Tiền gửi ngân hàng, tỷ giá không "cứu lỗ" được cho EVN

04/12/2018

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, nếu cộng tất cả nguồn thu và chi của năm 2017 thì tập đoàn Điện lực (EVN) lỗ 2.219 tỷ đồng. Con số trên đã được bù đắp một phần nhờ tiền gửi ngân hàng, cổ tức và chênh lệch tỷ giá.

Trong phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời về những vấn đề xung quanh giá điện, giá than được nhiều người quan tâm.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, năm 2018, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã thực hiện nghiêm túc việc không xem xét, đề xuất điều chỉnh tăng giá điện nhưng việc xây dựng kịch bản giá điện năm 2019 thì sẽ thực hiện theo Quyết định 24/QĐ-TTg và kế hoạch cung cấp điện năm 2019 do Bộ Công Thương ban hành.

Tiêu dùng & Dư luận - Tiền gửi ngân hàng, tỷ giá không 'cứu lỗ' được cho EVN

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải (Ảnh: Zing).

Theo đó, sẽ có 4 kịch bản tương ứng tăng trưởng phụ tải cao và tăng trưởng bình thường, và 2 kịch bản tương ứng lượng nước về hồ thuỷ điện bình thường và về ít hơn trung bình nhiều năm.

“Hiện nay, chúng tôi có thể khẳng định Bộ Công Thương sẽ xem xét kỹ và xây dựng kịch bản giá điện năm 2019 theo đúng quy định và có xem xét tác động của việc điều chỉnh giá điện”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nói.

Sau khi EVN xây dựng phương án, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Tài chính để thẩm tra, thẩm định; phối hợp với Tổng cục Thống kê đánh giá ảnh hưởng các kịch bản điều chỉnh giá điện lên tốc độ tăng trưởng, GDP, chỉ số CPI, ảnh hưởng đến chi phí của các khách hàng lớn và các hộ sinh hoạt.

Dự kiến, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Ban Chỉ đạo điều hành giá kịch bản điều hành giá điện năm 2019 trong tháng 12/2018. Sau đó, Bộ Công Thương sẽ xem xét hoàn chỉnh các kịch bản điều hành giá điện để báo cáo Chính phủ.

Từ tháng 10/2018, Bộ Công Thương đã làm việc với EVN để xây dựng kế hoạch cung cấp điện cho năm 2019 và trong các tháng cuối năm 2018. Trên thực tế, nhiều hồ thuỷ điện ở miền Trung-Tây Nguyên xảy ra tình trạng khô hạn, mực nước thấp hơn mức trung bình nhiều năm, làm ảnh hưởng đến việc chuẩn bị cho kế hoạch cung cấp điện năm 2019. Tuy nhiên Bộ Công Thương đã chỉ đạo EVN tính toán phương án cung ứng điện theo 4 kịch bản trên.

Vị đại diện Bộ Công thương cũng khẳng định, sản lượng điện năm 2019 sẽ đạt 242 tỷ kWh ở phương án cơ sở và 243,5 tỷ kWh ở phương án cao với tốc độ tăng trưởng tương đương tốc độ tăng trưởng dự báo trong tổng sơ đồ phát triển điện lực.

Chưa kể, các phương án cung cấp điện đã tính toán đến khả năng cung cấp nước cho hạ du của các hồ thuỷ điện trong mùa khô 2019, trước mắt là cấp nước cho vụ Đông Xuân của Đồng bằng Bắc Bộ.

Qua tính toán, Bộ Công Thương khẳng định, cả 4 phương án cho thấy hệ thống đều bảo đảm cung cấp điện cho phát triển kinh tế-xã hội, sản xuất kinh doanh, nhu cầu của người dân.

Trong một số trường hợp sẽ phải huy động từ 2-7 tỷ kWh từ các nguồn điện dầu, có thể đắt hơn. Tuy nhiên, Bộ Công Thương khẳng định vẫn bảo đảm đủ điện trong năm 2019.

Về thông tin không đủ than để cho sản xuất nhiệt điện, Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng công ty Than Đông Bắc, hai đơn vị hiện cung cấp than chính cho nhiệt điện báo cáo, riêng năm 2018, TKV đạt xấp xỉ cam kết cung cấp than để sản xuất điện tương tự Tổng công ty Than Đông Bắc.

Dự kiến năm 2018, TKV khai thác 28,9 triệu tấn than, tăng 22% so với năm 2017. Tổng công ty Than Đông Bắc khai thác 5,8 triệu tấn than, tăng 15% so với năm 2017, đạt 98% cam kết cung cấp than cho nhiệt điện.

Năm 2018, lượng nước về các hồ thuỷ điện thiếu hụt làm ảnh hưởng đến thuỷ điện. Trong khi đó, giá than thế giới cao hơn trong nước nên một số nhà máy nhiệt điện không mặn mà nhập khẩu. Vị đại diện Bộ Công thương cho hay, thời gian tới sẽ báo cáo Chính phủ, trường hợp trong nước không đủ than thì phải nhập than. Quan trọng nhất là chúng ta phải luôn luôn bảo đảm cung cấp đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương thông tin, tổng doanh thu bán điện năm 2017 từ điện của EVN là 289.954 tỷ. Trong đó chi phí sản xuất là 291.278 tỷ đồng. Như vậy kinh doanh điện đang bị lỗ.

Tuy nhiên, EVN có thêm một số khoản thu nhập như tiền gửi ngân hàng, cổ tức, lợi nhuận mà EVN có hợp tác, liên doanh trong ngành điện. Thêm nữa, năm 2017, EVN có khoản chênh lệch tỉ giá 5.117 tỷ đồng. Nếu cộng tất cả nguồn thu và chi của năm 2017 thì EVN lỗ 2.219 tỷ đồng.

Mộc Miên 

Theo www.nguoiduatin.vn