Phường Hàng Gai: Xuất hiện công trình vi phạm quy hoạch phố cổ

15/05/2019

Trước việc công trình xây dựng tại số 7 Hàng Hòm bị người dân phản ánh có dấu hiệu xây dựng vượt chiều cao quy định của khu vực phố cổ Hà Nội, bà Nguyễn Ngọc Hà – Chủ tịch UBND phường Hàng Gai cho rằng công trình đó chỉ có vài sai phạm nhỏ.

Thời gian qua, quận Hoàn Kiếm mặc dù đã rất cố gắng trong công tác quản lý giám sát trật tự xây dựng nhưng trên địa bàn vẫn tồn tại nhiều công trình khủng vi phạm nghiêm trọng quy hoạch, điển hình như ở các tuyến phố thuộc địa bàn phường Cửa Đông, Hàng Trống, Hàng Bông… Được biết, UBND TP Hà Nội cũng đã có những chỉ đạo xử lý vi phạm các công trình này.

Theo người dân phản ánh cho biết, ngoài các tuyến phố trên, gần đây, trên địa bàn phường Hàng Gai cũng bắt đầu manh nha xuất hiện một số công trình có dấu hiệu sai phép, xây quá chiều cao cho phép.

Là một trong những tuyến phố cổ có quy định nghiêm ngặt về trật tự xây dựng, Hàng Hòm được đánh giá là một trong những tuyến có mật độ dân số đông, khách vãng lai đi lại thường xuyên. “Hàng Hòm là phố cổ, quy định chỉ được xây ngoài 3 trong 4 tầng. Ấy vậy mà công trình số 7 Hàng Hòm lại được xây quá tầng”, một người dân địa phương thắc mắc.

Công trình số 7 Hàng Hòm hiện đang thi công.

Trả lời phóng viên chiều ngày 13/5, bà Nguyễn Ngọc Hà – Chủ tịch UBND phường Hàng Gai cho rằng, công trình số 7 Hàng Hòm chỉ sai chút ở phần ban công, khẳng định công trình này được cấp phép 3 tầng + lửng + tum. “Đến thời điểm này công trình số 7 Hàng Hòm chỉ sai ở phần ban công, lô-gia, còn chiều cao thì vẫn đúng, công trình này được cấp cả tầng lửng. Phường đã lập biên bản”, bà Hà khẳng định.

Khi được đề nghị cung cấp hồ sơ cấp phép, biên bản xử lý vi phạm công trình trên, bà Hà từ chối và cho rằng: “Tại sao phải cần đến giấy phép làm gì, trong khi thành phố đã có quy định xây dựng ngoài 3, trong 4 tầng”. Mặc dù bà Hà khẳng định công trình chỉ sai nhỏ nhưng qua tìm hiểu thực tế, phóng viên ghi nhận công trình trên có dấu hiệu sai phạm rất nghiêm trọng, dù quy định mặt tiền phố cổ chỉ được xây 3 tầng nhưng thực tế công trình trên đã xây đến 4 tầng, phía trong giật cấp cao quá mức cho phép như người dân phản ánh là có thật. 

Để có cơ sở thông tin đầy đủ và khách quan, phóng viên đã liên hệ với ông Phạm Tuấn Long – Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm. Tiếp nhận thông tin công trình số 7 Hàng Hòm được người dân phản ánh sai phạm, ông Long nói sẽ "cho kiểm tra". 

Thời báo Doanh nhân xin kính chuyển nội dung được người dân phản ánh nêu trên đến các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, góp phần chấn chỉnh tình hình vi phạm TTXD trên địa bàn. Đồng thời kính đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm sớm công bố kết quả kiểm tra để báo có cơ sở thông tin tiếp và trả lời bạn đọc.

Duy Cảnh

 

 

Theo tbdn.com.vn