Sóc Sơn - Hà Nội: Gia đình chính sách khốn khổ vì xã xác nhận… “đất công ích”

14/04/2019

Cho rằng, UBND xã Phú Minh và UBND huyện Sóc Sơn (Hà Nội) cố tình hiểu sai, áp dụng thu hồi đất không tuân thủ đúng trình tự, quy định của Luật đất đai, áp đặt chuyển đổi đất ao của gia đình thành “đất công ích”. Đó là nội dung kêu cứu mà ông Dương Văn Nhĩ, thôn Đông, xã Phú Minh , huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội gửi đến Thời báo Doanh nhân.

Đất ông cha sử dụng

Ông Dưỡng Văn Nhĩ (sinh 1944) cùng con trai là Dương Văn Tài ở thôn Đông, xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội cho biết, năm 1960 khi nhà nước có chính sách chuyển diện tích đất sản xuất nông nghiệp của cá nhân, hộ gia đình vào Hợp tác xã thì gia đình ông đã chuyển toàn bộ ruộng đất vào hợp tác, chỉ giữ lại phần diện tích đất ao để thuận lợi cho việc sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập. “Khi ông nội tôi qua đời gia đình chúng tôi vẫn tiếp tục quản lý sử dụng vào mục đích cấy, thả bèo, trồng chuối, tre đến ngày hôm nay. Tuy nhiên, hiện diện tích đất ao nêu trên đã được UBND xã Phú Minh, Sóc Sơn xác định thuộc thửa đất số 208 tờ bản đồ 08 lập năm 1987 tại khu vực cửa Làng, thôn Đông, xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội”.

Đơn gia đình ông Nhĩ cầu cứu các cơ quan chức năng và báo chí

Theo ông Nhĩ, năm 2016 gia đình ông bỗng dưng nhận được thông báo từ phía UBND xã Phú Minh là diện tích đất ao trên thuộc “đất công ích” và nằm trong diện bị thu hồi làm khu giãn dân theo quyết định số 1691 ngày 13/4/2016 của UBND Thành Phố Hà Nội. “Tôi vô cùng bức xúc bản thân không đồng ý với quyết định của UBND xã Phú Minh, gia đình tiếp tục khiếu nại lên UBND huyện Sóc Sơn, ngày 11/1/2019 UBND huyện Sóc Sơn ban hành quyết định giải quyết khiếu nại số 120/QĐ-UBND với nội dung giữ nguyên quyết định giải quyết khiếu nại của UBND xã Phú Minh khiến gia đình tôi không đồng tình”, ông Dưỡng Văn Tài, con ông Nhĩ nói.

Không chỉ gia đình ông Nhĩ mà nhiều cao niên trong làng cùng những hộ có đất sử dụng bên cạnh diện tích đất ao nói trên đều khẳng định diện tích đất ao nói trên đã được gia đình ông sử dụng bao đời nay, có giấy xác nhận gửi đến cơ quan chức năng có thẩm quyền để  chờ xem xét. “Tuy nhiên, những xác nhận những nhân chứng sống, những người cao tuổi đều bị bỏ ngoài nội dung khi cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Diện tích đất trên được một số cán bộ UBND xã Phú Minh xác định là loại đất mà không theo quy định tại Luật đất đai 2013…”, ông Nhĩ nói.

Chưa dừng lại tại đó, khi gia đình ông Nhĩ, đã đâm đơn khiếu nại và khởi kiện ra Tòa án đề nghị hủy 02 quyết định nêu trên và đang chờ Tòa án giải quyết thì UBND xã Phú Minh lại ban hành văn bản cho rằng gia đình vi phạm trật tự xây dựng và ra quyết định cưỡng chế?

Có thiếu căn cứ để xác định là “đất công ích”?

Liên quan đến những quyết định mà UBND xã Phú Minh viện dẫn để xác định đất của gia đình ông Nhĩ là đất công ích, Luật sư Nguyễn Văn Hoàng – Trưởng Vă phòng Luật sư Minh Bạch Quốc Tế, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội phân tích: Điều 132 Luật đất đai 2013 Quy định rõ ràng về đất công ích thế nhưng trong trường hợp như hộ ông Nhĩ thì UBND xã Phú Minh đã không đưa ra được bằng chứng chứng minh đất ao nhà ông Nhĩ là “đất công ích”. Khi quyết định cưỡng chế là chính quyền đã “tự ý” cho mình cái quyền xác định loại đất.  

Ông Tài, con ông Nhĩ chỉ thực tế khu đất ao nhà ông Nhĩ chỉ có mấy bụi tre và dưới ao bèo cỏ dại

Theo Luật sư Hoàng, gia đình ông Nhĩ nhiều lần đề nghị UBND xã Phú Minh cung cấp hồ sơ địa chính cũng như các căn cứ để chứng minh đây là đất công ích do UBND xã quản lý nhưng đều không được chấp nhận, phía UBND khẳng định là UBND không có hồ sơ địa chính, chỉ có duy nhất tờ bản đồ được lập năm 1987 trong khi các khu vực khác vẫn có đầy đủ hồ sơ. Mặc dù khẳng định không có hồ sơ nhưng phía UNBD xã Phú Minh vẫn khẳng định đây là đất công ích trong khi không có sổ mục kê, không có sổ địa chính.

Như vậy, để đảm bảo quyền và lợi ích của người sử dụng đất, người có đất bị thu hồi pháp luật hiện hành quy định từng bước khi tiến hành thu hồi như thông báo thu hồi, quyết định thu hồi, kiểm kê, khảo sát kiểm đếm đất đai, lấy ý kiến lập phương án bồi thường đến từng người dân có đất bị thu hồi. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại gia đình ông Nhĩ chưa nhận được bất cứ một văn bản hay quyết định nào của cơ quan có thẩm quyền thu hồi đất là UBND huyện Sóc Sơn theo ủy quyền của UBND TP. Hà Nội, mà chỉ nhận được duy nhất thông báo thu dọn hoa màu của UBND xã, đây là việc làm cần sự minh bạch, rõ ràng.

Ra quyết định cưỡng chế rào tạm và... bụi tre

Theo tài liệu kèm theo các văn bản mà chính quyền xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn đã ban hành cho thấy, UBND xã Phú Minh còn chỉ đạo tổ Trật tự xây dựng tiến hành lập biên bản vi phạm trật tự xây dựng đối với gia đình ông Nhĩ.

Về vi phạm trật tự xây dựng cụ thể, theo thông báo số 71/TB-UBND cuối cùng là Quyết định số 69/QĐ UBND ngày 4/4/2019 quyết định của UBND xã Phú Minh ban hành cưỡng chế biện pháp khắc phục hậu quả.

Ông Tài con ông Nhĩ bên cạnh bụi tre, ao bèo và cỏ dại

Trong khi gia đình ông Nhĩ không có bất cứ một công trình xây dựng nào trên thửa đất làm ao, quá trình lập biên bản gia đình ông Nhĩ cũng không hề biết, chứng kiến hay ký vào biên bản theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012, Luật xây dựng 2014, Nghị định 121/2013 và một số văn bản quy định khác. “Trước sự việc không rõ ràng xâm phạm đến quyền lợi của gia đình  tôi đã nhờ luật sư làm đơn khiếu nại quyết định giải quyết khiếu nại số 98/QĐ-UBND của UBND xã Phú Minh lên UBND huyện Sóc Sơn. Và UBND huyện Sóc Sơn ban hành quyết định giải quyết khiếu nại số 120/QĐ-UBND ngày 11 tháng 1 năm 2019 với nội dung công nhận kết quả quyết khiếu nại số 98/QĐ-UBND của UBND xã Phú Minh, đặc biệt, kết quả xác minh và quyết định giải quyết khiếu nại của UBND huyện Sóc Sơn có dấu hiệu trái với Luật đất đai 2013; Nghị định 43, 44 năm 2014, trái với Nghị định 01/2017/NĐ-CP và các văn bản pháp luật khác”, ông Tài nhấn mạnh.

UBND huyện Sóc Sơn giải quyết khiếu nại lần 2 của UBND huyện Sóc Sơn

Chưa dừng lại tại đó, sau khi nhận quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 của UBND huyện Sóc Sơn, gia đình ông Nhĩ đã khởi kiện vụ án hành chính ra Tòa án nhân dân huyện Sóc Sơn đề nghị tòa án hủy 02 quyết định giải quyết khiếu nại nêu trên. Trong lúc Tòa đang trong quá trình thụ lý giải quyết thì UBND huyện Sóc Sơn, đã chỉ đạo UBND xã Phú Minh ra hàng loạt các văn bản, quyết định giải tỏa, cưỡng chế, đưa người đến để giải tỏa diện tích đất của gia đình ông Nhĩ mà theo gia đình ông là có khuất tất, bất thường.

Điều lạ lùng khó hiểu hơn, việc cưỡng chế này không có gì đáng nói nếu gia đình ông Nhĩ xây dựng hay canh tác trên đất ao trũng đang dính lùm xùm…Thực tế mảnh đất ao chỉ có mấy bụi tre trồng từ nhiều đời trước, và mấy tấm Bro rào tạm…nhưng xã, huyện lại phải tốn giấy mực ra loạt văn bản, xử lý, lập đoàn cưỡng chế vô cùng hùng hậu…chỉ để giải tỏa rào tạm và mấy bụi tre.

Sự việc cưỡng chế trên đang gây chú ý dư luận và hoang mang cho gia đình ông Nhĩ. “Gia đình chúng ông tôi là gia đình chính sách, có công với cánh mạng luôn chấp hành đây đủ chủ trương của Nhà nước. Chúng tôi không mong muốn gì hơn ngoài lẽ phải và công bằng. Chúng tôi khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng xem xét giải quyết thấu đáo cho gia đình chúng tôi”, ông Nhĩ khẩn thiết.

Để làm rõ phản ánh trên Thời báo Doanh nhân đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Xuân Huân, Bí thư xã Phú Minh, Sóc Sơn, Hà Nội thì được vị này cho biết: Sự việc đã được chính quyền xã nhiều lần đưa ra các cuộc họp giải quyết, đối thoại với gia đình ông Nhĩ. Tuy nhiên, đây là sự việc đã được lãnh đạo huyện chỉ đạo cưỡng chế, là cấp xã phải thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. UBND xã biết việc gia đình ông Nhĩ đang kiện vụ việc ra tòa khi. Khi Tòa án xử ai đúng ai sai thì người sai phải chịu trách nhiệm còn trước mắt UBND xã phải thực hiện theo quyết định của UBND huyện Sóc Sơn.

Được biết, ngày 13/4/2016 UBND thành phố Hà Nội ban hành Quyết định 1691 về việc thu hồi diện tích đất công ích nông nghiệp tại xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội để làm khu giãn dân, tái định cư. Nội dung thông báo nêu rõ về diện tích đất thu hồi, loại đất bị thu hồi, khu vực đất bị thu hồi là “đất công ích”.

 

Nhóm PV

Theo tbdn.com.vn