Giá căn hộ chung cư tại Hà Nội tăng 9% so với cùng kỳ năm 2021

12/05/2022 00:46

Theo báo cáo thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm của CBRE cho biết, giá bán căn hộ chung cư trung cấp trên thị trường sơ cấp tại Hà Nội hiện trung bình ở mức 1.655 USD/m2 (chưa bao gồm VAT, phí bảo trì), tăng 13% theo năm và 4% so với cuối năm 2021. Còn trên thị trường thứ cấp, giá bán nhà trung bình đạt 1.278 USD/m2, tăng 9% so với cùng kỳ 2021, mức tăng cao nhất trong 5 năm qua.

Các chuyên gia đều cho rằng, giá chung cư ở Hà Nội tăng do nguồn cung nguồn cung sản phẩm thấp hơn khá nhiều so với nhu cầu nên quỹ đất ngày càng khan hiếm, do đó giá tăng lên cao...

Cụ thể, theo báo cáo thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm của CBRE cho biết, giá bán căn hộ chung cư trung cấp trên thị trường sơ cấp tại Hà Nội hiện trung bình ở mức 1.655 USD/m2 (chưa bao gồm VAT, phí bảo trì), tăng 13% theo năm và 4% so với cuối năm 2021. Còn trên thị trường thứ cấp, giá bán nhà trung bình đạt 1.278 USD/m2, tăng 9% so với cùng kỳ 2021, mức tăng cao nhất trong 5 năm qua.

Dự báo trong 2 năm tới, nguồn cung căn hộ chung cư tại thị trường Hà Nội sẽ có thêm khoảng 54.000 sản phẩm, tập trung chủ yếu tại các quận, huyện: Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Long Biên, Hoàng Mai, Thanh Trì… Đối với đô thị lớn như Hà Nội, nguồn cung sản phẩm được đánh giá là thấp hơn khá nhiều so với nhu cầu.

gia-can-ho-1-1651819446.jpeg

Trung bình gần 30 triệu đồng cho mỗi m2 để sở hữu chung cư tại Hà Nội. Ảnh minh hoạ

Thực tế, tình trạng "lệch pha" cung cầu khiến thị trường bất động sản phát triển thiếu cân đối, thiếu bền vững. Trong khi đó, với thực trạng hiện nay, để kéo giảm giá nhà đất không dễ, vì thị trường, phân khúc nhà ở xã hội nguồn cung nhỏ giọt, hàng loạt dự án bất động do rào cản pháp lý, ảnh hưởng không nhỏ đến Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia.

Do vậy, đại diện các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có chung kiến nghị cần phải xây dựng quy trình chuẩn về đầu tư xây dựng, rút ngắn thời gian làm thủ tục hành chính; đồng thời, cần sớm triển khai đề án phát triển nhà ở thương mại giá thấp với cơ chế, chính sách ưu đãi về tiền sử dụng đất, thuế, tín dụng, để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư dự án nhà ở thương mại, với mức giá không quá 20 triệu đồng/m2 ở các địa phương và 25 triệu đồng/m2 ở các đô thị loại I, đô thị đặc biệt.

Bên cạnh đó, các chuyên gia bất động sản cho rằng, cần phải tạo lập được quỹ đất để phát triển nhà ở, đặc biệt là nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ ở các địa phương. Vấn đề này phụ thuộc lớn vào cơ quan quản lý Nhà nước./.

"Vắng bóng" căn hộ dưới 25 triệu/m2 tại Hà Nội và TP.HCM

Trước đó, về giá nhà ở, báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết các dự án nhà ở thương mại tại khu vực trung tâm của các đô thị hầu như không có căn hộ với mức giá dưới 25 triệu đồng/m2. 

Thị trường nhà ở Hà Nội, căn hộ có mức giá này chỉ có tại một số ít các dự án tại khu vực xa trung tâm như các quận, huyện Nam Từ Liêm, Long Biên, Hoàng Mai, Thanh Trì và Đông Anh, giá căn hộ thấp nhất cũng 26 triệu đồng/m2.

Hay tại TP.HCM, thậm chí còn hiếm dự án có giá dưới 30 triệu đồng/m2. Thành phố Đà Nẵng thì chỉ có 1 dự án tại quận Liên Chiểu có giá khoảng 21 triệu đồng/m2. Căn hộ chung cư trung cấp (có mức giá khoảng 30 triệu đồng/m2 đến dưới 50 triệu đồng/m2) hiện đang là sản phẩm chủ đạo trên thị trường.

Theo khảo sát tại các địa phương, giá nhà ở riêng lẻ, đất nền có biên đô tăng cao hơn so với căn hộ chung cư (bình quân tăng khoảng 5-10% so với quý trước). Đến cuối tháng 3, vùng ven của Hà Nội, TP.HCM và tại các tỉnh Thái Bình, Lâm Đồng, Khánh Hoà, Đà Nẵng, Đồng Nai… lại có hiện tượng giá và lượng giao dịch đất nền tăng nhanh, một số nơi mức giá tăng 15 – 20% so với cuối năm 2021.