Vì sao sử dụng Wifi trên máy bay, hành khách lại phải trả một khoản tiền "cực đắt"?

07/04/2019

Trang Business Insider đã đưa ra một vài lời giải thích vì sao Wifi trên các chuyến bay luôn đắt đỏ nhưng tốc độ lại chậm như "rùa bò".

Khi buộc phải trải qua những chuyến bay dài, bạn thường làm gì, bạn đọc sách, ngắm bầu trời, hay ngủ...? Thế nhưng với tốc độ phát triển của khoa học kỹ thuật thì nhiều người sẽ lựa chọn truy tìm wifi để lướt Internet. 

Vì sao sử dụng Wifi trên máy bay, hành khách lại phải trả một khoản tiền

 

Thế nhưng, dù bạn có ngồi hạng thương gia của các hãng hàng không lớn như của EVA Air, Singapore Airlines... thì bạn vẫn phải trả một khoản phí khá "chát" để được dùng Wifi, vậy mà tốc độ mạng còn như "rùa bò" nữa chứ.

Câu hỏi được đặt ra là, vì sao dịch vụ Wifi trên máy bay lại "đắt cắt cổ" đến thế. Và mạng Internet trên máy bay liệu có hoàn hảo như giá tiền mà hành khách phải bỏ ra? 

Vì sao sử dụng Wifi trên máy bay, hành khách lại phải trả một khoản tiền

Nhìn bảng giá Wifi trên máy bay đủ biết "đắt" thế nào. 

Dù phải trả một chi phí cao ngất ngưởng nhưng tiếc là dịch vụ Wifi trên máy bay lại không thực sự tốt như mong đợi.

Lời giải cho điều này có lẽ xuất phát từ một công ty tên Gogo Inc – công ty cung cấp hầu hết dịch vụ WiFi cho các chuyến bay trên thế giới hiện nay. Tech Insider đã nói chuyện với Steve Nolan, đại diện của Gogo để tìm hiểu vì sao Wifi trên máy bay luôn khiến nhiều người "phát điên" như vậy.

Mạng Internet giá cao nhưng tốc độ lại "chậm như rùa bò"

Steve Nolan cho hay, Wifi trên các chuyến bay được cung cấp tương đương với tốc độ truy cập trung bình trên smartphone của riêng bạn.

Nếu chỉ có bạn dùng mạng Wifi thì tốc độ sẽ nhanh hơn. Nhưng đằng này, bạn phải chia sẻ Internet với nhiều hành khách cũng có nhu cầu khác nữa. Vì thế chậm cũng là điều dễ hiểu.

Bạn cũng hãy nhớ là mình đang ở trên bầu trời, cách đất cả chục nghìn mét, thế nên công nghệ, thiết bị giúp Internet nhanh cũng khó khăn và khác xa với khi bạn ở dưới đất.

Vì sao sử dụng Wifi trên máy bay, hành khách lại phải trả một khoản tiền

Do sử dụng sản phẩm chuyên dụng nên vấn đề nâng cấp Internet trên các chuyến bay cũng sẽ tiêu tốn chi phí khá cao.

Chỉ có khoảng 150 máy bay được trang bị công nghệ internet dựa vào vệ tinh của Gogo (cho tốc độ nhanh hơn, ổn định hơn). 

Ngoài ra, tính độc quyền của Gogo cũng phần nào đẩy giá Wifi trên mỗi chuyến bay trở nên cao càng cao. Bởi ngoài Gogo, các thương gia, doanh nhân... chẳng còn sự lựa chọn nào khác cả.  

Tuy nhiên, tin vui dành cho các thương gia đây. Đó là các hãng hàng không sẽ nâng cấp toàn bộ hệ thống Internet trên các chuyến bay. Điều này sẽ phần nào giúp hành khách có những trải nghiệm thú vị, không bỏ lỡ tin tức quý báu... trong những chuyến bay dài.

Nguồn: BusinessInsider

Theo doanhnhan.vn