Hưng Thịnh

Hòa Bình phát huy chính sách thu hút đầu tư

04/04/2022 14:03

Tỉnh Hòa Bình là vùng đất giàu tiềm năng, lợi thế cửa ngõ Thủ đô, nguồn nhân lực trẻ dồi dào, thời gian qua nhiều công trình, dự án lớn đã và đang được đầu tư một cách mạnh mẽ, bài bản; đặc biệt là những nỗ lực cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Đến nay, tỉnh Hòa Bình đã sẵn sàng đón những đợt sóng đầu tư mới để tạo sức bật cho nền kinh tế, thực hiện mục tiêu “Khát vọng phát triển nhanh và bền vững”.

* Phát huy thế mạnh tiềm năng lợi thế

Hòa Bình là tỉnh có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú; tài nguyên nước mặt tập trung với trữ lượng lớn; tài nguyên đất đai dồi dào, độ màu mỡ cao, quỹ đất chưa sử dụng lớn, điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi là tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp, nhất là phát triển cây công nghiệp, lâm nghiệp, nông nghiệp sạch.

Đặc biệt, khu vực hồ Hòa Bình có nhiều danh lam thắng cảnh tự nhiên, gắn với bản sắc văn hóa truyền thống lâu đời, bản làng của các dân tộc Mường, Thái, Tày, Mông, Dao còn giữ nguyên được nét văn hóa đặc sắc, thiên nhiên đa dạng, nhiều hang động kỳ vỹ... thuận lợi cho phát triển du lịch sinh thái, văn hóa, tâm linh, du lịch mạo hiểm, du lịch cộng đồng, là miền đất đầy tiềm năng đã thu hút được sự chú ý của hàng loạt giới đầu tư như: Vingroup, T&T Group, Sun Group, Geleximco… với các dự án quy mô lớn, hứa hẹn khi thực hiện sẽ làm thay đổi bộ mặt phát triển kinh tế của tỉnh.

Hòa Bình có tiềm năng lớn trong phát triển công nghiệp sản xuất, xuất khẩu, đầu tư và việc làm, như: Dệt may, lắp ráp linh kiện điện tử; thực phẩm chế biến, thủy điện... Đồng thời có nhiều cơ hội để phát triển và cung cấp các dịch vụ, sản phẩm cho thị trường tiêu dùng vùng Thủ đô và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Từ sau thành công của Đại hội Đảng Bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ 17 nhiệm kỳ 2020-2025, chính quyền tỉnh Hòa Bình đã tích cực hoàn thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặt mục tiêu thu hút đầu tư là một trong bốn nhiệm vụ đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế xã hội. Giai đoạn 2021-2025 sẽ thu hút các dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký ban đầu khoảng 80 nghìn tỷ đồng và khoảng 1 tỷ đô la Mỹ từ vốn đầu tư FDI.

1200px-hoa-binh-1647683603.jpeg Ảnh minh hoạ

Ngay trong năm 2021, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình đã giao nhiệm vụ cho các Sở ban ngành, UBND các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục hành chính, tập trung tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho các nhà đầu tư. Trong đó chính sách giải phóng mặt bằng, đảm báo quỹ đất cho các công trình, dự án được xem là điểm quan trọng nhất.

Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình, Ngô Văn Tuấn nhận định, việc tiếp cận đất đai, giải phóng mặt bằng là một trong những khâu khó khăn nhất đối với các nhà đầu tư, nên việc giải phóng mặt bằng trước hết phải được thực hiện từ chính quyền cấp huyện và Bí thư huyện ủy phải là người đứng đầu trong ban giải phóng mặt bằng đối với tất cả các dự án, xây dựng các dự án theo đúng pháp luật, đàm phán, thỏa thuận đền bù giải phóng, xây dựng tái định cư, di dân.

Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình cũng đã ra chỉ thị yêu cầu các cơ quan giải quyết thủ tục hành chính cắt giảm tối thiểu 30% thời gian làm thủ tục hành chính. Đưa vào chương trình hành động cụ thể giao cho Thanh tra, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy thực hiện giám sát thường xuyên các địa phương, sở ngành có nhiều thủ tục hành chính gắn với nhà đầu tư. Yêu cầu lãnh đạo UBND tỉnh cùng với đại diện các sở ban ngành và địa phương, hàng tháng phải gặp gỡ, trao đổi, tháo gỡ kịp thời những khó khăn của các nhà đầu tư.

Tỉnh xác định mở cửa đón các làn sóng đầu tư và vốn đầu tư nước ngoài sẽ là nguồn lực quan trọng để Hòa Bình tạo sức bật cho nền kinh tế. Tuy nhiên, quan điểm nhất quán của chính quyền tỉnh Hòa Bình về thu hút đầu tư vẫn là phải sàng lọc các dự án đảm bảo sự phát triển xanh và bền vững. Cùng với đó, nhà đầu tư uy tín phải có tầm nhìn, tâm huyết và cam kết gắn bó lâu dài với địa phương.

* Mở cửa đón những làn sóng đầu tư mới

Trong quý I năm 2022, tỉnh Hòa Bình có 130 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký khoảng 3.300 tỷ đồng. Các hoạt động thu hút đầu tư tiếp tục được quan tâm khi có 17 dự án đầu tư trong nước được quyết định chủ trương đầu tư với tổng số vốn đăng ký là 6.142,8 tỷ đồng, số dự án tăng gấp 8,5 lần và vốn đăng ký gấp 141 lần so với cùng kỳ năm trước.

Đến thời điểm hiện tại tỉnh Hòa Bình có tổng số 621 dự án; trong đó, có 39 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng vốn đăng ký 590,8 triệu USD và 582 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 133.852,6 tỷ đồng.

Đặt mục tiêu trong giai đoạn 2021-2025 bằng nội lực sẵn có cùng các cơ chế mở cửa tỉnh Hòa Bình sẽ thu hút được nhiều dự án trong nước, với tổng số vốn đăng ký đầu tư khoảng 80.000 tỷ đồng; đồng thời thu hút khoảng 1 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình, ông Ngô Văn Tuấn cho biết, chính quyền tỉnh Hòa Bình đã xác định thành công của các nhà đầu tư cũng chính là thành công của tỉnh Hòa Bình trong mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Vì thế, việc xây dựng quy chế lựa chọn các nhà đầu tư có tâm huyết có tiềm lực về tài chính, có kinh nghiệm về lĩnh vực đầu tư được chính quyền quan tâm ngay từ bước đầu, nhằm hạn chế việc các nhà đầu tư lên Hòa Bình xin đất và giữ đất mà không triển khai dự án gây nhiều sự lãng phí tài nguyên đất đai.
THiện, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình hiện có 7 khu công nghiệp đang hoạt động gồm: Khu công nghiệp Bờ trái; khu công nghiệp Lương Sơn; Khu công nghiệp Mông Hóa; Khu công nghiệp Yên Quang; Khu công nghiệp Lạc Thịnh; Khu công nghiệp Nam Lương Sơn; Khu công nghiệp Thanh Hà. Ngoài ra còn có 5 cụm công nghiệp đang hoạt động, thu hút hàng trăm dự án đầu tư và hàng chục nghìn lao động địa phương.

Vừa qua Thủ tướng Chính phủ cũng đã chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng dự án Khu công nghiệp Nhuận Trạch tại huyện Lương Sơn, với quy mô khoảng 200 ha với tổng vốn đầu tư gần 2.400 tỷ đồng. Trước đó trong năm 2021 tỉnh Hòa Bình cũng đã duyệt chủ trương các dự án giao thông trọng điểm như: Đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu; dự án kết nối hạ tầng giao thông thủy lợi tỉnh Hòa Bình với hạ tầng giao thông quốc gia…. Đồng thời hoàn thành, đưa vào sử dụng cầu Hòa Bình 2 với tổng mức đầu tư 590,81 tỷ đồng. Đây sẽ là những yếu tố quan trọng để thu hút đầu tư, tạo cho các nhà đầu tư thêm vững tin vào những mục tiêu, quyết tâm của chính quyền tỉnh Hòa Bình trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Quỹ đất của tỉnh Hòa Bình còn lớn, hạ tầng kinh tế đang ngày được hoàn thiện, mạng lưới giao thông ngày càng mở rộng, kết nối vùng miền thuận lợi, cùng với sự cầu thị trong các chính sách, chủ trương mở cửa thu hút đầu tư hiện là những yếu tố có sức hấp dẫn lớn của tỉnh Hòa Bình đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Sự thông thông thoáng trong các cơ chế, chính sách đầu tư sẽ tạo ra một điểm đến tiềm năng cho sự tăng trưởng lâu dài về dòng vốn, hướng mục tiêu đến năm 2030 Hòa Bình sẽ là tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu trong khu vực trung du và miền núi Bắc bộ và đến năm 2050 trở thành tỉnh phát triển trong cả nước./.

Bạn đang đọc bài viết "Hòa Bình phát huy chính sách thu hút đầu tư" tại chuyên mục ĐẦU TƯ - TÀI CHÍNH.