới.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ các Ngân hàng thương mại sớm triển khai chính sách, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp nhận, tổng hợp, giải đáp tất cả các câu hỏi, thắc mắc nhận được dưới mọi hình thức, cả bằng văn bản và qua trao đổi trực tiếp, trao đổi qua điện thoại, tin nhắn, thư điện tử.

Ngân hàng nhà nước sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài ngành để thông tin, truyền thông về chính sách hỗ trợ lãi suất, giúp cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hiểu rõ và sớm tiếp cận thông tin về chính sách hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước thông qua hệ thống ngân hàng thương mại. Đồng thời, các cơ quan chức năng sẽ chú trọng công tác thanh tra, giám sát việc cho vay hỗ trợ lãi suất của các ngân hàng thương mại, đảm bảo chính sách được triển khai đến đúng đối tượng được hỗ trợ lãi suất.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Trần Duy Đông đã giải đáp một số câu hỏi liên quan đến đối tượng được hỗ trợ 2% lãi suất khi vay vốn.

Theo đó, ngoài điều kiện có ngành nghề đăng ký kinh doanh thuộc 9 ngành nghề, mục đích vay vốn cũng phải thuộc 9 ngành nghề gồm: Hàng không, vận tải kho bãi; du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống; giáo dục - đào tạo; nông - lâm nghiệp - thủy sản; công nghiệp chế biến - chế tạo; xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin; bao gồm cả hoạt động xây dựng phục vụ trực tiếp cho các ngành kinh tế này, trừ hoạt động xây dựng cho mục đích kinh doanh bất động sản…

Theo Nghị định 31, các Ngân hàng thương mại (NHTM) sẽ triển khai gói hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay bằng đồng Việt Nam cho khách hàng là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; tổng số tiền hỗ trợ lãi suất không quá 40 ngàn tỷ đồng. 

Tuy nhiên, các khoản vay được hỗ trợ lãi suất phải đáp ứng các điều kiện vay vốn thông thường, được ký kết thỏa thuận cho vay và giải ngân trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2022 đến ngày 31/12/2023, sử dụng vốn đúng mục đích. Đặc biệt, chưa được hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước theo các chính sách khác.