Thạc sĩ Nguyễn Đức Hiển đau đáu nỗi niềm bảo tồn, gìn giữ văn hóa truyền thống Việt

07/04/2019

“Mọi người hồi hướng với Phật thánh không nên bằng dâng lễ, biếu lễ, hãy xem đây chỉ là một nghi thức thờ cúng ông bà tổ tiên, những vị thánh của dân tộc. Đến với Phật thánh bằng cái tâm, bằng tấm lòng, chúng ta sẽ cảm nhận được căn duyên các vị thánh đem lại cho tâm hồn mình...

Đó là những chia sẻ của Thạc sĩ, Nghệ nhân Văn hóa Nguyễn Đức Hiển.

Thạc sĩ Nguyễn Đức Hiển đau đáu nỗi niềm bảo tồn, gìn giữ văn hóa truyền thống Việt - Ảnh 1

 Thạc sĩ, Nghệ nhân Văn hóa Nguyễn Đức Hiển 

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình giàu truyền thống hiếu học tại làng hoa Ngọc Hà đất Thăng Long; Là cử nhân Anh văn, Kinh tế và Luật; Tốt nghiệp Thạc sĩ Văn hóa và Giáo dục tại Trường Đại học Darlana (Thụy Điển); Thạc sĩ MBA tại Anh quốc và tốt nghiệp nhiều khóa đào tạo tại Úc, Mỹ… hiện nay, Thạc sĩ Nguyễn Đức Hiển còn là Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt Anh; Phó Chủ tịch Liên hiệp Tư vấn du học Việt Nam; Phó Chủ tịch Hiệp hội làm đẹp Quốc tế Albetra; Giám đốc Tổ chức giáo dục Quốc tế Havetco; Phó Giám đốc Viện nghiên cứu Văn hóa tín ngưỡng Việt Nam. Ngay từ bé, Thạc sĩ, Nghệ nhân Văn hóa Nguyễn Đức Hiển đã ham đọc sách và đặc biệt rất yêu thích nghệ thuật truyền thống Việt Nam như chầu văn, hát ca trù, hát tuồng, chèo, cải lương.

Tuổi thơ được đắm mình trong không gian văn hóa dân tộc, Thạc sĩ Nguyễn Đức Hiển luôn được cùng mẹ chiêm bái tại các di tích văn hiến và tâm linh của đất nước, đó là các đền đài, chùa chiền, các vùng di sản như cố đô, hoàng thành… khiến tâm hồn cậu bé Hiển như được in dấu, ôm chứa tình yêu sâu đậm với những tinh hoa vốn có của đất Việt.

Thạc sĩ Nguyễn Đức Hiển đau đáu nỗi niềm bảo tồn, gìn giữ văn hóa truyền thống Việt - Ảnh 2

 

Vốn kiến thức về văn hóa truyền thống cùng với tình yêu cháy bỏng đã thôi thúc vị tao nhân Nguyễn Đức Hiển tìm hiểu thấu đáo hơn, để rồi có lúc phải trầm mình trong những trải nghiệm thực tế về văn hóa tâm linh. Trong những thời khắc chiêm nghiệm và thấu triệt ấy, Nguyễn Đức Hiển đã thẩm nhận, hấp thụ và đón nhận sâu sắc tinh hoa văn hóa tâm linh của người Việt.

Niềm tin trong văn hóa tâm linh không chỉ giúp xoa dịu nỗi đau, mất mát và thiệt thòi của số phận mà còn động viên, dẫn dắt mỗi kiếp người không ngừng hướng thiện, vượt khó khăn để vươn lên trong cuộc sống.

Trong các thực hành tín ngưỡng ở Việt Nam, thờ Mẫu là tín ngưỡng nội sinh mang đậm bản sắc Việt. Trải qua những thăng trầm của lịch sử dân tộc, những khúc quanh của nhân tình thế thái, tín ngưỡng thờ Mẫu dường như có lúc bị ngăn cản, hạn chế nhưng một đức tin và một sức mạnh có thật về Đạo Mẫu với con dân Đất Việt đã khiến tín ngưỡng thờ Mẫu được giữ gìn, thực hành mãnh liệt trong bản thể đại chúng. Ngày nay, tín ngưỡng ấy đã trở thành biểu tượng của văn hóa Việt, phản ánh ra ngoài thế giới với tư cách di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Nói đến tín ngưỡng đơn giản là nói đến hình ảnh người mẹ - vừa bao la, vừa hùng vĩ, bao trọn cả vũ trụ càn khôn, với Trời, Đất, Nước, Rừng và gần gũi thân thương để có thể khóc, cười, cầu khẩn, mong được che chở. Trong những thời khắc quan trọng và linh ứng, Thánh Mẫu đã hiện hữu, trao truyền những tinh túy tâm linh thuần khiết và thiện lạc cho chúng dân khắp cõi. Chính vì vậy, Tổ chức UNESCO đã quyết định vinh danh tín ngưỡng thờ Mẫu là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thạc sĩ Nguyễn Đức Hiển đau đáu nỗi niềm bảo tồn, gìn giữ văn hóa truyền thống Việt - Ảnh 3

 

Văn hóa thờ Phật thánh là truyền thống ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Ngày nay, xã hội phát triển mọi người được tự do lựa chọn những vị thần chủ để bình yên tâm thức, việc thực hành tín ngưỡng trong dân gian cũng có nhiều biến đổi. Có lúc, có nơi sinh ra một số hiện tượng tiêu cực như mê tín dị đoan, buôn thần bán thánh…gây hiểu sai lầm, không đúng trong dư luận.

Với đau đáu nỗi niềm mong muốn giúp cho mọi người không có điều kiện về tài chính, có căn quả được đến với Phật thánh hay nhiều mảnh đời bất hạnh… Thạc sĩ Nguyễn Đức Hiển đã xây dựng một ngôi phủ Tiên Hương tại Quốc Oai – Hà Nội để giúp cho bách gia trăm họ gần xa có cơ hội về hồi hướng Phật thánh. Đồng thời, Tiên Hương Vọng Phủ được lập nên nhằm để duy trì, bảo tồn tín ngưỡng cổ truyền của cha ông và cũng là nơi trao truyền nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam góp phần đẩy mạnh giao lưu văn hóa với các nước trên thế giới.

“Uy linh chốn phụng thờ tiên thánh”

Phủ Tiên Hương phong cảnh hữu tình

Hồ Phú Cát dưới non xanh

Phúc lai tụ thủy đất lành bình an

Ngôi chính điện tỏa hương thơm ngát

Là nơi thờ Tứ Phủ Công đồng

Tam tòa thánh Mẫu ngự lên

Trên cao thờ Phật tọa thiền cõi nhân

Kề bên Đức Thánh Trần tỏa bóng

Chúa Thượng ngàn cùng chúa Sơn Trang

Thánh cô thánh cậu hai hàng

Sánh hàng tứ phủ muôn vàn tối linh

Cùng chư vị thánh thần dẫn lối

Cửa võng hoa chung ngự nơi đây

Tiên đồng ngọc nữ vén mây

Về nơi chính điện đón ngày hầu dâng”.

Với Tiên Hương Vọng Phủ, Nghệ nhân dân gian Văn hóa tâm linh Việt Nam Nguyễn Đức Hiển hy vọng sẽ được đón tiếp các bạn trẻ trong nước, những du khách ngoại quốc đến chiêm bái về những nghi thức hầu đồng và tìm hiểu nhiều hơn về các vị thánh của Việt Nam.

Thạc sĩ Văn hóa và Giáo dục; Nghệ nhân dân gian Văn hóa tâm linh Việt Nam Nguyễn Đức Hiển đã tham gia rất nhiều hoạt động cộng đồng, xã hội trong nước và quốc tế:

- Phiên dịch cho các đoàn ngoại giao và các nguyên thủ quốc gia như: Thủ tướng đầu tiên của nước Cộng hòa Singapore Lý Quang Diệu...

- Là cán bộ Thương mại tại Đại sứ quán Anh, thúc đẩy công việc kinh doanh cho Việt Nam và Anh quốc.

- Tư vấn đầu tư cho các khối doanh nghiệp trong và ngoài nước.

- Làm diễn giả và đào tạo kỹ năng mềm cho các học sinh - sinh viên và khối doanh nghiệp.

- Là giám khảo nhiều cuộc thi sắc đẹp, hoa hậu uy tín. Gần đây nhất là cuộc thi “Queen of the Spa”.

- Giám khảo các cuộc thi tiếng hát doanh nhân trong cả nước.

Những giải thưởng uy tín:

- Năm 2016: Nhận Giải thưởng Korea Cultrue and Entertainment Award lần thứ 24 do Hiệp hội Báo chí và giải trí Hàn Quốc tổ chức thường niên.

- Năm 2017: Được Chính phủ Hàn Quốc mời sang tham gia giao  lưu văn hóa và trình diễn “Nghi thức thờ đạo Mẫu” tại Hàn Quốc.

- Tháng 2/2018: Được mời tham dự sự kiện âm nhạc quốc tế K-pop TV Music Awads. Tại đây, Thạc sĩ Văn hóa và Giáo dục Nguyễn Đức Hiển đã được vinh danh về những đóng góp cho sự phát triển của 2 quốc gia Việt Nam - Hàn Quốc nói riêng và giao thương hữu nghị Á Châu nói chung.

- Tháng 6/2018: Được kênh truyền hình nổi tiếng CNN phỏng vấn và truyền hình chương trình “hầu đồng” tại phủ Tiên Hương.

- Cuối năm 2018: Được mời tham gia chương trình hội thảo về giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ do Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức.

- Ngoài ra, anh còn đạt nhiều giải thưởng về văn hóa, doanh nhân xuất sắc trong nước.  Đồng thời, anh cũng nhận được nhiều giải thưởng quốc tế về những đóng góp văn hóa.

Theo doanhnhan.vn