Trung Quốc: Thặng dư thương mại tháng 5 đạt 41.65 tỷ USD, cao hơn dự báo

10/06/2019

Trước đó, các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters đã dự báo thặng dư thương mại của Trung Quốc sẽ đạt 20.5 tỷ USD. Ngoài ra, các chuyên gia kinh tế cũng dự báo kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc (tính bằng đồng USD) sẽ đều giảm 3.8% so với cùng kỳ năm trước.

Dữ liệu từ Cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, tổng thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng 4/2019 là 13.8 tỷ USD, thấp hơn quá nhiều so với dự báo 35 tỷ USD. Điều này một phần là do sự gia tăng bất ngờ 4% của kim ngạch nhập khẩu và kim ngạch xuất khẩu bất ngờ giảm 2.7% trong tháng 4/2019.

thang-du-thuong-mai-trung-quoc-5135-3517

Trung Quốc đạt thặng dư thương mại cao hơn dự báo (Ảnh Internet)

Các cuộc đàm phán cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc đã chững lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định nâng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc trong tháng trước.

Ông Trump còn dọa có thể áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc – một điểm đã được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh lại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đưa ra quyết định xem có áp thuế lên thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản vào cuối tháng này, ông Steven Mnuchin cho biết. Trong ngày Chủ nhật (9/6), ông Mnuchin cho biết Tổng thống Mỹ sẽ cố gắng xác định xem liệu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có sẵn lòng hướng tới thỏa thuận nhằm định hình lại mối quan hệ thương mại giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới hay không.

“Chúng tôi sẽ cần phải thấy hành động từ Trung Quốc và Tổng thống Mỹ sẽ cần phải đảm bảo rằng chúng ta đang đi đúng hướng tới một thỏa thuận”, ông Mnuchin nói. “Tổng thống Mỹ sẽ đưa ra quyết định sau cuộc gặp với ông Tập”.

“Nếu Trung Quốc muốn tiến tới thỏa thuận, chúng tôi sẵn lòng tiến tới những điều khoản mà chúng ta đã có trước đó. Nếu Trung Quốc không muốn tiến tới thỏa thuận thì Tổng thống Trump sẽ hoàn toàn vui lòng mà triển khai kế hoạch áp thuế để tái cân bằng mối quan hệ Mỹ-Trung”, ông nói.

VH (Theo CNBC)

Theo thoibaokinhdoanh.vn