Phòng chống dịch tả lợn châu Phi: Cần đẩy mạnh các giải pháp về chăn nuôi an toàn sinh học

15/05/2019

Bên cạnh giải pháp phòng chống dịch 5 “không” 4 “tại chỗ” thì giải pháp về chăn nuôi an toàn sinh học được coi là hữu hiệu nhất để có thể chủ động ứng phó với các dịch bệnh ngay từ hộ chăn nuôi.

Thông tin về diễn biến và kết quả công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn TP, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, từ ổ dịch lợn châu Phi đầu tiên ở phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên vào cuối tháng 2/2019 đến nay, toàn TP Hà Nội đã ghi nhận dịch xảy ra tại 7.760 hộ chăn nuôi (chiếm 9,62 % tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi) tại 1.206 thôn, tổ dân phố/346 xã, phường, thị trấn thuộc 24 quận, huyện; làm mắc bệnh và tiêu hủy 120.782 con (chiếm 6,45% tổng đàn) với trọng lượng 8.165.079kg.


Theo Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y TP Hà Nội, thời gian qua dịch bệnh có chiều hướng lây lan nhanh, ở phạm vi rộng, ở các quy mô chăn nuôi lớn hơn. Cụ thể, từ 24/2 đến 31/3, dịch bệnh xảy ra tại 127 hộ/62 thôn, tổ dân phố/34 xã, phường thuộc 12 quận, huyện. Dịch bệnh chủ yếu ở quy mô dưới 50 con, bình quân phát sinh khoảng 3,6 hộ/ngày với số lượng lợn phải tiêu hủy là 66 con/ ngày.

Từ 1/4 đến 30/4, dịch bệnh xảy ra tại 3.391 hộ/641 thôn/231 xã thuộc 24 quận, huyện; dịch bệnh có chiều hướng phát sinh ở các quy mô lớn hơn và trung bình phải tiêu hủy 1.631 con/ngày.

Từ ngày 1/5 đến nay, dịch bệnh tiếp tục có chiều hướng phát sinh mạnh và ở các quy mô chăn nuôi lớn hơn; trong giai đoạn này dịch bệnh đã phát sinh thêm 4.201 hộ, 541 thôn, 106 xã; với tổng số lợn phải tiêu hủy là 67.646 con trọng lượng 4.643.319 kg; bình quân số lượng lợn phải tiêu hủy 5.204 con/ngày.

Trước tình hình trên, Ông Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng, xảy ra tình trạng trên có nhiều nguyên nhân, trong đó: Công tác xét nghiệm, trả lời kết quả xét nghiệm còn mất nhiều thời gian gây khó khăn trong việc quản lý, tiêu hủy lợn ốm, chết và tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh. Việc tiêu hủy số lượng lớn lợn gặp khó khăn trong bố trí quỹ đất, trong khi đó, một số nơi chưa chuẩn bị tốt phương án tiêu hủy nên khi dịch xảy ra gặp rất nhiều khó khăn khi chọn vị trí, địa điểm tiêu hủy. Việc không tiêu hủy lợn ngay để kéo dài nảy sinh việc lây lan dịch bệnh tại khu vực.

Đồng thời, giá lợn hơi trên địa bàn luôn biến động khó lường, hiện đang xuống thấp khiến người chăn nuôi không tích cực áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, một bộ phận ng[ì tiêu dùng chưa nhận thức đúng, đủ về dịch bệnh nên có tâm lý e ngại, hạn chế sử dụng thịt lợn khiến giảm tiêu dùng dẫn đến ứ đụng lợn khoẻ đến chu kỳ xuất bán. Từ đây dễ phát sinh hệ luỵ làm lây lan dịch bệnh...
Tại hội nghị, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội cũng khuyến cáo và đưa ra các giải pháp để làm tốt công tác phòng, chống dịch. 

Theo đó, trong thời gian tới, Hà Nội sẽ đề nghị Chính phủ có chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức, triển khai phòng chống dịch bệnh; kiểm soát kinh doanh, vận chuyển, giết mổ lợn và sản phẩm của lợn phù hợp thực tế. Phát động phong trào hỗ trợ tiêu thụ thịt lợn khỏe mạnh của nhân dân, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không “quay lưng lại” với thịt lợn, tiếp tục tiêu thụ, sử dụng thịt lợn an toàn để tháo gỡ khó khăn cho các hộ chăn nuôi, hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Tiếp tục phối hợp với các tổ chức trong, ngoài nước và nhà khoa học đánh giá trực trạng diễn biến dịch bệnh, nguy cơ và mức độ ô nhiễm khi tiêu hủy số lượng lớn lợn bệnh để hướng dẫn địa phương các giải pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp hiệu quả hơn. Đặc biệt là việc xử lý, tiêu hủy lợn mắc bệnh đảm bảo ngăn chặn được virus phát sinh, phát tán không gây ô nhiễm môi trường sinh thái.

Đồng thời, đề nghị các quận, huyện, thị xã đối với các địa phương cần huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc quyết liệt; chỉ đạo, tổ chức, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh; bố trí địa điểm tiêu hủy lợn, sản phẩm của lợn tiêu hủy do mắc bệnh dịch theo đúng quy định. 

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không “quay lưng lại” với thịt lợn, tiếp tục tiêu thụ, sử dụng thịt lợn an toàn để tháo gỡ khó khăn cho các hộ chăn nuôi, hỗ trợ kịp thời kinh phí cho người chăn nuôi, các DN tiêu thụ sản phẩm thịt lợn và thực hiện các biện pháp an toàn sinh học.

Lan Chi

Theo tbdn.com.vn