Hưng Thịnh

Bảo hiểm Y tế: Chi trả những trường hợp bệnh hiểm nghèo có chi phí điều trị lớn

Quỹ Bảo hiểm Y tế (BHYT) đã thực hiện chi trả chi phí điều trị cho nhiều bệnh hiểm nghèo từ hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng với người có thẻ BHYT.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, chính sách BHYT ngày càng hoàn thiện. Hiện nay, bệnh nhân BHYT được Quỹ BHYT thanh toán đầy đủ các chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo quy định, không bị giới hạn về tuổi tác, số ngày điều trị và tổng chi phí khám, chữa bệnh. Trong đó, bao gồm các chi phí: khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con; vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với một số đối tượng và chi phí trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người lao động, học sinh, sinh viên, trẻ em dưới 6 tuổi…

bhyt-1657117437.jpg Người dân được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi tham gia bảo hiểm y tế. Ảnh - Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam.

Thấy rõ lợi ích, tỷ lệ người dân tham gia BHYT tăng dần qua các năm. Nếu như năm 2015, độ bao phủ BHYT mới đạt 74,7% dân số, thì đến nay, độ bao phủ BHYT đạt gần 90% dân số.

Việc mở rộng cung ứng các dịch vụ, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT được các bên cùng quan tâm. Cùng với sự gia tăng của số người tham gia BHYT, phạm vi chi trả của Quỹ BHYT đối với điều trị nội trú ngày càng được mở rộng về danh mục thuốc, dịch vụ kỹ thuật, chi phí ngày giường.

Hiện nay, danh mục thuốc được Quỹ BHYT thanh toán đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người có thẻ BHYT với hơn 1.000 hoạt chất hóa dược, sinh phẩm và trên hàng trăm thuốc đông y, thuốc từ dược liệu (chỉ có 187 thuốc hóa dược, sinh phẩm và thuốc đông y, thuốc từ dược liệu quy định điều kiện, tỷ lệ chi trả). Trong đó, có nhiều thuốc điều trị ung thư, thuốc điều trị bệnh hiếm, thuốc điều trị bệnh máu không đông, thuốc tim mạch đa dạng… người bệnh được chỉ định sử dụng dài ngày, có thuốc dùng suốt quá trình điều trị bệnh.

Ngoài các chi phí về thuốc, người tham gia BHYT còn được Quỹ BHYT chi trả hơn 9.000 dịch vụ kỹ thuật 337 loại vật tư y tế với rất nhiều chủng loại theo tên thương mại. Trong đó, có các phẫu thuật, thủ thuật cao, chi phí lớn như: Phẫu thuật bằng robot, phẫu thuật thay khớp, thay đãi đệm cột sống, đặt máy tạo nhịp tim… Đây là các nhóm bệnh sẽ phải điều trị dài ngày hoặc suốt đời, có chi phí điều trị lớn.

Riêng đối với chi phí ngày giường điều trị nội trú, Quỹ BHYT sẽ thanh toán căn cứ vào hạng bệnh viện và loại giường điều trị đã sử dụng. Mức chi phí bình quân ngày giường điều trị Quỹ BHYT đang thanh toán trung bình một đợt điều trị khoảng 6 ngày, với số tiền giường trung bình một đợt điều trị nội trú khoảng 1,2-1,3 triệu/lượt.

Đối với các trường hợp phải chăm sóc đặc biệt sẽ được Quỹ BHYT thanh toán lên tới hàng chục triệu đồng/một đợt điều trị, thậm chí có trường hợp số tiền giường được thanh toán lên đến hằng trăm triệu đồng.

Mặc dù, các thuốc điều trị cho các bệnh hiểm nghèo đều là các thuốc đắt tiền, có giá lên đến hàng chục triệu đồng cho một liều sử dụng nhưng vẫn được Quỹ BHYT thanh toán. Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, danh mục thuốc BHYT hiện nay đã cơ bản đáp ứng nhu cầu điều trị đối với các bệnh hiểm nghèo.

Mặt khác, đối với các trường hợp tự chọn cơ sở khám chữa bệnh để khám chữa bệnh mà không đi khám chữa bệnh theo đúng tuyến cũng được Quỹ BHYT chi trả từ 32 - 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT. Cụ thể, khám chữa bệnh không đúng tuyến tại bệnh viện tuyến Trung ương, Quỹ BHYT chi trả 40% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi hưởng và theo mức hưởng BHYT. Tại bệnh viện tuyến tỉnh, quỹ thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi hưởng và theo mức hưởng BHYT. Tại bệnh viện tuyến huyện, Quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi hưởng và theo mức hưởng  BHYT.

Riêng người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi  khám chữa bệnh không đúng tuyến được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương và có mức như đi khám chữa bệnh đúng quy định.