Trung Quốc chính thức phá giá đồng Nhân dân tệ

16/05/2019

dong-nhan-dan-te-JPG-8616-1557930062.jpg

Trung Quốc chính thức phá giá đồng Nhân dân tệ

Đồng NDT ở ngoài Trung Quốc được giao dịch ở mức 6,9100 NDT/USD vào lúc 5:01 chiều 14/5, sau khi vượt qua mức tăng tới 0,35% vào buổi sáng. Trước đó, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cho biết đã quyết định phá giá tỷ giá NDT đối với USD ở mức 0,6%, lên tới 6,8365 NDT/USD.

“Tuy nhiên, việc đồng NDT phá giá sẽ không kéo dài bởi vì nó không được xây dựng trên nền tảng vững chắc, ví như tiến trình đàm phán thương mại, mà chỉ dựa trên một vài bình luận của Trump thôi”, ông Gao Qi - một chiến lược gia tiền tệ tại Scotiabank ở Singapore nhận định.

Trước đó, đồng NDT ở ngoài Trung Quốc lần đầu tiên đã suy yếu tới mức 6,9 NDT/USD vào đầu tuần trước trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang. Theo CNBC, đồng NDT đã giảm 2,5% giá trị trong tháng này.

Theo công ty Macquarie Securities, nếu PBOC muốn giữ tỷ giá hối đoái đến mức hơn 7 NDT/USD thì việc phá giá này có thể dẫn đến một chu kỳ luẩn quẩn của nhà đầu tư và dòng tiền mất giá mạnh hơn.

Theo Bloomberg, có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đã cố giữ niềm tin của nhà đầu tư. Tin tức tài chính do PBOC hậu thuẫn đã viết trong một bài báo trên trang nhất ngày 14/5 rằng đồng NDT của Trung Quốc sẽ không bị mất giá nhiều và liên tục. PBOC đã thiết lập tỷ lệ tham chiếu hàng ngày cho đồng NDT ở mức mạnh hơn mức dự báo trung bình mà các nhà giao dịch và nhà phân tích cung cấp cho Bloomberg trong năm phiên liên tiếp, lâu nhất trong năm nay.

Một số nguồn tin cho hay, căng thẳng thương mại leo thang giữa hai nước cũng làm gia tăng lo ngại rằng Trung Quốc có thể bán số lượng lớn tiền dự trữ trong kho bạc để trừng phạt hoặc đây sẽ là một chiến thuật đàm phán chống lại Mỹ. Điều này sẽ làm tổn thương đồng USD so với các loại tiền tệ an toàn khác như đồng Yên Nhật và đồng Franc Thụy Sĩ.

Lê Minh

Theo thoibaokinhdoanh.vn