Rà soát số lượng người nước ngoài có nhà ở tại Việt Nam

14/03/2019

Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư rà soát số lượng người nước ngoài sở hữu nhà trên địa bàn.

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, yêu cầu này thể hiện trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương trong việc theo dõi, quản lý tình hình sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài theo Điều 79 nghị định 99/2015 hướng dẫn Luật nhà ở.

Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương rà soát số lượng người nước ngoài sở hữu nhà ở Việt Nam.

Trước đó, Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng xây dựng đề án an ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản, bảo đảm an sinh xã hội. Trong đó có đánh giá việc thực hiện chính sách sở hữu nhà ở đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Trong đó, các nội dung báo cáo sẽ thực hiện theo 2 giai đoạn, trước và sau thời điểm Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực. Nội dung báo cáo thể hiện tổng số tổ chức, cá nhân đã mua và sở hữu nhà, địa điểm mua. Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các địa phương đánh giá việc công bố các dự án không được phép, được phép bán nhà cho tổ chức, cá nhân nước ngoài. Việc theo dõi, cập nhật đăng tải các thông tin về mua bán nhà của các tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Trước đó, cuối năm 2018, theo đánh giá của Công ty CBRE Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2018 lượng người Trung Quốc mua căn hộ tại TP Hồ Chí Minh tăng đột biến, chiếm 31% tổng lượng giao dịch trên thị trường cùng kỳ, người Việt 24%, người Hàn Quốc 19%, người Hồng Kông 10%, người Mỹ 3%.

Nguồn KTĐT

Theo tbdn.com.vn