Tín hiệu tích cực từ đàm phán Mỹ - Trung

11/01/2019

my-trung-JPG-8290-1547136959.jpg

Tín hiệu tích cực từ đàm phán Mỹ - Trung

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết việc kéo dài đàm phán cho thấy hai bên rất nghiêm túc và Bắc Kinh sẽ đưa ra tuyên bố sau đợt đàm phán này. Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp Mỹ Ted McKinney - thành viên của đoàn đàm phán, cho biết các cuộc đàm phán đang đi đúng hướng. “Đó là một cuộc đàm phán có lợi cho Mỹ”, ông McKinney nói.

Tổng thống Mỹ trên Twitter cũng mô tả cuộc đàm phán với Trung Quốc “diễn ra rất tốt đẹp”. Bloomberg đưa tin Tổng thống Mỹ đang rất cần một thỏa thuận để thúc đẩy thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, các quan chức tham gia cuộc đàm phán tiết lộ còn nhiều vấn đề về cơ cấu cần giải quyết trong cuộc gặp tiếp theo của các nhà đàm phán cấp cao hơn. Theo đó, hai bên dường như càng bất đồng hơn về vấn đề cải cách cơ cấu của Trung Quốc theo đề nghị của Mỹ nhằm chấm dứt tình trạng chuyển giao bắt buộc, thậm chí đánh cắp công nghệ của Washington cũng như cách thức Bắc Kinh thực thi những cam kết của mình.

Ngày 9/1, Trung Quốc đã gửi đi các tín hiệu tích cực nhưng cũng cứng rắn. Một bài xã luận đăng tải trên tờ China Daily số ra ngày 9/1 cho biết Trung Quốc muốn chấm dứt bất đồng thương mại với Mỹ, nhưng sẽ không đưa ra bất kỳ “sự nhượng bộ vô lý” nào.

Theo China Daily, bất kỳ một thỏa thuận nào phải bao gồm sự nhượng bộ của cả hai bên. Tờ báo cho biết Chính phủ Trung Quốc kiên quyết theo đuổi lập trường rằng bất đồng thương mại chỉ gây tổn hại cho cả hai nước, làm hỗn loạn trật tự thương mại quốc tế và chuỗi cung ứng.

Trong khi đó, đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải khẳng định “Trung Quốc cam kết mở rộng hợp tác với Mỹ trên cơ sở lợi ích song phương”.

Thị trường chứng khoán từ Á sang Âu tiếp tục tăng ngày 9/1 bởi hy vọng vào kết quả đột phá của cuộc đàm phán. Chứng khoán thế giới cũng tăng lên mức cao nhất trong gần 4 tuần qua.

Lê Minh

Theo thoibaokinhdoanh.vn