Bổ sung tội danh ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ đối với ông Trịnh Văn Quyết

Tối 25/08, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án, bổ sung tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC cùng các cá nhân có liên quan. Sự việc xảy ra tại Công ty CP Xây dụng FLC Faros và các công ty có liên quan.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ năm 2014 đến năm 2016, ông Trịnh Văn Quyết cùng hai em gái là Trịnh Thị Minh Huế, Trịnh Thị Thúy Nga và bà Hương Trần Kiều Dung (cựu Phó chủ tịch Tập đoàn FLC và nguyên chủ tịch Chứng khoán BOS) đã làm thủ tục tăng vốn điều lệ khống từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng tương ứng với 430 triệu cổ phần của CTCP Xây dựng Faros (ROS).

Sau khi 430 triệu cổ phiếu ROS trên sàn chứng khoán, nhóm này đã bán chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Cụ thể, tính đến ngày 24/02/2021, ông Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo Trịnh Thị Minh Huế bán toàn bộ cổ phiếu ROS mang tên Trịnh Văn Quyết và cổ phiếu ROS mang tên 5 cá nhân khác (do Quyết nhờ dựng tên), thu được tổng cộng hơn 6.400 tỷ đồng và rút tiền mặt để chiếm đoạt.

bat-1661484707.jpg Cựu chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết bị khởi tố thêm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ảnh: B.N.

Trước đó, hồi cuối tháng 3 và đầu tháng 4, Cơ quan điều tra đã khởi tố ông Trịnh Văn Quyết và các bị can Trịnh Thị Minh Huế, Trịnh Thị Thúy Nga cùng 2 lãnh đạo FLC là Hương Trần Kiều Dung và Nguyễn Quỳnh Anh để làm rõ vai trò đồng phạm giúp sức cho ông Quyết về hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Theo điều tra, từ ngày 01/09/2016 đến ngày 10/01/2022, ông Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo em gái là bà Trịnh Thị Minh Huế (nhân viên kế toán tập đoàn) liên hệ với các cá nhân có quan hệ họ hàng với gia đình, người thân thành lập công ty.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của ông Quyết, bị can Huế liên hệ và cùng những người thân trong gia đình thành lập 20 công ty. Các bị can còn mượn, sử dụng chứng minh nhân dân của 26 người thân để mở 450 tài khoản chứng khoán đứng tên bà Huế và các công ty, cá nhân tại 41 công ty chứng khoán để tổ chức thực hiện việc "làm giá".

Nhóm này thông đồng với nhau liên tục mua, bán chứng khoán FLC với tần suất lớn nhằm tạo ra cung cầu giả để đẩy giá lên cao, từ ngưỡng 14.000 đồng/cổ phiếu hồi đầu tháng 12/2021 lên ngưỡng 24.000 đồng/cổ phiếu hồi đầu 2022.

Trong phiên 10/01/2022, cựu chủ tịch FLC đã “bán chui” 74,8 triệu cổ phiếu FLC, sau đó bị các cơ quan chức năng phát hiện. Toàn bộ số cổ phiếu này đã được bán nhưng không có công bố trước khi thực hiện giao dịch.

Với mức giá bán 22.500 đồng/cổ phiếu, ông Quyết thu về gần 1.700 tỷ đồng, qua đó hưởng lợi bất chính hơn 530 tỷ đồng. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã hủy giao dịch toàn bộ số cổ phiếu do ông Quyết bán ra, những nhà đầu tư đã mua số cổ phiếu này may mắn được hoàn tiền.

Cơ quan chức năng xác định các bị can liên tục mua bán cùng loại chứng khoán, mua bán khớp chéo (không dẫn đến chuyển nhượng thực sự quyền sở hữu, mua bán với khối lượng lớn, chi phối thị trường vào thời điểm mở cửa, đóng cửa và đặt lệnh mua/bán sau đó hủy lệnh… nhằm tạo ra cung cầu giả tạo, thao túng giá chứng khoán đối với 6 mã chứng khoán, gồm: FLC, ROS, ART, HAI, AMD, GAB.

Sau khi “scandal” xảy ra, nhiều cổ phiếu trong “họ FLC” bị ảnh hưởng nghiêm trọng nặng nề.

Tính tới hết ngày 12/08 - khi ROS của CTCP Xây dựng FLC Faros của cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị đình chỉ giao dịch - cổ phiếu này chốt ở mức 2.510 đồng/cổ phiếu. So với đỉnh cao gần 160.000 đồng/cổ phiếu (giá điều chỉnh), ROS đã rớt vài chục lần.

Hôm qua (25/08), Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) đã ra quyết định chính thức hủy niêm yết gần 568 triệu cổ phiếu ROS kể từ ngày 05/09 do FLC Faros đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin. HoSE nhận thấy ROS không có khả năng không công bố thông tin BCTC soát xét 6 tháng năm 2022 đúng hạn (hạn là ngày 29/08).

Mới đây, cổ phiếu GAB của Công ty CP Đầu tư khai khoáng và Quản lý tài sản FLC cũng đã bị cắt margins (cho vay ký quỹ). Nguyên nhân là công ty này đã chậm công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên 2022 quá 5 ngày so với quy định.