Quản lý đô thị Thông minh ở Việt Nam – Tầm nhìn và giải pháp

13/08/2019

Mới đây, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội đã tổ chức hội thảo "Quản lý đô thị thông minh ở Việt Nam - Tầm nhìn và giải pháp" với sự tham dự của nhiều nhà khoa học đến từ các Viện nghiên cứu chuyên ngành, các trường đại học cùng các nhà quản lý trong lĩnh vực đô thị và các doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS Lê Xuân Rao – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội nhấn mạnh tầm quan trọng của hội thảo, đánh giá cao sự hưởng ứng của các đại biểu đã gửi bài tham luận cũng như đã trực tiếp tham dự buổi hội thảo giàu ý nghĩa này.

Đồng thời, Đại diện lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội cũng khẳng định, việc quản lý đô thị thông minh ở Việt Nam là quá trình tất yếu được phát triển trên ứng dụng của cách mạng công nghệ 4.0 vào điều kiện cụ thể của các đô thị hiện nay và trong tương lai.

TS Lê Xuân Rao cũng chỉ ra rằng, Quản lý đô thị thông minh sẽ có mặt trên hầu hết các lĩnh vực như: Quy hoạch đô thị, giao thông, y tế, giáo dục, viễn thông, quản lý dân cư, cấp nước và vệ sinh môi trường,…

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã đưa ra nhiều ý kiến về các tiêu chí của thành phố thông minh; một số vấn đề cần quan tâm khi xây dựng bộ tiêu chuẩn trong quản lý đô thị thông minh và xu hướng phát triển hạ tầng số cho khu đô thị thông minh.

Theo đó, đa số các ý kiến đều đề cập đến các vấn đề như:  Lộ trình tự động hoá; điện toán đám mây và dữ liệu lớn (big data); số hoá và internet vạn vật; các giải pháp về hành chính công điện tử, năng lượng mới và ô tô điện; quản lý phương tiện giao thông, bến bãi với hệ thống nhận dạng tự động; công nghệ chiếu sáng thông minh trong thành phố thông minh,….

Đặc biệt, hội thảo đã thu nhận được nhiều ý kiến chuyên sâu nhằm góp phần thúc đẩy, phát triển xây dựng lộ trình quản lý đô thị thông minh theo chủ trương của Chính phủ nói chung và TP Hà Nội nói riêng.

Những ý kiến trao đổi tại Hội thảo này cũng góp phần mang đến những góc nhìn sát thực hơn về những vấn đề đã và đang được quan tâm, cần được lưu ý để giải quyết trong công tác quản lý đô thị thông minh.

Thảo Chi

Theo tbdn.com.vn