Cổ phiếu thép dẫn "sóng", chứng khoán vẫn giảm điểm

Dù loạt cổ phiếu thép tăng mạnh song vẫn không đủ để kéo chỉ số chính bứt phá. VN-Index vẫn đỏ lửa phiên đầu tuần, mất hơn 2 điểm.

Sau tuần giao dịch chỉ có 3 phiên và trải qua 4 ngày nghỉ lễ liên tiếp, thị trường mở cửa phiên giao dịch ngày 5/9 với sự bứt phá của nhóm cổ phiếu ngành thép. Chứng khoán nhanh chóng được kéo lên trên tham chiếu.

Hoàng loạt mã thuộc nhóm thép như VGS, NKG, HSG, TLH, HPG... nhanh chóng vượt tham chiếu. Nhóm thép được cho rằng hưởng lời từ thông tin nhà máy thép tại châu Âu đóng cửa hàng loạt vì thiếu khí đốt - ngành thép đối mặt khủng hoảng.

Bên cạnh đó, khá nhiều cổ phiếu lớn như VIC, TPB, BVH, VHM, VRE, VNM... cũng tăng giá và góp phần nâng đỡ thị trường chung. Ở chiều ngược lại, áp lực bán còn lớn trong đó, SAB, BCM, MSN, VCB... giảm điểm. Điều này khiến biến động của các chỉ số vẫn còn sự giằng co.

Sau gần một tiếng giao dịch, các cổ phiếu thuộc nhóm phân bón cũng có sự bứt phá mạnh. Một vài cái tên nổi bật có thể kể đến như DDV, DCM, DPM... Đà tăng của nhiều mã nhóm thép cũng được nới rộng hơn.

Tuy nhiên, thị trường không giữ được đà tăng. Áp lực bán bất ngờ tăng vọt và điều này khiến nhiều cổ phiếu lớn giảm sâu, trong đó, các mã giảm điểm có tác động lớn tới thị trường là HDB, VCB, VJC, MWG...

Tạm dừng phiên sáng, VN-Index giảm 2,44 điểm, tương ứng 0,19% xuống 1.278,07 điểm. Toàn sàn có 157 mã tăng, 264 mã giảm và 70 mã đứng giá. HNX-Index tăng 1,11 điểm, tương ứng 0,38% lên 293,03 điểm. Toàn sàn có 59 mã tăng, 93 mã giảm và 63 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 0,71 điểm, tương ứng 0,77% xuống 91,73 điểm.

Tài chính - Ngân hàng - Cổ phiếu thép dẫn 'sóng', chứng khoán vẫn giảm điểm

Những mã tác động mạnh nhất tới thị trường ngày 5/9. (Ảnh: FireAnt)

Áp lực bán tiếp tục duy trì sang phiên chiều với chuyển động kém sắc của nhóm vốn hóa lớn. Cổ phiếu dầu khí đồng loạt hồi phục trong phiên chiều sau tiết lộ của nguồn thạo tin với hãng tin Reuters rằng OPEC+ có thể sẽ cắt giảm sản lượng khai thác dầu trong cuộc họp diễn ra vào ngày 5/9 để chặn đà sụt giảm gần đây của giá “vàng đen” trong bối cảnh nỗi lo suy thoái kinh tế. Dù vậy, nhìn chung thị trường vẫn có phiên giao dịch ảm đạm.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 3,16 điểm, tương ứng 0,25% xuống 1.277,35 điểm. Toàn sàn có 168 mã tăng, 283 mã giảm và 69 mã đứng giá. HNX-Index tăng 0,9 điểm, tương ứng 0,31% lên 292,82 điểm. Toàn sàn có 81 mã tăng, 110 mã giảm và 55 mã đứng giá. UPCoM-Index giảm 0,66 điểm tương ứng 0,71% xuống 91,78 điểm.

Thị trường nhìn chung vẫn đang trong giai đoạn tích lũy, mốc 1.285 - 1.290 là nhạy cảm và không dễ dàng vượt qua, cộng thêm với sự điều chỉnh đến từ thị trường chứng khoán thế giới trong mấy phiên vừa qua góp phần cản trở đà tăng của VN-Index. Đây là tuần thứ 9 VN-Index tăng điểm liên tiếp nên những pha điều chỉnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Các công ty chứng khoán cũng khuyến cáo nhà đầu tư nên cẩn trọng trước khi bước vào giao dịch.

Cổ phiếu thép là nhóm giao dịch tích cực nhất và có tác động lớn đến chỉ số. Giá quặng sắt chạm đáy kỳ vọng sẽ hỗ trợ biên lợi nhuận cho nhóm này trong giai đoạn cuối năm, trong khi nhu cầu có thể phục hồi dần. HPG là mã tăng mạnh nhất nhóm vốn hóa lớn, có thêm 3.91%. Trong khi đó, NKG, HSG, TLH chốt phiên tăng kịch trần, POM có thêm 4,27%.

Ngoài nhóm thép, các mã nhóm bán lẻ, xây dựng cũng bứt phá lên trên tham chiếu thời điểm kết phiên. Một số mã tiêu biểu có đóng góp tới chỉ số chung là DGC, DCM, HAH, VCG, PVT...

Tài chính - Ngân hàng - Cổ phiếu thép dẫn 'sóng', chứng khoán vẫn giảm điểm (Hình 2).

Khối ngoại bán ròng 9/10 phiên trở lại đây. (Ảnh: FireAnt)

Trong khi đó, ảnh hưởng tiêu cực nhất tới chỉ số là các cổ phiếu ngân hàng. Trong VN30, toàn bộ nhóm này chốt phiên dưới tham chiếu. VIB, VCB, VPB mất gần 2% thị giá, BID, CTG, HDB giảm hơn 1%. Một số nhóm khác như thủy sản, phân bón, logistics... cũng diễn biến xấu, có thể kể đến một số cái tên như ABT, VAF, AGM, STG, SFG, VNL, SKG...

Với nhóm đầu cơ, toàn bộ nhóm FLC chốt phiên giảm kịch sàn, nhóm Louis cũng lùi sâu. Đến cuối phiên, cổ phiếu FLC ghi nhận mức dư bán giá sàn hơn 23 triệu đơn vị, các mã khác như HAI, AMD, KLF cũng dư bán vài triệu cổ phiếu. Mã HAI hôm nay cũng bị HoSE đưa vào danh sách cổ phiếu bị đình chỉ giao dịch, cùng với FLC và ROS.

Tổng giá trị khớp lệnh đạt 13.555 tỷ đồng, giảm 3% so với phiên trước, trong đó, giá trị khớp lệnh riêng sàn HoSE giảm 0,5% và đạt 11.625 tỷ đồng. Nhóm VN30 được sang tay hơn 4.800 tỷ đồng.

Khối ngoại bán ròng 402 tỷ đồng trên HoSE. Trong 10 phiên giao dịch gần nhất, việc bán ròng chiếm ưu thế với 9/10 phiên. Khối này mua vào 727 tỷ đồng song lại bán ra tới 1.130 tỷ đồng. Mã bị bán mạnh đột biến phiên hôm nay là NVL (225 tỷ đồng), VCB (40 tỷ đồng), SSI (35 tỷ đồng), BVH (26 tỷ đồng)... Ngược lại mã được mua là VNM (86 tỷ đồng), PVD (60,6 tỷ đồng).