Tư vấn hướng nghiệp – những cơ hội mở

27/06/2019

Hà Nội và cả nước đang trong thời điểm nước rút của kỳ thi THPT quốc gia 2019. Tâm lý chung dốc sức, dồn sức cho tấm bằng tốt nghiệp, cho bảng điểm để có cơ hội xét tuyển vào các trường sau bậc học phổ thông.

Nhưng ngoài cánh cổng trường đại học, sẽ có cơ hội nào cho những ước mơ chinh phục chân trời mới; ước mơ được thay đổi chính bản thân mình. Hay đơn giản, cơ hội cho những em kém may mắn vì hoàn cảnh, vì đủ những lý do? Hướng nghiệp đúng là trao thêm cho các em chìa khóa thành công, chìa khóa để tự khẳng định mình.

Không để học sinh chọn sai đường

Chiếm phần đa và trong suy nghĩ truyền thống, cầm tấm bằng THPT, phụ huynh  đều mong muốn con mình có thể tiếp tục chinh phục cánh cửa đại học. Song để trả lời câu hỏi, sau khi tốt nghiệp đại học, các tân cử nhân có thể làm gì thì không ai dám chắc câu trả lời của mình sẽ đúng. Bao nhiêu phần trăm trong số sinh viên ra trường có khả năng tự nuôi mình bằng nghề mình học? Xin thưa, con số ấy rất nhỏ.

Nhiều năm nay chúng ta đã phải đau đáu với câu hỏi: Hơn 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp mỗi năm sẽ đi về đâu? Có một thực tế đang diễn ra, một số những bạn học đại học xong ra trường không xin được việc, lại tiếp tục chọn học lên thạc sĩ vừa để lấp chỗ trống công việc, vừa mong tìm kiếm cơ hội khác. Điều ấy thật sai lầm. Học lên cao không có nghĩa là cơ hội việc làm đến với mình nhiều hơn. Bởi học lên do nhu cầu công việc yêu cầu nâng cao kiến thức, kỹ năng khác về bản chất với việc học lên chỉ để giết thời gian.

Du học sinh Nhật Bản trong một buổi học về kỹ năng mềm

Ngoài ra, cũng theo thống kê, mỗi năm hàng nghìn sinh viên bỏ học đại học giữa chừng vì nhiều lý do khác nhau.

Vậy đâu là căn nguyên của tình trạng trên? Ở đây vấn đề không phải do cung - cầu nhân lực lệch nhau mà nằm ở vấn đề nhận thức, vấn đề định hướng.

Không để học sinh chọn sai đường, tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh THPT mang ý nghĩa hết sức quan trọng giúp các em định hướng ngành nghề học tập, lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực của bản thân cũng như hoàn cảnh gia đình và nhu cầu của xã hội. Ý thức rõ vai trò quan trọng của công tác hướng nghiệp, thời gian qua các trường THPT trên địa bàn Hà Nội và cả nước đã đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giáo dục nghề nghiệp bằng nhiều hình thức đa dạng nhằm giúp học sinh có lựa chọn đúng đắn nhất cho tương lai của mình.

Khơi lên khát vọng, thắp lửa đam mê và lựa chọn đường đi đúng đắn, một số nhà trường đã tổ chức ngày hội hội tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh với sự có mặt của đại diện các trường Đại học, trung tâm du học, các doanh nghiệp trong lĩnh vực liên kết giáo dục, tuyển dụng nhân sự có nhu cầu về tư vấn.

Nhận thức tầm quan trọng của hướng nghiệp, chúng ta đã có hẳn một Ðề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025” nhằm tạo bước đột phá về chất lượng giáo dục hướng nghiệp trong giáo dục phổ thông, góp phần chuyển biến mạnh mẽ công tác phân luồng học sinh sau trung học cơ sở và trung học phổ thông vào học các trình độ giáo dục nghề nghiệp phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương, đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực quốc gia, hội nhập khu vực và quốc tế.

Với nền công nghiệp 4.0 hiện nay, lao động phổ thông đang dần bị thay thế khi máy móc và AI (Artificial Intelligence – Trí tuệ nhân tạo) được sử dụng rộng rãi. Nhiều ngành nghề đã không còn phù hợp với nhu cầu xã hội. Trong khi lại thiếu hụt lực lượng lao động có tay nghề, trình độ cao.

Thực tế và quan điểm phát triển giáo dục của Nhà nước ta đã cho thấy một xu hướng mới đang mở ra cho giáo dục đào tạo, trong đó du học được coi là xu thế tất yếu.

Du học, xu thế tất yếu

Du học hay trao đổi học sinh, sinh viên là xu thế cả thế giới và ở Việt Nam hiện nay du học là một trong những giải pháp tốt nhất cho những ai muốn phát triển bản thân toàn diện.

Với sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, du học Nhật Bản đang là lĩnh vực được Nhà nước và Bộ Giáo dục hết sức chú trọng thúc đẩy. Với những chính sách hợp lý, du học Nhật Bản đang được khẳng định là mảnh đất mang lại lợi ích kép cho học viên: vừa có bằng tiếng Nhật và bằng chuyên môn, vừa có điều kiện rèn luyện kỹ năng và làm thêm với thu nhập cao.

Theo quan sát từ thị trường, có 4 hình thức du học Nhật Bản phổ biến hiện nay là: du học Nhật Bản tự túc, du học Nhật Bản bằng học bổng của Chính phủ Nhật Bản, du học Nhật Bản theo diện trao đổi sinh viên và du học Nhật Bản ngắn hạn.

Trong 4 loại hình vừa nêu trên, thì du học Nhật Bản tự túc (hay du học Nhật Bản vừa học vừa làm) là loại hình đang được nhiều bạn trẻ Việt Nam tham gia nhất..

Buổi lễ bế giảng và trao học bổng của HAVICO với các bạn học viên kỳ tháng 4 năm 2019

Có thể thấy, trong những loại hình du học trên thì những năm gần đây, đi du học Nhật Bản hệ tự túc (du học Nhật Bản vừa học vừa làm) là loại hình đang được nhiều bạn trẻ Việt Nam tham gia nhất và cũng là một hình thức hướng nghiệp được nhiều gia đình lựa chọn. Chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm là một hình thức đi để học tập. Tham gia loại hình du học này, học sinh có thể chủ động đăng ký, mà không cần những điều kiện khắt khe như các hình thức khác.

Để đón nhận những cơ hội mở từ du học mang lại, có rất nhiều doanh nghiệp, đơn vị cùng tham gia vào quá trình tư vấn, đào tạo du học. HAVICO được biết đến là tổ chức giáo dục hàng đầu về du học Nhật Bản. Với vai trò đơn vị tiên phong có hơn mươi năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và đào tạo du học Nhật Bản tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung; Là đối tác của các trường hàng đầu tại các thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Kobe, Chiba, Fukuoka,... Trao cho du học sinh giải pháp toàn diện, suốt những năm qua, HAVICO đã trở thành nơi chắp cánh cho hơn bốn nghìn bạn trẻ đến Nhật Bản học tập và làm việc.

Khi xác định đi du học có nghĩa là bạn đã chấp nhận thay đổi toàn bộ bản thân mình để thích nghi với môi trường mới. Bạn phải tập nói một ngôn ngữ hoàn toàn khác, một môi trường mới, giao tiếp trong nền văn hóa khác, hoàn toàn tự lập và sống xa gia đình... Vì vậy, một trong những điều quan trọng nhất là các bạn phải chọn lựa cho mình người đồng hành tin cậy, một doanh nghiệp hoạt động du học uy tín đủ khả năng để giúp các du học sinh hiện thực hóa định hướng nghề nghiệp của mình.

Minh Giao

HAVICO là một trong những doanh nghiệp uy tín về du học Nhật Bản tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Thành lập từ năm 2007, với hơn 11 năm kinh nghiệm đào tạo và tuyển sinh du học Nhật Bản, HAVICO là nơi chắp cánh cho hơn 4000 bạn trẻ đến Nhật Bản học tập và làm việc.

Định hướng và giải đáp mọi thắc mắc về du học Nhật Bản:

Công ty CP Đào tạo và Cung ứng nhân lực quốc tế HAVICO

Địa chỉ: Số 10 ngõ 106, TT Ngân Hàng, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 098 933 7424 – 098 951 6699

Email: info@havico.edu.vn

Website: https://havico.edu.vn

Fanpage: facebook.com/havico.edu.vn

Kênh YouTube: youtube.com/c/havicogroup

 

Theo tbdn.com.vn