Tâm thế 'dong buồm ra đại dương'

12/02/2019

Nói về kinh nghiệm “chinh chiến” của một doanh nghiệp (DN) thuần Việt trên “sân khách”, ông Hoàng Quốc Quyền, Tổng Giám đốc công ty Vinfast Service, kể lại giai đoạn làm Tổng Giám đốc của Viettel tại Peru trong 4 năm.

Nutifood-8675-1548646117.jpg

Công ty NutiFood và Tập đoàn Backahill ký kết hợp tác đầu tư vào Thụy Điển

Không ngại khó khăn

Ông thú nhận khi được phân công nhiệm vụ mới hoàn toàn không biết một chút gì về tiếng Tây Ban Nha, trong khi đây lại là ngôn ngữ chính của người dân Peru.

“Khi sang Peru, tôi nghĩ khó khăn lớn nhất là không biết bắt đầu từ đâu, vì chưa bao giờ đi đến một thị trường xa như vậy. Chưa kể, Viettel Peru đã từng thay đến 6 tổng giám đốc chỉ trong vòng một năm rưỡi”, ông Quyền nhớ lại.

Trong 4 năm “mang chuông đi đánh xứ người”, với những gì đã làm khá thành công tại thị trường Peru khi bỏ qua mạng 2G để đi thẳng lên mạng 3G và hiện tại là 4G với thương hiệu quốc tế của Viettel tại Peru là Bitel (hiện là nhà cung cấp dịch vụ internet tốt nhất Peru), điều mà ông Quyền chiêm nghiệm là khi chinh phục “sân khách” thì việc đầu tiên là mình phải biết đất nước đó, con người ở đó muốn gì, có khó khăn gì.

Việc thứ hai là để làm được thì phải làm trực tiếp, nhất là tổ chức bộ máy (như Viettel Peru là phải sắp xếp lại gần 2.000 nhân viên sở tại ở đó xem họ cần làm gì). Việc thứ ba, sau khi sắp xếp bộ máy cần vẽ ra hướng đi, nên làm việc gì trước để phát triển thị trường, rồi đến chiến lược tấn công vào phân khúc nào.

Trong đầu ông Quyền luôn đặt ra câu hỏi là đất nước họ có chấp nhận mình không, mình có hiểu văn hóa của họ không và làm cách gì để giải quyết những khó khăn để hòa đồng với họ.

“Đi đầu tư ra nước ngoài giống như là đi “làm dâu trăm họ”, nhưng quan trọng nhất là mình có hòa đồng với họ hay không, mình có thích hợp để bước vào văn hóa của họ hay không”, ông Quyền chia sẻ.

day-chuyen-san-xuat-sua-Nutifo-5765-4591

Dây chuyền sản xuất sữa hiện đại của NutiFood

Đó là một phần trong câu chuyện không ngại khó khăn để đi đến thành công của một doanh nghiệp nhà nước đầu tư ra nước ngoài. Còn theo thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài (vốn cấp mới và tăng thêm) trong năm 2018 đã đạt hơn 432 triệu USD.

Giới chuyên gia cho rằng có những thương hiệu Việt đã và đang tính đến con đường “chinh phục biển lớn”, vượt khỏi tầm quốc gia để vươn ra tầm thế giới.

Dù đầu tư ra nước ngoài ở quy mô nào, dù đang thuận lợi hay gặp khó khăn gì, nhiều doanh nghiệp Việt vẫn xác định rằng việc vươn ra thế giới là xu hướng tất yếu.

Đó cũng là cách để doanh nghiệp Việt đến gần hơn với người tiêu dùng toàn cầu, cũng như nâng cấp chuỗi giá trị sản xuất, kinh doanh.

Và nếu nhìn vào khối tư nhân với những doanh nghiệp thuần Việt tiêu biểu đầu tư vươn tầm ra thị trường thế giới trong năm 2018 có thể kể đến CTCP thực phẩm dinh dưỡng NutiFood.

Hồi tháng 9/2018, doanh nghiệp này đã ký kết hợp tác đầu tư với Tập đoàn Backahill (Thụy Điển) của tỷ phú Erik Paulsson để đặt nhà máy tại Bjuv (vùng đất ở miền Nam Thụy Điển) để sản xuất các sản phẩm sữa, thực phẩm dinh dưỡng organic nhằm cung cấp cho thị trường EU và châu Á.

Bjuv được mệnh danh là vùng nông nghiệp tốt nhất Bắc Âu, có khoảng 2.500 nông trại đạt tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ (organic), là nguồn nguyên liệu dồi dào cung cấp cho các nhà máy chế biến thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm organic. Và vùng đất này đã được NutiFood “để mắt” khi quyết định đầu tư.

Vươn ra thế giới

Nên biết, đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp Việt hợp tác đầu tư vào một vùng đất nông nghiệp hữu cơ ở EU để xuất khẩu sản phẩm sữa hữu cơ ngay tại thị trường khó tính này. Như chia sẻ của ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT NutiFood, việc đầu tư là bước tiếp theo trong chiến lược vươn ra thế giới của công ty.

Cần nhắc lại, từ tháng 1/2018, hãng thực phẩm dinh dưỡng Việt này đã ký hợp đồng với công ty thực phẩm Delori để xuất khẩu sữa qua thị trường Mỹ. Hiện, những hộp sữa Pedia Plus – sữa bột pha sẵn dành cho trẻ biếng ăn của NutiFood – đã có mặt trên kệ hàng tại hơn 300 siêu thị ở Mỹ.

Để làm được việc đó, NutiFood đã đầu tư rất nhiều vào thời gian, chi phí để các nhà máy của mình nhận được chứng nhận của Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA). Đơn cử, NutiFood phải đầu tư khoảng 1 triệu USD cho dây chuyền sản xuất đủ tiêu chuẩn, mất khoảng 6 tháng lắp đặt và đào tạo nhân sự.

Sau đó, công ty sản xuất thử sản phẩm và đưa sản phẩm mẫu đi thử nghiệm. Khi đó, đại diện của FDA trực tiếp sang nhà máy kiểm tra qua nhiều bước cho toàn bộ tiêu chuẩn, quy trình sản xuất và hệ thống nhà máy.

Tổng Giám đốc NutiFood Trần Thị Lệ cho biết: Năm 2018 có thể nói là năm đánh dấu sự vươn ra thế giới mạnh mẽ của công ty. Cuối tháng 11/2018, NutiFood ký kết với BASF, tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực dinh dưỡng cho con người của Đức nhằm ứng dụng chuẩn dinh dưỡng toàn cầu đưa HMO vào các dòng sản phẩm cho trẻ em.

Để thực hiện giấc mơ xuất khẩu các sản phẩm ra toàn cầu, NutiFood cũng đang chi hàng ngàn tỷ đồng để mở rộng sản xuất ở trong nước. Ngoài thị trường Mỹ hay EU, NutiFood cũng đang đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường lân cận như Philippines, Lào, Campuchia, Myanmar, Trung Quốc.

Điển hình như tại Philippines, ở phân khúc sữa dành cho người bệnh, sản phẩm Enplus của NutiFood đang đứng thứ ba thị trường, với doanh thu khoảng 1 triệu USD/năm.

Với việc đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm Việt ra thị trường quốc tế, như chia sẻ của bà Trần Thị Lệ, đó là mong muốn đưa doanh nghiệp của mình trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm dinh dưỡng trong khu vực và trên thế giới. Người Việt Nam sao không thể tạo lập những công ty tầm cỡ, phát triển bền vững đóng góp cho đất nước, cho xã hội, cộng đồng.

Nhìn vào sự trỗi dậy của những doanh nghiệp thuần Việt tiêu biểu không chỉ ở thị trường trong nước mà còn vươn ra thị trường thế giới như hiện nay, cũng nên nhắc lại nhận định của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: “Rất nhiều doanh nghiệp của Việt Nam giờ đây không còn “chơi trên sân nhà” nữa mà đã “dong buồm ra đại dương”, đang khẳng định vị thế cũng như năng lực cạnh tranh quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam”.

Thế Vinh

Theo thoibaokinhdoanh.vn