Trung Quốc có một tháng để đạt thỏa thuận thương mại

13/05/2019

thoa-thuan-thuong-mai-5240-1557637959.jp

Trung Quốc có một tháng để đạt thỏa thuận thương mại

“Tối hậu thư” nói trên được Mỹ đưa ra cùng ngày khi ông Trump tăng thuế quan lên 25% từ 10% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Trước đó, ông Trump đã khiến giới đầu tư thêm phần lo sợ khi viết một dòng tweet vào buổi sáng sớm nói rằng Mỹ “không vội đi đến một thỏa thuận” với Trung Quốc.

Trên bàn đàm phán, các quan chức Mỹ đã nói với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc rằng Bắc Kinh có 3 - 4 tuần để nhất trí một thỏa thuận với Washington. Nếu không có thỏa thuận đạt được đúng thời hạn này, thì thuế quan 25% sẽ được Mỹ áp lên thêm 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Trong một tuyên bố vào cuối ngày 9/5, Đại diện thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer nói chính quyền ông Trump sẽ công bố chi tiết về kế hoạch áp thuế lên khoảng 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 13/5.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV ngày thứ Sáu (10/5), ông Lưu Hạc cho biết hai bên đã nhất trí duy trì đàm phán dù vấp phải “một vài sự phản kháng và phân tán nhất thời” và nói vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra ở Bắc Kinh. Ông phủ nhận ý kiến cho rằng đàm phán đã đổ vỡ và khẳng định “đó chỉ là một số trở ngại thông thường, tất yếu trong đàm phán”.

Tuy nhiên, ông Lưu Hạc cũng thể hiện quan điểm cứng rắn khi nói rằng “Trung Quốc và nhân dân Trung Quốc không e sợ” và “Trung Quốc cần một thỏa thuận có tính hợp tác, có sự bình đẳng và tôn trọng”.

Lê Minh

Theo thoibaokinhdoanh.vn