Việt Nam đang có cơ hội tiến lên vị thế dẫn đầu khu vực và thế giới

14/03/2019

Ngày 14/3, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã ra mắt ấn bản thứ 11 của ấn phẩm thường niên Sách Trắng. Tại lễ ra mắt này, ông Nicolas Audier, Đồng Chủ tịch EuroCham đã nhấn mạnh nhận định trên.

IMG-6068-JPG-5735-1552530244.jpg

Ra mắt Sách Trắng 2019 

Song song với việc ra mắt Sách Trắng, EuroCham đã tổ chức sự kiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA): Đổi mới và Số hóa công nghiệp vì một Việt Nam thịnh vượng, đồng tổ chức cùng Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Nội dung của Sách Trắng, EuroCham chú trọng vào tiềm năng phát triển kinh tế tại Việt Nam. Chương trình dự kiến nhấn mạnh hai vấn đề bức thiết nhằm đảm bảo sự thành công trong giai đoạn phát triển tiếp theo của Việt Nam: EVFTA và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Hai vấn đề này kết hợp với nhau sẽ giúp Việt Nam hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế toàn cầu và cộng đồng quốc tế.

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư - thông qua quá trình số hóa diễn ra ở khắp các ngành nghề sẽ nâng cao vị thế của Việt Nam: cạnh tranh hơn, đổi mới hơn và chuẩn bị tốt hơn nắm bắt cơ hội tiềm năng. Trong khi đó, EVFTA - một khi được phê chuẩn và triển khai sẽ thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa EU và Việt Nam và giúp người tiêu dùng tiếp cận tốt hơn với đa dạng hàng hóa và dịch vụ chất lượng cao từ châu Âu.

Tại buổi ra mắt Sách Trắng, một số vấn đề và kiến nghị của cộng đồng thành viên EuroCham được trình bày và thảo luận theo 3 chủ đề lớn: Ngành Y tế tại Việt Nam, môi trường thuế và hải quan, tăng trưởng bền vững.

Ông Nicolas Audier, Đồng Chủ tịch EuroCham, cho biết trong 3 thập kỷ vừa qua, Chính phủ đã thành công trong việc chuyển đổi Việt Nam từ một trong những nước kém phát triển trên thế giới thành một quốc gia có thu nhập trung bình, hiện đại, đang phát triển nhanh chóng. Ngày nay, Việt Nam có cơ hội, thông qua các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như EVFTA để bước lên tầm cao mới, cởi mở hơn, tiến đến vị thế dẫn đầu trong khu vực và thế giới.

"Các kiến nghị của các thành viên của chúng tôi, nếu được xem xét tháo gỡ sẽ giúp Việt Nam khai thác trọn vẹn lợi ích của EVFTA và tiến xa hơn, nhanh hơn trên con đường tăng trưởng và phát triển. Các kiến nghị này còn góp phần cải thiện khung pháp lý và môi trường kinh doanh của Việt Nam, qua đó cải thiện mức sống của hàng triệu công dân Việt Nam", ông Nicolas Audier nhấn mạnh.

Lê Thúy 

Theo thoibaokinhdoanh.vn