Hưng Thịnh

Đà Nẵng chào mừng mở lại đường bay quốc tế

Sau gần 2 năm tạm ngưng do dịch bệnh COVID-19, ngày 27-3, thành phố Đà Nẵng chính thức mở lại đường bay thương mại quốc tế.

Để chào đón những hành khách đầu tiên đi từ Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng tới Singapore, Công ty Cổ phần Đầu tư Khai thác Nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT) chủ trì, Sở Du lịch thành phố, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng (ACV), Hãng hàng không Singapore Airlines phối hợp tổ chức sự kiện “Đà Nẵng chào mừng mở lại đường bay quốc tế” với thông điệp “Chào mừng thế giới trở lại” diễn ra tại Ga đi - Nhà ga hành khách quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn tham dự chương trình.

27-3-da-nang-mo-lai-duong-bay-1-1648430971.jpg Lãnh đạo thành phố cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghi thức chào mừng Đà Nẵng mở lại đường bay thương mại quốc tế

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn cho biết, trong 2 năm ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các đường bay bị gián đoạn khiến cho ngành hàng không và du lịch đối mặt với nhiều thách thức và khó khăn lớn.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn đánh giá cao sự nỗ lực, phối hợp của Công ty Cổ phần Đầu tư Khai thác Nhà ga quốc tế Đà Nẵng, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và các đơn vị liên quan trong việc chuẩn bị mở lại đường bay quốc tế cùng với việc tổ chức sự kiện hôm nay.

27-3-da-nang-mo-lai-duong-bay-1648431024.jpg Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn phát biểu tại sự kiện “Đà Nẵng chào mừng mở lại đường bay quốc tế”

"Sự kiện mở lại đường bay quốc tế hôm nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đánh dấu sự trở lại của các chuyến bay quốc tế mà còn đánh dấu cho một giai đoạn phát triển tích cực hơn trong thời gian đến. Sự kiện này sẽ được tiếp nối với những chuyến bay quốc tế mới. Thành phố Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2023 sẽ khai khôi phục các đường bay đã khai thác trong năm 2019. UBND thành phố cam kết sẽ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo kịp thời, tháo gỡ khó khăn vướng mắc để khôi phục hoạt động du lịch, hàng không trong điều kiện bình thường mới với phương châm ''Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19", Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Phước Sơn cho biết thêm, trong tháng 6-2022, thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức Diễn đàn "Phát triển đường bay Châu Á'' - sự kiện hàng không uy tín của khu vực châu Á - Thái Bình Dương để thu hút các đại diện các hãng hàng không và các hãng bay đến kết nối với thành phố. Bên cạnh đó, thành phố sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao với quy mô quốc tế.

27-3-da-nang-mo-lai-duong-bay-3-1648431074.jpg Những hành khách đầu tiên check-in, thực hiện thủ tục trước khi lên máy bay đi từ Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng tới Singapore

Ông Đỗ Trọng Hậu - Phó Tổng Giám đốc AHT chia sẻ: “Ngày 27-3 được xem như dấu mốc chào đón sự trở lại của Nhà ga quốc tế - Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Trong hai năm vừa qua, vượt qua đại dịch khó khăn, chúng tôi luôn giữ vững tinh thần, nỗ lực làm việc, không ngừng cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ để sẵn sàng cho ngày trở lại, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho hành khách và đối tác”.

27-3-da-nang-mo-lai-duong-bay-2-1648431142.jpg Sáng cùng ngày, Sở Du lịch thành phố tổ chức chào đón 02 chuyến bay đầu tiên trở lại Đà Nẵng sau khi thành phố mở cửa bầu trời quốc tế

Chuyến bay SQ172 với gần 100 hành khách từ Singapore hạ cánh Đà Nẵng vào lúc 11h05 ngày 27-3, khởi động cho đường bay thường kỳ Singapore - Đà Nẵng do Singapore Airlines khai thác. Đường bay có tần suất 01 chuyến/ngày vào các sáng thứ 2, 4, 6, Chủ nhật và các chiều thứ 3, 5, 7.

Vào lúc 12h30 cùng ngày, chuyến bay VZ960 hành trình Bangkok – Đà Nẵng của Thai Vietjet hạ cánh Đà Nẵng với khoảng 150 hành khách. Đường bay được khai thác với tần suất 03 chuyến/tuần vào các ngày thứ 4, 6, Chủ nhật và có thể được điều chỉnh tăng thêm theo nhu cầu thị trường.

27-3-da-nang-mo-lai-duong-bay-6-1648431194.jpg Vòi rồng phun nước chào đón khi máy bay hạ cánh

Lễ đón đường bay quốc tế do Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng phối hợp thực hiện cùng Công ty Cổ phần Đầu tư Khai thác Nhà ga quốc tế Đà Nẵng (AHT), Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng (ACV), Hãng hàng không Singapore Airlines và Hãng hàng không Vietjet. Cùng với vòi rồng phun nước chào đón khi máy bay hạ cánh, hành khách được đón và tặng hoa ngay tại sân đỗ máy bay.

27-3-da-nang-mo-lai-duong-bay-7-1648431243.jpg Hành khách được đón và tặng hoa, quà ngay tại sân đỗ máy bay

Tại sân khấu chính ở Ga đến quốc tế diễn ra hoạt động múa lân chào mừng cùng với sự tham gia của các Hoa hậu Du lịch Đà Nẵng. Các phần quà lưu niệm đặc biệt được Sở Du lịch chuẩn bị riêng cho lễ đón để dành tặng hơn 300 hành khách trong chuyến bay từ Singapore và Bangkok.

27-3-da-nang-mo-lai-duong-bay-4-1648431315.jpg Các phần quà lưu niệm đặc biệt được Sở Du lịch chuẩn bị riêng cho lễ đón để dành tặng hơn 300 hành khách trong chuyến bay từ Singapore và Bangkok

Anh Ben (du khách Tây Ban Nha) đến Việt Nam du lịch trong vòng 1 tuần lễ, anh cho biết đã lâu rồi mới được tận hưởng lại mùa hè ở các nước nhiệt đới. "Dịp này tôi đi du lịch ở thành phố Đà Nẵng 3 ngày, chủ yếu là đi tắm biển và vào thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) để tham quan phố cổ. Sau đó những ngày còn lại sẽ bay vào Thành phố Hồ Chí Minh thăm một số người thân đã định cư tại Việt Nam", anh Ben hào hứng chia sẻ.

"Được bạn bè giới thiệu Đà Nẵng có một bãi biển đẹp, tôi cũng muốn đến đây trải nghiệm thử sau một thời gian dài ngành hàng không bị ''đóng băng'' bởi dịch COVID-19. Mặc dù mới đặt chân đến đất nước này nhưng tôi thấy mọi người ở đây ai cũng gần gũi và thân thiện", chị Stephan Janai (du khách Mỹ) bày tỏ.

27-3-da-nang-mo-lai-duong-bay-5-1648431472.jpg Sân bay quốc tế Đà Nẵng nhộn nhịp trong ngày thành phố Đà Nẵng chính thức mở lại đường bay thương mại quốc tế

Cùng với hoạt động chào đón chuyến bay, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng phối hợp với Thai Vietjet đón chào đoàn báo chí và lữ hành với hơn 50 thành viên đến tìm hiểu, quảng bá điểm đến để thúc đẩy việc trao đổi hai thị trường khách. Đồng thời, đoàn công tác của Thai Vietjet do Tổng Giám đốc Woranate Laprabang dẫn đầu có buổi thăm và làm việc với lãnh đạo thành phố để đề xuất các chính sách hỗ trợ đẩy mạnh thị trường Thái trong 3 tháng đầu mở cửa du lịch./.