Tai nghe Airpods của Apple nguy cơ gây ung thư, 250 nhà khoa học kêu gọi WHO hành động

14/03/2019

Tai nghe không dây AirPods được các nhà khoa học cảnh báo là có khả năng gây ung thư khi sử dụng công nghệ Bluetooth quá sát đầu người dùng.

Cuộc sống số - Tai nghe Airpods của Apple nguy cơ gây ung thư, 250 nhà khoa học kêu gọi WHO hành động

AirPods là mẫu tai nghe thời thượng của Apple.

Mặc dù tai nghe không dây rất phổ biến, như AirPods và Samsung Galaxy Buds đã trở nên ưa chuộng trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đang ngày càng lo ngại về tác hại của chúng đối với sức khỏe con người, theo Sputnik.

Các thiết bị khai thác công nghệ Bluetooth, một loại sóng vô tuyến tần số điện từ (EMF) có thể truyền dữ liệu, gây nguy hiểm với người dùng khi đặt sát đầu.

"Mối quan tâm của tôi đối với AirPods là vị trí của chúng trong ống tai làm cho các mô trong đầu tiếp xúc với bức xạ tần số vô tuyến tương đối cao", Jerry Phillips, giáo sư sinh hóa tại Đại học Colorado, một trong những người đã ký bản kiến nghị kêu gọi WHO và Liên Hợp Quốc chú ý hơn đến tác động này. Bản kiến ​​nghị đã được ký bởi 250 chuyên gia trong lĩnh vực.

Bản kiến ​​nghị đề cập thêm đến các vấn đề như ung thư, rối loạn thần kinh và thậm chí tổn thương DNA khi tiếp xúc với EMF, trong đó liên quan đến sử dụng tai nghe không dây.

Tài liệu này cũng đưa ra những phát hiện gần đây của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, cho thấy EMF có thể có tác dụng gây ung thư cho con người, vì EMF ở mức cao có thể làm tăng nhiệt và do đó thúc đẩy tăng trưởng tế bào trong cơ thể.

Bản kiến ​​nghị cũng đề cập đến thực tế là các cơ quan tương ứng đã không đưa ra được các tiêu chuẩn an toàn phơi nhiễm EMF, cũng như có các chỉ dẫn đầy đủ cho người dùng.

Bản kiến ​​nghị đã công khai chỉ trích WHO về vấn đề này: "Bằng cách không hành động, WHO không hoàn thành vai trò là cơ quan y tế công cộng quốc tế ưu việt".

Bước sóng ngắn, cũng như thời gian tăng và giảm nhanh chóng của các xung điện từ phát ra từ Bluetooth và điện thoại di động, có thể làm hỏng các tế bào của con người bằng cách loại bỏ tín hiệu ion canxi và làm cho các kênh ion bị rò rỉ. Sự gián đoạn tế bào này có thể gây ra thiệt hại DNA không thể khắc phục trong thời gian dài, do đó làm tăng nguy cơ ung thư.

Với sự tiếp xúc gần đầu, như trong trường hợp tai nghe, hàng rào máu não bị suy yếu dẫn đến tổn thương tế bào thần kinh, DefenderShield trích dẫn nghiên cứu của Goldsworthy.

Trong khi đó, một số nhà khoa học, đặc biệt là các nhà sinh học, lại cho rằng những phân tích trên chưa đủ chứng minh các tác động tiêu cực của sóng EMF, cho thấy các lập luận đưa ra là không đủ tin cậy và cho rằng sóng vô tuyến trong tai nghe là quá nhỏ để gây ra bất kỳ tác hại.

"Có hàng ngàn bài báo nói về vấn đề theo đủ mọi cách", Kenneth Foster, Giáo sư nghiên cứu sinh học tại Đại học Pennsylvania, nhấn mạnh, nói thêm rằng không có bằng chứng khách quan nào về tác hại của EMF lên cơ thể con người.

Theo www.nguoiduatin.vn