Hưng Thịnh

Cơn sốt đất hạ nhiệt, nhà đầu tư tìm cách "tháo chạy" thoát thân

25/04/2021 10:34

Nhờ cơn sốt đất, có người một đêm đã trở thành tỷ phú nhưng cũng có không ít người "ngậm quả đắng" vì chạy theo cơn sốt "ảo".

Có lẽ trên thị trường bất động sản sau cơn sốt đất thời gian qua, thì nay rất nhiều trường hợp đang loay hoay tìm lối thoát. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn "thoát" hàng.

Theo ghi nhận, tại khu vực Ba Vì, trong 1 thời gian ngắn có hàng chục người ở thành phố kéo về mua dọc một khu để thành hàng xóm. Nhiều miếng đất ráo riết tìm cách "thoát", chào bán khắp nơi.

Tương tự Ba Vì, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức được công bố chuẩn bị lên quận và bắt đầu đầu tư giai đoạn khởi điểm nên nhiều người đầu tư và trở thành nguyên nhân đẩy giá đất.

Hà Nội yêu cầu các địa phương có giải pháp ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu tư theo tâm lý đám đông... gây bất ổn cho thị trường.
Trong thời gian vừa qua, việc hoàn chỉnh đồ án quy hoạch mới được phê duyệt. Điều này khiến giá đất được đẩy lên cao nhất trong thời gian qua là đất ở nông thôn, đất vườn - ao, đất lâm nghiệp… có những nơi tăng lên 100%, thậm chí có nơi đột biến tăng 200%.

Giá đất nông nghiệp tăng chóng mặt, vài năm trước giá mua bán trao tay chỉ 40 triệu đồng/sào (360m2), sau đó cứ tăng dần lên tới 100 triệu, rồi 120 triệu đồng/sào, thậm chí có thời điểm là 450 triệu đồng/sào… Rất nhiều người đã đổ về "ôm" đất với mục đích lướt sóng kiếm lời.

Trong một tọa đàm về sốt đất, ông Nguyễn Minh Khang – Tổng giám đốc LDG Group cho rằng, sau mỗi cơn sốt đất đều có bàn tay những nhóm cá mập tác động, tạo thị trường. Không hiếm nhiều nhà đầu tư cầm cố tài sản, sổ tiết kiệm, vay nóng mua đất rồi ôm đất và tán gia bại sản vì không ra được hàng.

Mới đây, UBND TP.Hà Nội vừa có văn bản 1153 về tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản trên địa bàn TP.

Hà Nội yêu cầu công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển hạ tầng, các dự án bất động sản, việc sáp nhập, thành lập, nâng cấp đơn vị hành chính... tại địa phương để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn nhằm đẩy giá bất động sản để trục lợi bất hợp pháp.

UBND TP giao Sở Quy hoạch- Kiến trúc chủ trì, phối hợp các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Thông tin và Truyền thông, Nội vụ và chính quyền địa phương thực hiện không để sốt giá đất ảo, bong bóng bất động sản.