Tiềm năng và cơ hội nào cho cổ phiếu bất động sản

04/12/2018

Theo các chuyên gia, trong 5 năm trở lại đây, tín hiệu tăng trưởng GDP rất tốt, vì thế sẽ kéo theo tốc độ phát triển của cổ phiếu BĐS. Tuy nhiên, hoạt động bất động sản luôn tiềm ẩn những rủi ro lớn, nhất là khi điều kiện nguồn cung hạn chế vì thủ tục kéo dài hoặc quỹ đất sạch ngày càng thu nhỏ, hay việc kiểm soát chất lượng sản phẩm sau bàn giao… đều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ của thị trường.

Đó là những chia sẽ đầy thú vị về cổ phiếu bất động sản được các chuyên gia phân tích, đánh giá tại hội thảo “Tiềm năng và cơ hội đầu tư cổ phiếu bất động sản” lần 2 do Tạp chí Thương Gia và Công ty chứng khoán KIS Việt Nam phối hợp tổ chức, đã diễn ra tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM.

Tại hội thảo phân tích cụ thể về tiềm năng và cơ hội đầu tư từ cổ phiếu bất động sản, ông Bùi Quang Tín - chuyên gia Kinh tế Tài chính thuộc Đại học Ngân hàng TP. HCM cho biết chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, FDI đổ vào bất động sản đã chiếm hơn 1/4 tổng vốn đầu tư FDI đăng ký vào Việt Nam. Với lượng vốn này, bất động sản là lĩnh vực hút vốn ngoại lớn thứ 2, chỉ sau công nghiệp chế biến, chế tạo.

So với cả năm 2017, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào bất động sản chỉ ở mức 3 tỷ USD thì năm nay, chỉ trong 6 tháng nguồn vốn này đổ vào Việt Nam đã đạt hơn 5,5 tỷ USD. Đáng chú ý, lĩnh vực này cũng bắt đầu xuất hiện những dự án tỷ USD. Trong đó, các dự án bất động sản được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm không chỉ dồn vào các dự án khách sạn, nghỉ dưỡng như trước đây mà còn phát triển cả các dự án nhà ở và hạ tầng đô thị.

Về xu hướng bất động sản hình thành từ dòng các Quỹ đầu tư ngoại, ông Tín cho biết, nguồn vốn FDI cam kết vào lĩnh vực bất động sản tiếp tục có chiều hướng tăng cao trong thời gian tới và khá đa dạng, từ phát triển nhà ở đến sản xuất công nghiệp, bán lẻ, văn phòng và du lịch.

Cụ thể dẫn chứng những thương vụ giao dịch được công bố trong 3 năm trở lại đây như: Nhà đầu tư Nhật Bản Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad hợp tác cùng Nam Long, hoặc Sanyo Homes và Tiến Phát, gần đây nhất là liên doanh giữa Mitsubishi Corporation và Phúc Khang.

Tại hội thảo, cũng có một số ý kiến cho rằng nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, thế nhưng vẫn còn những rủi ro ảnh hưởng đến sự tăng trưởng này, điển hình như chiến trang thương mại Trung - Mỹ vẫn đang gay gắt. Vì vậy, nếu cuộc chiến tranh thương mại vẫn cứ tiếp tục thì nền kinh tế Việt Nam ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.

Thêm nữa, Ngân hàng Nhà nước đưa ra các chính sách hạn chế dòng tiền chảy vào bất động sản, thì cơ cấu vốn đầu tư vào thị trường bất động sản xảy ra bất cập, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo TS. Sử Ngọc Khương - Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam, hoạt động bất động sản luôn tiềm ẩn những rủi ro lớn, nhất là khi điều kiện nguồn cung hạn chế vì thủ tục kéo dài hoặc quỹ đất sạch ngày càng thu nhỏ, hay việc kiểm soát chất lượng sản phẩm sau bàn giao… đều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ của thị trường.

Cụ thể, theo Thông tư 36 sửa đổi, quy định kể từ ngày 1/1/2019, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được sử dụng tối đa 40% nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn. Hệ số rủi ro của các khoản vay để kinh doanh bất động sản là 200%.

Ở góc độ là chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cổ phiếu, ông Trương Hiền Phương - Giám đốc Môi giới Công ty CP Chứng khoán KIS Việt Nam, Chi nhánh TP.HCM cho rằng: “Nếu các nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu thì điều đầu tiên hãy xem chi tiết về doanh nghiệp mà mình quan tâm, tìm hiểu kỹ về “sức khỏe” của DN đó và cuối cùng là chờ đợi khi nào thị trường có điều chỉnh hợp lý thì mình mua vào.”

Theo ông Phương, tăng trưởng tín dụng hiện nay đã tăng đến 12% và có thể sẽ tiếp tục tăng. Giao dịch căn hộ của 3 quý vừa qua đã tăng nhẹ 5% so với cùng kì năm trước (theo báo cáoCBRE) do dòng vốn cho bất động sản đã được khơi thông. Trong 5 năm trở lại đây,tín hiệu tăng trưởng GDP rất tốt, vì thế sẽ kéo theo tốc độ phát triển của cổ phiếu BĐS.

Đăng Trung

Theo tbdn.com.vn