Xuất khẩu thủy sản tăng chậm lại

15/05/2019

Nguyên nhân xu hướng tăng trưởng chậm lại là do xuất khẩu tôm tiếp tục xu hướng sụt giảm mạnh từ năm 2018. VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản trong quý II có thể tăng ở mức lạc quan nhất là 8% trong điều kiện tăng mạnh giá trị xuất khẩu các mặt hàng hải sản như cá biển, cá ngừ, mực bạch tuộc và duy trì ổn định mặt hàng cá tra.

thuy-san-9832-1557823338.jpg

Xuất khẩu thuỷ sản tăng chậm lại (Ảnh Internet)

Trong quý I/2019, nguồn cung tôm thế giới tăng, đồng thời lượng tồn kho ở các thị trường vẫn cao khiến giá xuất khẩu giảm, trong khi giá tôm Việt Nam khó cạnh tranh với tôm các nước khác như Ấn Độ, Indonesia. Những yếu tố này tiếp tục tác động khiến giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam giảm 17% trong quý I/2019.

Ngoài ra, xu hướng tăng nóng của ngành xuất khẩu cá tra cũng chậm lại, sau khi tăng 37% trong quý trước, sang quý I/2019 chỉ còn tăng trưởng 8%. Tuy nhiên, xuất khẩu các mặt hàng hải sản như cá ngừ, mực, bạch tuộc và cá biển khác vẫn duy trì mức tăng khả quan (tăng lần lượt 19%, 12% và 22%).

Đặc biệt là giá trị xuất khẩu tôm, cá tra sang Mỹ giảm mạnh. Hiện tại, thị trường này đã tụt xuống vị trí thứ 3 sau Nhật Bản và EU. Bên cạnh đó, việc Mỹ áp dụng thuế chống bán phá giá cao và áp lực cạnh tranh sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến xuất khẩu cá tra và tôm sang thị trường này trong những tháng tới. Tuy nhiên, dự báo nhu cầu nhập khẩu thủy sản sẽ tăng trong quý II, sau 2 hội chợ thủy sản quốc tế tại Mỹ và châu Âu.

Công Trí

Theo thoibaokinhdoanh.vn