Trăn trở tâm sự người dân bị di dời để làm đường "đắt nhất hành tinh" Hoàng Cầu - Voi Phục

09/11/2018

Dự án xây dựng đường vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục) được coi là tuyến đường "đắt nhất hành tinh" với chi phí 7.800 tỷ đồng. Thế nhưng, nhiều vấn đề xoay quanh giải phóng mặt bằng (GPMB) khiến nhiều người dân chưa chịu di dời.

Mới đây, UBND TP.Hà Nội đã ban hành Quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục, giai đoạn 1. 

Cụ thể, dự án tuyến đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục có chiều dài 2,2km, mặt cắt ngang 50m, với mức đầu tư giai đoạn 1 là hơn 7.800 tỷ đồng, được đánh giá là tuyến đường "đắt nhất hành tinh".

Điểm đầu của tuyến đường giao cắt với đường Cát Linh - La Thành - Yên Lãng tại Hoàng Cầu, tuyến đường sẽ xây dựng 2 cầu vượt qua nút giao Giảng Võ - Láng Hạ và nút giao Nguyễn Chí Thanh. Theo tính toán trung bình, 1m đường sẽ có chi phí lên tới 3,1 tỷ đồng. Chi phí xây dựng con đường này sẽ phá vỡ kỷ lục 2 “con đường đắt nhất hành tinh” là đường Ô Chợ Dừa - Hoàng Cầu và Kim Liên - Ô Chợ Dừa.

Trong đó, chi phí xây dựng và giải phóng mặt bằng được bố trí từ nguồn ngân sách thành phố, thời gian thực hiện dự án là từ năm 2018 - 2020.

Tuy nhiên, nhiều hộ dân cho rằng công tác giải phóng mặt bằng còn chưa thỏa đáng với thực tế.

Bất động sản - Trăn trở tâm sự người dân bị di dời để làm đường 'đắt nhất hành tinh' Hoàng Cầu - Voi Phục

Toàn cảnh tuyến đường "đắt nhất hành tinh" đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục. (Ảnh: Zing.vn)

Bất động sản - Trăn trở tâm sự người dân bị di dời để làm đường 'đắt nhất hành tinh' Hoàng Cầu - Voi Phục (Hình 2).

Bà Oanh cho biết các hộ dân ở đây đa số vẫn chưa nắm được rõ ràng kế hoạch di dời.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, bà Oanh, một người dân sống tại đường Đê La Thành cho biết: “Cho đến thời điểm hiện tại, tôi và nhiều hộ gia đình vẫn chưa nhận được thông tin chính xác về thời gian, cách thức xử lý từ ban quản lý dự án trong vấn đề giải phóng mặt bằng (GPMB)".

Đã có nhiều cuộc họp diễn ra nhưng vẫn chưa có kết luận cuối cùng vì các bên chưa thống nhất được kế hoạch GPMB cụ thể.

Bà Oanh cho biết thêm: “Gia đình tôi cũng thuộc danh sách phải GPMB, sau khi đo đạc thì chỉ còn lại hơn chục m2. Với diện tích ấy thì gia đình vẫn chưa biết sẽ sử dụng để làm gì”.

Ông Dũng, một người dân thuộc danh sách hơn 2.000 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, chia sẻ: “Theo tôi, việc GPMB nên sớm có sự thống nhất giữa các bên liên quan, nhưng cũng phải phù hợp với thực tế để thuận lợi cho kế hoạch”.

Bất động sản - Trăn trở tâm sự người dân bị di dời để làm đường 'đắt nhất hành tinh' Hoàng Cầu - Voi Phục (Hình 3).

Các hộ dân sinh sống trên đường Đê La Thành chủ yếu làm kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ, đặc biệt là đồ nội thất.

Là một trong những hộ có 100% diện tích đất thuộc diện GPMB, bà Phương tâm sự: “Từ trước đến nay, gia đình tôi sống nhờ kinh doanh bán hàng nước, đủ tiền sinh hoạt hàng ngày thế nhưng bây giờ không còn nhà nữa thì cũng chưa biết sẽ làm gì kiếm sống”.

Cũng chưa nắm rõ kế hoạch di dời, bà Huyền, một người dân sống gần đó cho biết: "Chúng tôi đến giờ vẫn còn đang hoang mang lắm, kế hoạch di dời chưa rõ ràng. Chúng tôi cũng chưa ai nắm được lịch trình hay thông tin cụ thể chính xác nào".

Bất động sản - Trăn trở tâm sự người dân bị di dời để làm đường 'đắt nhất hành tinh' Hoàng Cầu - Voi Phục (Hình 4).

Người dân chủ yếu làm nghề kinh doanh buôn bán, nên nhiều người lo lắng vì chuyển đến nơi ở mới không biết sẽ làm nghề gì.

Đáng nói ở đây, đa số người dân sinh sống hai bên đường Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội lại tỏ ra né tránh khi được PV hỏi về thông tin liên quan đến việc GPMB. Câu trả lời thường là "Tôi không biết" rồi vội vàng bỏ đi.

Bất động sản - Trăn trở tâm sự người dân bị di dời để làm đường 'đắt nhất hành tinh' Hoàng Cầu - Voi Phục (Hình 5).

Nhiều hộ dân sống trên đường Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội vẫn chưa biết kế hoạch cụ thể về việc di dời cũng như GPMB.

Được biết, dự án chỉ có hơn 2,2km đường nhưng cần đầu tư gần 7.800 tỷ đồng, trong đó hơn 80% tổng số vốn đầu tư này là kinh phí để giải phóng mặt bằng và tái định cư cho các hộ dân. Dự án dự kiến sẽ chiếm gần 160.000m2 đất giải phóng mặt bằng, khiến 2.328 hộ dân phải di dời (trong đó quận Ðống Ða 808 hộ, Ba Ðình 1.520 hộ); nhu cầu tái định cư khoảng 2.239 căn hộ ở khu Nam Trung Yên, khu Tây Nam Kim Giang 1.

Ngoài ra dự án được đầu tư xây dựng hạng mục bãi đỗ xe, cây xanh, khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc cảnh quan, gồm vỉa hè phía Nam đường Ðê La Thành tại phần dải đất giữa đường vành đai 1 và đường Ðê La Thành đoạn Hoàng Cầu đến Láng Hạ với diện tích khoảng 6.083m2.

Cộng thêm phần mở rộng về phía Bắc, dự án thuộc khu đất xen kẹt giữa dự án và đường Đê La Thành đoạn từ Hoàng Cầu đến Láng Hạ với diện tích hơn 6.000m2 sẽ được xây dựng bãi đỗ xe và hệ thống cây xanh. Đối với 2 cầu vượt trực thông trên tuyến đã được sở Quy hoạch và Kiến trúc chấp thuận về quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc.

Nguyễn Lâm

Theo www.nguoiduatin.vn