Từ 15/1, phạt tiền hành vi đe dọa, lăng mạ nhân viên hàng không

11/01/2019

Nghị định 162/2018/NĐ-CP ngày 30/11/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng có hiệu lực thi hành từ ngày 15/1/2019, quy định phạt tiền đối với hành vi đe dọa, lăng mạ nhân viên hàng không.

Theo đó, mức phạt 3-5 triệu đồng áp dụng đối với một trong các hành vi: Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhân viên hàng không, hành khách hoặc người khác tại cảng hàng không, sân bay; thuê, lôi kéo hoặc xúi giục người khác đánh nhau hoặc đánh nhau tại cảng hàng không, sân bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm

hình sự.

Tiêu dùng & Dư luận - Từ 15/1, phạt tiền hành vi đe dọa, lăng mạ nhân viên hàng không

Vụ 3 thanh niên côn đồ đánh nữ tiếp viên VietJet ở Cảng hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa) hôm 23/11.

Mức phạt tiền từ 7 đến 10 triệu đồng áp dụng đối với một trong các hành vi như: Không tổ chức kiểm tra an ninh tàu bay trước chuyến bay theo quy định; thuê, lôi kéo hoặc xúi giục người khác đánh nhau hoặc đánh nhau trên tàu bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; giao vũ khí, công cụ hỗ trợ cho người không có đủ điều kiện, tiêu chuẩn sử dụng tại cảng hàng không, sân bay, trên tàu bay...

Đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Xâm nhập trái phép vào tàu bay; hành hung thành viên tổ bay, hành khách, người khác trên tàu bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đưa công cụ hỗ trợ, chất dễ cháy, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao, súng săn và các loại vũ khí, đồ vật khác có hình dạng, tính năng, tác dụng tương tự vào khu vực hạn chế tại cảng hàng không, sân bay, lên tàu bay trái quy định mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; phát ngôn đe dọa an toàn hàng không mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đưa vật phẩm nguy hiểm lên tàu bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị phạt tiền từ 15 đến 20 triệu đồng.

Được biết, Nghị định 162/2018 của Chính phủ ban hành thay thế Nghị định 147/2013 có nhiều điểm thay đổi, bổ sung.

Trước đó, ngày 23/11/2018, tại cảng Hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã xảy ra vụ việc các đối tượng côn đồ hành hung nhân viên kiểm soát an ninh hàng không và các nhân viên hàng không khác đang làm nhiệm vụ.

Cụ thể, vào hồi 14h20' ngày 23/11/2018, tại khu vực phía ngoài điểm kiểm tra giấy tờ tùy thân của hành khách đi tàu bay cảng Hàng không Thọ Xuân, các đối tượng: Phạm Hữu An (thường trú: Phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa); Lê Văn Nhị (thường trú: xã Xuân Quang, Thọ Xuân, Thanh Hóa); Lê Trung Dũng (thường trú: Thị trấn Thọ Xuân, Thanh Hóa) tiễn ông Lê Sỹ Mạnh là hành khách đi chuyến bay VN1271 chặng bay THD-SGN dự kiến cất cánh lúc 15h05’ cùng ngày.

Sau khi ông Mạnh đã hoàn tất thủ tục checkin, các đối tượng này đã nhờ nhân viên Hãng hàng không VietJet là chị Lê Thị Giang chụp ảnh tại khu vực sảnh ga đi.

Sau đó các đối tượng này tiếp tục đề nghị nhân viên Giang chụp ảnh chung nhưng nhân viên Giang đã từ chối vì lý do công việc. Do không được đáp ứng yêu cầu, các đối tượng An, Nhị, Dũng đã to tiếng chửi bới, hành hung nhân viên Giang; đối tượng An đã dùng điện thoại đánh vào đầu và tát vào mặt nhân viên Giang, đối tượng Nhị đã dùng tay tát vào mặt nhân viên Giang.

Cùng lúc đó chị Lê Thị Hiền là đại diện hãng Hàng không VietJet chứng kiến sự việc trên và ra can ngăn thì bị đối tượng Nhị tát vào mặt, đạp vào bụng.

Nhân viên kiểm soát an ninh hàng không Trịnh Ngọc Hoàn thực hiện nhiệm vụ tại vị trí ga đi đã kịp thời có mặt ngăn cản thì bị đối tượng Dũng giật mũ và đấm vào mặt. Nhân viên kiểm soát an ninh hàng không Vũ Quốc Hội thực hiện nhiệm vụ tại điểm kiểm tra soi chiếu hành lý xách tay đã chứng kiến sự việc, có mặt hỗ trợ thì bị đối tượng Dũng tấn công vào tay và cổ.

Ngày 25/11/2018, Phó Cục trưởng cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn đã ký các quyết định về việc cấm vận chuyển 12 tháng bằng đường hàng không với 3 thanh niên côn đồ trên và kiểm tra trực quan bắt buộc 12 tháng tiếp theo.

Đồng thời, 3 đối tượng nói trên đã chính thức bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can để tiến hành điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.

H.Y (tổng hợp)

Theo www.nguoiduatin.vn