Các dự án đình đám “đắp chiếu” gây lãng phí ở Tp.HCM: Bài 1: Đất có giá hơn 1 tỷ/m2… đang bỏ hoang nhiều “mảnh to”

Hàng loạt dự án vì nhiều lý do khác nhau đang “đắp chiếu” tại Tp.HCM. Đáng chú ý, trong đó nhiều vị trí đất có giá lên tới trên 1 tỷ đồng/m2 cũng bỏ hoang.

Nhiều vị trí mặt tiền đường Nguyễn Huệ (quận 1) và các trục đường xung quanh với diện tích lớn nhưng đang bỏ hoang hoặc làm bãi giữ xe, rất lãng phí. Trong khi giá đất tại con đường này được định giá hơn 1 tỷ đồng/m2.

Bất động sản - Các dự án đình đám “đắp chiếu” gây lãng phí ở Tp.HCM: Bài 1: Đất có giá hơn 1 tỷ/m2… đang bỏ hoang nhiều “mảnh to”

Khu đất nằm tại địa chỉ 117 - 119 Nguyễn Huệ chiếm một phần dài đường Nguyễn Huệ.

Điển hình như khu đất nằm tại địa chỉ 117 - 119 Nguyễn Huệ (phường Bến Nghé, quận 1). Mặt tiền này ngoài chiếm một phần dài đường Nguyễn Huệ thì còn có mặt tiền ở đường Tôn Thất Thiệp.

Bất động sản - Các dự án đình đám “đắp chiếu” gây lãng phí ở Tp.HCM: Bài 1: Đất có giá hơn 1 tỷ/m2… đang bỏ hoang nhiều “mảnh to” (Hình 2).

Phía ngoài quây tôn bít bùng, không có bất cứ hoạt động nào cho thấy dự án sẽ được triển khai.

Đây là khu đất rộng hơn 2.700 m² và theo thông tin dự án là do Ngân hàng TMCP Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) xây dựng dự án BIDV Towers, cao 40 tầng. Dự án này có từ năm 2007 và hoàn thành việc giải phóng mặt bằng vào năm 2010. Kể từ đó đến nay, khu đất bỏ trống và được cho thuê để làm bãi giữ xe máy, ô tô.

Bất động sản - Các dự án đình đám “đắp chiếu” gây lãng phí ở Tp.HCM: Bài 1: Đất có giá hơn 1 tỷ/m2… đang bỏ hoang nhiều “mảnh to” (Hình 3).

Khu đất bỏ trống và được cho thuê để làm bãi giữ xe máy, ô tô.

Ghi nhận thực tế của PV Người Đưa Tin cho thấy, hiện nay có nhiều người thầu làm bãi giữ xe tại khu vực này và lượng xe cộ tập trung về đây rất đông, đặc biệt là vào những ngày cuối tuần, khi lượng người đổ về phố đi bộ Nguyễn Huệ đông.

Bất động sản - Các dự án đình đám “đắp chiếu” gây lãng phí ở Tp.HCM: Bài 1: Đất có giá hơn 1 tỷ/m2… đang bỏ hoang nhiều “mảnh to” (Hình 4).

Khu đất góp phần làm cho phố đi bộ trở nên xấu xí.

Phía ngoài quây tôn bít bùng, không có bất cứ hoạt động nào cho thấy dự án sẽ được triển khai.

Một mặt tiền khác cũng chiếm diện tích tương đối lớn tại đường Nguyễn Huệ nhưng đang “đắp chiếu”là dự án mở rộng khách sạn Majestic của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn - TNHH MTV (Saigontourist). Dự án này tọa lạc tại số 2-4-6 đường Nguyễn Huệ (phường Bến Nghé, quận 1).

Bất động sản - Các dự án đình đám “đắp chiếu” gây lãng phí ở Tp.HCM: Bài 1: Đất có giá hơn 1 tỷ/m2… đang bỏ hoang nhiều “mảnh to” (Hình 5).

Bên trong dự án đã cơ bản hoàn thiện phần móng và một số cọc bê tông sắt thép nhô lên…

Dự án có quy mô 2 khối tháp cao 24 tầng và 27 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng là gần 50.000 m², có tổng độ mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng. Theo giới thiệu, đây là dự án phức hợp khách sạn 5 sao.

Vào ngày 6/7/2011, Saigontourist đã tổ chức động thổ dự án và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2014. Ghi nhận thực tế ngày 23/8 tại dự án cho thấy, bên ngoài là tôn quây ở mặt tiền đường Nguyễn Huệ và Tôn Đức Thắng. Hình ảnh trang hoàng ở bên ngoài đã bay màu, nham nhở, rất mất mỹ quan đô thị.

Bất động sản - Các dự án đình đám “đắp chiếu” gây lãng phí ở Tp.HCM: Bài 1: Đất có giá hơn 1 tỷ/m2… đang bỏ hoang nhiều “mảnh to” (Hình 6).

Bên ngoài là tôn quây ở mặt tiền đường Nguyễn Huệ.

Bên trong dự án đã cơ bản hoàn thiện phần móng và một số cọc bê tông sắt thép nhô lên… ngoài ra, không có bất cứ hoạt động triển khai xây dựng nào.

Tại khu vực đất này, hiện đang được khách sạn Majestic tận dụng làm bãi giữ xe cho khách đến khách sạn.

Tại con đường có giá đất được xem là đắt nhất Việt Nam này, còn có dự án Trung tâm Thương mại dịch vụ văn phòng và khách sạn tại vị trí Thương xá Tax, do Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH MTV làm chủ đầu tư. Mặc dù có địa chỉ số 39 Lê Lợi nhưng mặt bằng này chiếm khá nhiều diện tích đường Nguyễn Huệ.

Bất động sản - Các dự án đình đám “đắp chiếu” gây lãng phí ở Tp.HCM: Bài 1: Đất có giá hơn 1 tỷ/m2… đang bỏ hoang nhiều “mảnh to” (Hình 7).

Dự án Thương xá Tax có diện tích 9.200m2.

Dự án Thương xá Tax (diện tích 9.200m2) được thiết kế Quy hoạch là khu phức hợp trung tâm thương mại, dịch vụ văn phòng, khách sạn, với quy mô xây dựng 40 tầng, trong đó có 2 tầng hầm dành cho trung tâm thương mại, siêu thị, dịch vụ giải trí có lối kết nối vào nhà ga của tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên.

Theo thiết kế của công trình này sẽ mang hướng hiện đại nhưng vẫn giữ những hình ảnh xưa cũ của tòa nhà thương xá Tax trong thời kỳ đầu.

Bất động sản - Các dự án đình đám “đắp chiếu” gây lãng phí ở Tp.HCM: Bài 1: Đất có giá hơn 1 tỷ/m2… đang bỏ hoang nhiều “mảnh to” (Hình 8).

Góc ảnh chụp từ đường Nguyễn Huệ.

Ngày 29/1/2016 dự án này đã được động thổ khởi công, tuy nhiên do vướng mắc nhiều thủ tục pháp lý cho nên đến nay dự án vẫn là bãi đất trống, tôn quay bít bùng. Ghi nhận của PV ngày 24/8 cho thấy, cả mặt đường Lê Lợi và Nguyễn Huệ chỉ có tôn quây. Ngoài số bảng chỉ “số 39 đường Lê Lợi” thì không có bất cứ thông tin nào về dự án. Bên trong cũng chỉ một vài chiếc xe máy, ô tô đậu, ngoài ra, không có bất cứ dấu hiệu nào của việc triển khai xây dựng.

Hiện, một trong những thủ tục pháp lý quan trọng, đó là Sở Tài nguyên - Môi trường Tp.HCM chưa xem xét giải quyết thủ tục giao thuê đất cho dự án, vì nhiều lý do. Như văn bản ngày 10/4/2019 của Sở Tài nguyên và Môi trường có nội dung “yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện các thủ tục về quyết định chủ trương đầu tư theo quy định hiện hành”.

Bất động sản - Các dự án đình đám “đắp chiếu” gây lãng phí ở Tp.HCM: Bài 1: Đất có giá hơn 1 tỷ/m2… đang bỏ hoang nhiều “mảnh to” (Hình 9).

đến nay dự án vẫn “án binh bất động”, đất đai bỏ hoang lãng phí.

Đến ngày 30/8/2019, Sở Tài nguyên - Môi trường có văn bản trình UBND Tp.HCM xem xét giao Ban chỉ đạo 167 (do Sở Tài chính Tp.HCM làm thường trực) hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện sắp xếp lại,xử lý nhà đất, trên cơ sở đó, Sở Kế hoạch - Đầu tư hướng dẫn lập dự án đầu tư và thẩm định. Đồng thời, trình UBND Thành phố này quyết định chủ trương đầu tư. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thực hiện thủ tục giao thuê đất cho dự án khi chủ đầu tư đã hoàn thành các thủ tục này.

Dù vậy, đến nay dự án vẫn “án binh bất động”, đất đai bỏ hoang lãng phí.

(còn nữa...)