Toyota Việt Nam bị hacker tấn công mạng: Dữ liệu khách hàng có thể bị đánh cắp

30/03/2019

THCL - Chiều hôm qua (29/3/2019), Công ty ô tô Toyota Việt Nam vừa phát đi thông tin phát hiện ra việc công ty có khả năng bị tấn công mạng và một số dữ liệu khách hàng có thể đã bị truy cập.

Hiện chưa có thêm thông tin chi tiết hơn về cuộc tấn công và những thiệt hại mà cuộc tấn công này gây ra, đặc biệt là vấn đề lộ, lọt dữ liệu khách hàng.

Toyota Việt Nam cũng khẳng định:"Cho đến nay chúng tôi chưa có bất cứ bằng chứng cụ thể và chi tiết về các dữ liệu bị mất, hiện đang trong quá trình điều tra và chúng tôi sẽ chia sẻ ngay khi có thông tin."

Đây là vụ việc hết sức nghiêm trọng vì nếu đã bị tấn công, bên cạnh việc các dữ liệu của Toyota, thông tin về khách hàng cũng có thể bị "đánh cắp".

Các tin tặc có thể đã tấn công vào hệ thống của Toyota Việt Nam. (Ảnh minh họa)

Theo một đại lý Toyota tại Hà Nội, khi mua một chiếc ôtô của hãng, khách hàng thường sẽ phải cung cấp "tên, số căn cước [chứng minh thư nhân dân], địa chỉ theo hộ khẩu và số điện thoại". Đồng thời, Toyota Việt Nam cũng lưu trữ tất cả các dữ liệu này và thông tin chi tiết về xe (như số VIN) cùng những lần bảo dưỡng.

Hồi cuối tháng 2 năm nay, Toyota Australia cũng bị tấn công mạng khi những tên tin tặc cố gắng lấy các thông tin được lưu trữ trực tuyến khác. Tuy nhiên, theo Whichcar, dữ khách hàng và nhân viên nhiều khả năng đã không bị "đánh cắp" thành công. Dù vậy, đợt tấn công này cũng khiến các đại lý phải khóa hệ thống IT và email lại trong một thời gian.

Hiện tại, Toyota có doanh số 65.856 chiếc trong năm 2018 (chỉ đứng sau Trường Hải), tăng trưởng 11%, và chiếm 23.8% số xe bán ra tại Việt Nam. 

Hằng Vương (t/h)

Theo thuonghieucongluan.com.vn